3 kỳ thủ Việt Nam trong nhóm dẫn đầu

Sáng 12-3, tại khách sạn Đệ Nhất TPHCM, Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2017 đã được khai mạc, thu hút nhiều kỳ thủ tốp 10 đại kiện tướng thế giới cùng những tay cờ nổi tiếng năm châu.

Ngày đầu Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2017

Sáng 12-3, tại khách sạn Đệ Nhất TPHCM, Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2017 đã được khai mạc, thu hút nhiều kỳ thủ tốp 10 đại kiện tướng thế giới cùng những tay cờ nổi tiếng năm châu.

3 kỳ thủ Việt Nam trong nhóm dẫn đầu ảnh 1

Trong ngày thi đấu đầu tiên của giải, các kỳ thủ Việt Nam nhập cuộc đầy tự tin. Ở bảng Kiện tướng, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm thắng nhanh Andyka Pitra (Indonesia, elo 2.390) chỉ sau 31 nước. Ván 2, Quang Liêm vượt qua đồng đội Võ Thành Ninh (elo 2.414) sau 29 nước. Với 2 chiến thắng liên tiếp ở ngày mở màn, Quang Liêm lọt vào nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng, cùng 12 kỳ thủ khác (trong đó có 2 tay cờ chủ nhà Trần Tuấn Minh và Lê Tuấn Minh).

Bất ngờ đáng kể nhất là việc hạt giống số 1 Wei Yi (Trung Quốc, elo 2.725) thất thủ trước Diu Viacheslav (Nga, elo 2.421), nên tạm dừng ở hạng 38 với vỏn vẹn 1 điểm. Về phía nữ, kỳ thủ từng 2 lần vô địch trẻ thế giới Saduakassova Dinara (Kazakhstan, elo 2.428) toàn thắng 2 ván, lọt vào tốp dẫn đầu bảng xếp hạng.

MINH BẢO

_____________________


Kim Phụng muốn sớm thành đại kiện tướng

Về phía chủ nhà, ngoài kỳ thủ Nguyễn Quang Liêm, truyền thông Việt Nam chú ý Võ Thị Kim Phụng (ảnh), nữ kỳ thủ vừa đoạt suất dự World Cup 2018. Dịp này, cô đã tâm sự với Phóng viên Báo SGGP Thể Thao về thành tích vừa đạt được tại Giải Cờ vua khu vực 3.3 ở Philippines.Với một suất dự Word Cup vào năm 2018, Kim Phụng có thể chia sẻ đôi chút về đường dẫn đến thành công này? Kế hoạch tập huấn sắp tới ra sao?

 Võ Thị Kim Phụng: Giải vừa rồi, tôi không được xếp hạt giống nên các đối thủ cũng ít chú ý. Đó là lý do tôi thủ hòa được hạt giống số 1 Sukandar Kharisma (Indonesia). Có thể nói, ngoài may mắn không bị đối thủ “quan tâm”, ngôi vô địch còn đến do nỗ lực luyện tập không mệt mỏi của tôi trong thời gian qua. Kế hoạch tập huấn chuẩn bị World Cup 2018 sẽ có sau khi tôi thi đấu xong giải Cờ vua quốc tế HDBank 2017.

Tham gia tranh tài giải HDBank năm nay, Kim Phụng có sự chuẩn bị gì?

- Hiện tôi không được khỏe lắm sau giải cờ vua ở Philippines, nhưng tôi có lợi thế về mặt tâm lý khi vừa đoạt suất dự World Cup 2018.

Kim Phụng sẽ gây bất ngờ tại giải HDBank 2017?

- Tôi sẽ cố gắng hết sức để có được thành tích khả quan tại giải HDBank năm nay. Đồng thời cố gắng đạt chuẩn Đại kiện tướng tại giải lần này.

Dũng Phương (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục