3 dự án đoạt Giải thưởng Holcim Awards Toàn cầu

Ban tổ chức Cuộc thi toàn cầu Holcim Awards vừa công bố những chủ nhân của giải thưởng lần thứ 4, với cúp và tiền thưởng 350.000 USD được trao cho các dự án ở Colombia, Sri Lanka và Mỹ. 3 dự án đoạt giải này được vinh danh cho ý tưởng kiến trúc mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng địa phương: Cải tạo hồ chứa nước ngừng hoạt động thành một công viên ở Medellín (giải Vàng); Hỗ trợ tái hòa nhập xã hội với thư viện cộng đồng ở Ambepussa sau cuộc nội chiến tại Sri Lanka (giải Bạc); Tạo các khu vực công cộng và bảo vệ đảo Manhattan khỏi lũ lụt (giải Đồng).

Holcim Awards là cuộc thi quốc tế được đánh giá có ảnh hưởng và uy tín bậc nhất về thiết kế bền vững diễn ra mỗi 3 năm. Vòng thi thứ 4 này đã thu hút hơn 6.000 bài dự thi, là những dự án sẽ được xây dựng tại 152 quốc gia. Ban giám khảo gồm các chuyên gia quốc tế, đứng đầu là Mohsen Mostafavi, Hiệu trưởng Trường Đào tạo Thiết kế (GSD) Đại học Harvard, Mỹ, đã chọn ra người chiến thắng từ 15 dự án giải nhất trong 5 cuộc thi cấp khu vực vào năm 2014.

Thành viên Ban giám khảo Holcim Awards toàn cầu, Alejandro Aravena (Chile), nhấn mạnh chất lượng tổng thể của các dự án: “Holcim Awards không những hướng sự chú ý của công chúng tới các vấn đề bền vững mà còn nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng trong cách mà các chuyên gia giải quyết các vấn đề liên quan đến đề tài này".

Lưu ý đến sự đa dạng của các dự án, thành viên ban giám khảo Meisa Batayneh Maani (Jordan) chia sẻ: “Cuộc thi cho thấy cách con người sống và thích nghi ở các vùng miền khác nhau trên toàn cầu và thể hiện ước vọng của họ về cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng cách đó, Holcim Awards đang phổ biến thông tin về những gì đang xảy ra trên thế giới.

Cải tạo hồ chứa nước thành không gian công cộng

Dự án công viên công cộng ở Medellín, Colombia, đã khéo léo cải tạo cảnh quan với các yếu tố “kết hợp hài hòa giữa các điều kiện xã hội và kỹ thuật", một dãy các bồn chứa nước trở thành không gian đô thị đẹp tuyệt. Các kiến trúc sư Mario Camargo, Luis Tombé, Juan Calle và Horacio Valencia đã tạo ra một không gian đô thị hòa quyện giữa kiến trúc, cảnh quan, cơ sở hạ tầng và thiết kế đô thị. Không gian công cộng và các yếu tố sẵn có được biến đổi để tạo ra một thính phòng ngoài trời cũng như địa điểm cho một loạt hoạt động cộng đồng làm nổi bật giá trị của nước- một nguồn tài nguyên quan trọng của cuộc sống đô thị.

Dự án Từ trái sang: Cải tạo hồ chứa nước ngừng hoạt động thành một công viên ở Medellín.

Kỹ năng tái hòa nhập sau chiến tranh qua một thư viện cộng đồng

Dự án ở thị trấn nông thôn Ambepussa gần Colombo, được thiết kế nhằm giúp tái hòa nhập những người lính vào xã hội Sri Lanka sau chiến tranh. Thư viện cộng đồng của 2 kiến trúc sư Milinda Pathiraja và Ganga Ratnayake thuộc nhóm Robust Architecture tại Colombo được làm bằng tường đất nện và vật liệu tái chế. Với sự hỗ trợ của quân đội, những người đàn ông trẻ tuổi sẽ được đào tạo kỹ năng qua quá trình xây dựng.

Dự án Hỗ trợ tái hòa nhập xã hội với một thư viện cộng đồng ở Ambepussa sau cuộc nội chiến tại Sri Lanka.

Đường vành đai bảo vệ và các tiện nghi công cộng

Một hệ thống bảo vệ chống lũ lụt tích hợp quy mô lớn nhằm giải quyết các điểm yếu kém về ngập lụt ven biển của thành phố New York, Mỹ. Dự án được thiết kế bởi tập đoàn BIG - Bjarke Ingels Group (Copenhagen/ New York) và One Architecture (Amsterdam), đề xuất xây dựng một dải bảo vệ tại Nam Manhattan sử dụng dãy bờ đê được nâng cao lên cùng những biện pháp khác để tạo ra các không gian công cộng dọc theo mép nước. Các khu vực tường rào sẽ kết hợp một loạt các chức năng lân cận có thể thúc đẩy thương mại địa phương, giải trí, và các hoạt động văn hóa.

Dự án Tạo khu vực công cộng và bảo vệ đảo Manhattan khỏi lũ lụt.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.