22 năm mới hình thành đề án khu Liên hợp thể thao quốc gia Rạch Chiếc

Hôm qua 29-11, Sở VH-TT TPHCM đã chính thức công bố đề án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cho Khu Liên hợp thể thao quốc gia Rạch Chiếc (nằm ở địa bàn quận 2, TPHCM với diện tích hơn 180 héc-ta) do Công ty Tư vấn Nikkei Sekkei đến từ Nhật Bản giành chiến thắng trong cuộc thi tuyển diễn ra vừa qua. Thiết kế này, theo đánh giá của Hội đồng thẩm định đã đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, mang giá trị văn hóa và thể thao rõ nét, rất hiện đại về kiến trúc cũng như công năng sử dụng. UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đến dự án này (VH-TT, Kiến trúc, Tài chính…) phối hợp với Công ty Nikkei Sekkei tiếp tục chỉnh sửa và hoàn tất để trình lên lãnh đạo thành phố xem xét, phê duyệt chính thức vào tháng 6-2017.

Ông Nguyễn Hùng - PGĐ Sở VH-TT TPHCM – thở phào khi dự án quy hoạch Khu LHTTQG Rạch Chiếc đã dần hình thành. Ảnh: Việt Hùng

Theo ông Nguyễn Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM - đây chính là “Dự án kéo dài hơn 20 năm”, vì bắt đầu khởi xướng từ năm 1994 nhưng đến nay mới hình thành được đề án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, coi như tiền đề cho dự án đầu tư tiếp theo để trong tương lai TPHCM sẽ có Khu Liên hợp thể thao quốc gia Rạch Chiếc mang tầm vóc quốc tế, phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa cho thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. “Chúng tôi đã chờ đợi dự án này thành hình quá lâu mới tiến thêm được 1 bước đáng kể đến tương lai rõ ràng hơn. Đấy là điều may mắn cho ngành TDTT thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. Khu LHTTQG Rạch Chiếc sẽ là cơ sở để TPHCM xin đăng cai những sự kiện thể thao lớn của khu vực và quốc tế, đồng thời góp phần phát triển kinh tế-xã hội cũng như văn hóa trong tương lai”, ông Nguyễn Hùng nhấn mạnh.

Hồi giữa tháng 9, UBND TPHCM đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Thể thao Thái Sơn Nam đầu tư vào Khu LHTTQG Rạch Chiếc. Dự án này gồm các hạng mục: khu luyện tập và nhà thi đấu môn bóng đá trong nhà, bóng chuyền, bóng rổ, văn phòng điều hành, khu lưu trú VĐV, HLV và cán bộ nhân viên phục vụ, nhà ăn tập thể cho VĐV và HLV. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 34.000 tỷ đồng. Trong số này, TPHCM sẽ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2017-2020 với tổng chi phí gần 7.000 tỷ đồng để các nhà đầu tư triển khai dự án.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017.