25 năm vì điều tốt đẹp

SGGP

Khi Wikipedia mở trang về giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam phiên bản tiếng Anh, họ đã mô tả “Đây là giải thưởng Cầu thủ Việt Nam của năm”. 

Các cầu thủ được tôn vinh tại lễ trao giải Quả bóng vàng 2018. Ảnh: HOÀNG HÙNG - Infographic: THÁI AN

Các cầu thủ được tôn vinh tại lễ trao giải Quả bóng vàng 2018. Ảnh: HOÀNG HÙNG - Infographic: THÁI AN

Đó là cách giải thích ngắn, rõ nhất, nhằm giúp người xem hiểu rõ hơn về giá trị của giải thưởng so với những danh hiệu cùng tên gọi khác trên thế giới.

Thực tế, hoàn cảnh ra đời của QBV Việt Nam cũng đã là một sự khác biệt. Thông thường, các giải thưởng tôn vinh cá nhân chỉ xuất hiện rất lâu sau một quá trình thi đấu thăng hoa của một giải đấu, một nền bóng đá. Ví dụ như QBV châu Âu ra đời sau khi Cúp C1 được tổ chức, một cách để xác định dễ dàng hơn cầu thủ nào nổi bật nhất châu Âu.

Rồi phải đến năm 1982, người Anh mới có giải cá nhân của tạp chí được mệnh danh “Kinh thánh bóng đá” World Soccer. Và hơn 10 năm sau, mới đến giải thưởng của FIFA. Ngược lại, trước năm 1995, bóng đá Việt Nam không có nhiều điều tốt đẹp. Năm 1991, thậm chí còn xảy ra chuyện hàng loạt tuyển thủ “đào ngũ”, đúng năm 1995, có chuyện 4 CLB từ chối đá play-off ở giải vô địch quốc gia, bị cho xuống hạng. Bầu không khí bóng đá lúc đó khá nặng nề, tiêu cực tràn lan, nếu không có chiếc huy chương bạc tại SEA Games cuối năm 1995 thì chưa biết lịch sử bóng đá Việt Nam sẽ rẽ theo hướng nào.

Từ ý tưởng đến khi tổ chức cũng chỉ chưa đầy 3 tháng, nhưng quyết định thực hiện của Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) khi ấy giống như một sự “đánh cược” cho tương lai. Hay nói đúng hơn, mục đích lớn nhất của những nhà tổ chức lúc ấy chỉ là “gieo một niềm tin” trong một thời khắc đặc biệt, hơn là nghĩ đến một giải thưởng lâu dài.

Ngay cả cái tên QBV cũng gây nhiều tranh cãi, khi người ta so sánh với danh hiệu đã vô cùng danh giá bên trời Âu. Nhưng với những nhà tổ chức thì “cầu thủ Việt còn nhiều hạn chế, nhưng họ vẫn có thể là QBV của người hâm mộ Việt Nam”. Ngay ban đầu, từ hoàn cảnh cho đến tên gọi, QBV Việt Nam đã hướng đến việc truyền cảm hứng thông qua việc tôn vinh cá nhân. 

Chính ý nghĩa ấy là yếu tố mang tính cốt lõi để Báo SGGP duy trì và phát triển giải thưởng QBV Việt Nam đến tận hôm nay. Ra đời vào năm Báo SGGP tròn 20 tuổi, nay khi báo đã 45 tuổi thì QBV cũng bước sang năm thứ 25 tràn trề sinh lực và vẹn nguyên một giá trị, đó là trao gửi những điều tốt đẹp đến với bóng đá Việt Nam.

Nếu không có giá trị cốt lõi ấy, có thể giải thưởng đã không thể kéo dài đến lúc này. Hồi năm 2005, tức là đúng thời điểm tròn 10 tuổi, QBV Việt Nam đối diện với việc phải dừng lại do tiêu cực tại SEA Games năm đó. Nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục, nhiều cầu thủ giỏi cần được tôn vinh, nhiều khía cạnh của nền bóng đá cần được ghi nhận. Để rồi 15 năm sau cột mốc ấy, giải thưởng hiện đã có đầy đủ hạng mục quan trọng nhất đối với cá nhân cầu thủ Việt Nam. Đi kèm với đó là những dấu ấn của bóng đá Việt trên trường quốc tế, ở nhiều góc độ khác nhau.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.