3 nỗi buồn của V-League

Với chức vô địch thứ 4, Bình Dương đã ngang bằng thành tích với Cảng Sài Gòn và chỉ còn kém Thể Công đúng 1 lần. Sự khác biệt là 2 đội bóng nói trên đã không còn, riêng Bình Dương thì chưa có dấu hiệu cho thấy họ sẽ dừng lại. Thế nhưng, trong ngày Bình Dương đăng quang, người ta lại nói nhiều về cuộc đua trụ hạng, về sự hồi sinh của HA.GL, trong khi lẽ ra chức vô địch thứ 4 của Bình Dương mới là điểm nhấn quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một giải đấu mà chức vô địch lại ít được quan tâm hơn cuộc đua trụ hạng thì khó mà phát triển. Đó là nỗi buồn thứ nhất.

Bình Dương (trái) vô địch lần thứ tư trước 2 vòng đấu, nhưng lại ít được nhắc đến Ảnh: QUANG THẮNG

Chỉ trong vòng 8 năm, đội bóng đất Thủ đã 4 lần vô địch, thành tích hiếm hoi khó có đội nào thực hiện. Nhiều ý kiến cho rằng Bình Dương “dùng tiền mua danh hiệu” khi đưa về những cái tên nổi tiếng nhất của bóng đá Việt, nhưng công bằng mà nói, đó là cách vận hành chung của bóng đá thế giới. Bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn một lần chơi bóng tại Bình Dương bởi ngoài thu nhập cao, họ còn có cơ hội gặt hái những danh hiệu cho sự nghiệp của mình. Không phải tự nhiên mà Bình Dương trở thành “đội tuyển quốc gia thu nhỏ” bởi tại đấy, tính cạnh tranh rất cao và chất lượng cầu thủ cũng tốt hơn. Tuy nhiên, như đã nói, thành tích của Bình Dương vẫn chịu không ít sự ác cảm, đó là nỗi buồn thứ hai.

Cuối cùng, thay vì phải xem quá trình đầu tư của Tập đoàn Becamex là hình mẫu cho sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp thì đang có xu hướng đánh giá cao việc đưa cầu thủ trẻ vào thi đấu V-League như HA.GL đã làm. Đào tạo trẻ đương nhiên là phải làm nếu muốn phát triển bền vững, nhưng trong bóng đá chuyên nghiệp, thành tích còn quan trọng hơn.

Thực tế cho thấy nhiều CLB tại Việt Nam đã giải thể, hoặc không chú trọng đào tạo trẻ chỉ vì không tìm được thành tích. Bản thân HA.GL, việc đầu tư cho Học viện HA.GL cũng chỉ đến sau khi đã có 2 chức vô địch V-League làm nền tảng. Những đội từng vô địch khác như ĐT.LA, SHB Đà Nẵng, SLNA hay HN T&T  đã và đang có hệ thống tuyến trẻ rất tốt. Tại Bình Dương hiện nay vẫn duy trì các đội trẻ nhưng họ tiến hành theo phương châm dài hạn, nếu chưa đạt chất lượng thì vẫn phải mua cầu thủ từ nơi khác để duy trì thành tích đỉnh cao. Điều đó chỉ tạo thêm động lực cho các cầu thủ trẻ mà thôi.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.