3 ngày trước AFF Suzuki Cup 2010: Nóng & lạnh

Bất chấp cái lạnh mùa đông Hà Nội, ông Calisto mặt đỏ phừng phừng, không ít lần nổi nóng với học trò. Tuyển Việt Nam đang chịu áp lực, sức ép rất lớn trước hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2010.

  • Không stress mới lạ!

Buổi tập sáng qua, tuyển Việt Nam bất ngờ… giăng lưới, ngăn cách sân tập của thầy trò Calisto với giới truyền thông. Cuộc “cách ly” khá đặc biệt diễn ra, và thầy trò Calisto cũng tỏ ra ngại ngần mỗi khi tiếp xúc với báo giới. Tất cả chỉ có tập và tập, và ông Calisto tỏ ra khá nóng nảy, liên tục nổi giận, quát tháo học trò mỗi khi họ không làm vừa ý ông thầy người Bồ. Đó là một chuỗi hệ thống, kéo dài trong vài ngày qua khi tuyển Việt Nam tập trung ghép đội hình.

HLV Calisto và các tuyển thủ Việt Nam trong buổi tập.

Áp lực đối với thầy trò Calisto không khó hiểu, thậm chí nếu họ không bị stress trong thời điểm này mới lạ. Bởi cuộc chạy đà cho AFF Cup 2010 của tuyển Việt Nam không hề thuyết phục. Chín trận liên tiếp, đội ĐKVĐ Đông Nam Á không biết thắng, cho dù đối thủ của thầy trò Calisto chỉ là 2 CLB trong nước là Vicem Hải Phòng hay SLNA. Hơn tất cả, bề bộn khó khăn về nhân sự, chiến thuật khiến ông Calisto tỏ ra là người căng thẳng nhất ở đội tuyển.

Người ta thấy, thủ quân Minh Phương đã thừa nhận, anh và đồng đội đang bị căng thẳng, sức ép. Nhưng dấu hiệu thể hiện ở HLV Calisto mới thật sự đáng ngại. Kiệm lời, hạn chế với báo giới, trong khi lại rất dễ nổi nóng. Như cái cách ông tỏ ra bức xúc, không biết tại sao lại không được gọi những cầu thủ nhập tịch vào tuyển Việt Nam. Sức ép từ việc hàng loạt đội bóng có thêm “ngoại binh”, dù đội bóng ấy thuộc diện “lót đường” như Philippines hay nhăm nhe cạnh tranh ngôi vô địch như Thái Lan, Indonesia. Trong khi đó, tuyển Việt Nam chơi không tốt, nhân sự lủng củng khi hàng loạt trụ cột như Công Vinh, Việt Thắng…, người buộc phải chia tay AFF Cup, người mờ mịt khả năng bình phục.

  • Sống phải có niềm tin

Hai năm trước, tuyển Việt Nam còn có bước chạy đà tồi tệ hơn cả thời điểm bây giờ: 13 trận liền không biết thắng! Có nghĩa là ông Calisto vẫn còn “dư”… 4 trận để san bằng kỷ lục vô tiền khoáng hậu ấy. Tuy vậy, sự khác biệt giữa tuyển Việt Nam của 2 năm trước và bây giờ là ông Calisto khi đó đang nhào nặn, thử nghiệm đội hình, còn bây giờ thì đội bóng do ông thầy người Bồ dẫn dắt đang là ĐKVĐ AFF Cup, đã tự tin là định hình được lối chơi.

Hàng loạt thay đổi ấy khiến người ta rung rinh trước 2 ngả đường: đặt niềm tin hay tiếp tục mông lung, mơ hồ nghi ngại? Hiển nhiên, với bóng đá Việt Nam, ai cũng cố tin rằng, chuỗi chạy đà của tuyển Việt Nam chỉ là một “thói quen” không tốt mà đội bóng của ông Calisto đã từng thể hiện. Nhưng sau đó, họ sẽ tái lập trật tự khi được nắn theo đúng đường ray, như thành quả mà tuyển Việt Nam từng thể hiện ở AFF Cup 2008.

Cái thói quen ấy khiến CĐV Việt Nam như phải “đi trên dây”. Nhưng xem cái cách các học trò ông Calisto tự chấp nhận cấm trại, tự ốp mình vào kỷ luật khi AFF Cup 2010 chỉ tính bằng giờ thì đó cũng là một cơ sở để đặt niềm tin. Vả lại, trong cái thế tranh chấp ở khu vực, có thể tuyển Việt Nam không có bước chạy đà hoàn hảo cho AFF Cup 2010 nhưng thực chất, thầy trò Calisto vẫn buộc đối thủ phải kiêng dè. Đặc biệt là khi khao khát thêm một lần giữ chiếc cúp vô địch của tuyển Việt Nam chưa phải đã tan biến, nhất là họ đang là ĐKVĐ.

Khó nhưng dẫu sao, sống phải có niềm tin!

Ngọc Linh

Việt Thắng sẽ dự AFF Cup 2010: Không phải canh bạc

Có đến 99% khả năng, HLV Calisto sẽ điền tên Việt Thắng vào danh sách 20 cầu thủ chính thức dự AFF Cup 2010. Đấy không phải là canh bạc mạo hiểm của ông thầy người Bồ lẫn Việt Thắng, bởi Thắng “bế” đã cho thấy những cơ sở để đủ khả năng cống hiến cho tuyển Việt Nam trong hành trình bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á.

Cho đến giờ, Việt Thắng đã tập luyện cùng đồng đội. Vẫn có cảm giác “kến”, tránh những va chạm quyết liệt, nhưng Thắng “bế” đã chạy và hoạt động rất nhiệt trên sân. Điều đó tưởng chừng rất phản nghịch, đối với một cầu thủ bị đã xác định là bị đứt dây chằng chéo gối trái.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Việt Thắng đã bị đứt dây chằng chéo sau gối trái, nhưng ngay sau chấn thương, với khả năng hồi phục khá đặc biệt của tiền đạo này và chế độ chăm sóc đặc biệt, Thắng “bế” có thể kịp dự AFF Cup 2010.

Bác sĩ Hiền nói: “Việt Thắng bị đứt dây chằng đầu gối. Người ngoài nghe thì… kinh hãi, vì tại sao đứt dây chằng mà vẫn cố đá. Nhưng thực tế, ngay cả nhiều trường hợp trên thế giới, cầu thủ bị đứt dây chằng chéo sau cũng đâu có tiến hành phẫu thuật. Bởi dây chằng chéo sau không quá ảnh hưởng đến quá trình xoay trở, tiến lui như dây chằng chéo trước. Đấy là sự khác biệt, vì vậy, gần như chẳng có ca đứt dây chằng chéo sau nào, người ta lại tiến hành phẫu thuật để nối lại. Làm như thế, rất nguy hiểm vì nó phức tạp, thậm chí chính can thiệp dao kéo vào sẽ khiến cầu thủ nghỉ đá bóng… suốt đời”.

Trường hợp Việt Thắng có cơ hội chơi tại AFF Cup 2010 khiến người ta nhớ đến tiền vệ U23 Nguyễn Công Minh. Tiền vệ gốc xứ Nghệ này đã được phẫu thuật cách nay 6 tháng, với một ca nối dây chằng chéo sau đầu gối. Tuy nhiên, đến giờ Công Minh vẫn chưa kịp bình phục, thậm chí nhiều người cho rằng, đấy là quyết định quá mạo hiểm của tiền vệ SLNA.

Hiện tại, Việt Thắng vẫn cần được giữ gìn. Thậm chí ngay cả được chính thức đăng ký vào danh sách tuyển Việt Nam, khả năng ra sân của Việt Thắng cũng chỉ thực sự sáng ở lượt trận cuối gặp Singapore (8-12). Và nếu hợp lý nhất, các bác sĩ cho rằng, Việt Thắng có thể đá ở bán kết và chung kết AFF Cup 2010 thì “tuyệt vời”, đúng như ao ước của tiền đạo này.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng