22 năm báo SGGP Thể thao (7-3-1994 - 7-3-2016): Ngược sóng ra sông dài

Một độc giả trung thành hơn 20 năm đọc Báo SGGP Thể Thao “nhắn nhủ” với chúng tôi rằng: Cái “lạ” nhất của tờ báo chính là luôn có cách “đi ngược” mọi vấn đề. Hiếm có tờ báo nào vẫn còn giữ được không gian đầy đặn cho các môn thể thao đỉnh cao ngoài bóng đá như SGGP Thể Thao. Khi đa số các tờ thể thao đều dày đặt thông tin bóng đá châu Âu thì SGGP Thể Thao vẫn có những “khoảng đất vàng” dành cho bóng đá châu Á. Dù là tờ báo có số trang ít nhất nhưng SGGP Thể Thao lại có chỗ cho bạn đọc trải nghiệm cảm giác làm báo, viết báo cũng như các thông tin xã hội thú vị. Đa dạng là thế nhưng cái “chất” đặc biệt của SGGP Thể Thao là những bài bình luận chuyên sâu, các chuyên đề dài kỳ vẫn được duy trì đều đặn.

Giải thưởng Quả bóng vàng là giải thưởng mà bất cứ cầu thủ nào cũng ao ước sở hữu. Ảnh: Hoàng Hùng

Không phải đợi bạn đọc “trải lòng”, bản thân những người đang làm tại SGGP Thể Thao cũng có cảm giác mình “cứng đầu” trong việc giữ vững phong cách đã làm nên thương hiệu của một tờ báo thể thao có thâm niên trước sức ép của thị trường và những áp lực từ hệ thống báo điện tử, mạng xã hội luôn có xu thế chạy theo thị hiếu độc giả. Từ những ngày đầu, vốn chỉ là một ấn phẩm phụ trang của Báo Sài Gòn Giải Phóng, tính chiến đấu và phong cách “lật ngược vấn đề” là một phần máu thịt của những thế hệ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của SGGP Thể Thao. Chính thái độ đấu tranh mạnh mẽ, đi thẳng và đi đến tận cùng các vấn đề nóng của thể thao đã giúp SGGP Thể Thao luôn là người tiên phong trong nhiều sự kiện để phục vụ độc giả và thu hút nhiều cây bút tên tuổi tham gia cộng tác.

22 năm qua, thể thao Việt Nam cũng như các xu thế về báo chí cũng đã thay đổi mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. SGGP Thể Thao cũng vì vậy không đứng bên ngoài những đổi thay ấy với hàng loạt chiến dịch cải tiến chất lượng nội dung, hình thức. Ngoài bản báo in, còn tăng cường thông tin cập nhất nóng trên bản điện tử và tương tác độc giả qua Fanpage cũng như nhiều trò chơi hấp dẫn. Các hoạt động xã hội của SGGP Thể Thao vừa đa dạng về lĩnh vực, vừa nâng cao về chất lượng tổ chức mà tiêu biểu là Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã sang tuổi 21, sự kiện giao lưu bóng đá hữu nghị Việt - Thái hay gần nhất là buổi gặp gỡ đội tuyển futsal Việt Nam vừa làm nên kỳ tích giành vé World Cup. Vừa làm báo, vừa “chạy” sự kiện, vừa phải năng động trong hoạt động tăng doanh thu để duy trì  phát hành trước sức ép từ thị trường nhưng những người đang công tác tại Báo SGGP Thể Thao vẫn luôn tâm niệm: Giữ vững chất “chiến đấu” của những người làm thể thao trên báo Đảng để luôn sống trong lòng độc giả và dám “ngược sóng” đi ra sông dài, biển rộng.

° Ông Trần Anh Tú (Chủ tịch LĐBĐ TPHCM)

SGGP Thể Thao là một trong những tờ báo chuyên về thể thao đầu tiên ở Việt Nam, là nơi đã sáng lập Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, giải thưởng danh giá nhất và uy tín nhất mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng mong ước có được một lần trong đời.

Với phần thể thao trong nước, SGGP Thể Thao là nơi mà chúng tôi, những người làm bóng đá ở TPHCM luôn gửi gắm tình cảm và niềm tin vào qua những bài viết bám sát thực tế đời sống bóng đá trong nước nói chung và bóng đá thành phố nói riêng. Tờ báo luôn phản ánh trung thực sự việc, đưa ra các đánh giá khách quan, khuyến khích động viên kịp thời các sự việc tốt không chỉ đối với bóng đá mà còn đối với các môn thể thao khác. Điều đó giúp cho chúng tôi có thêm định hướng đúng trong việc đưa ra các hoạt động bóng đá của thành phố.

Tôi rất mong muốn SGGP Thể Thao sẽ luôn luôn là người bạn đồng hành cùng LĐBĐ TPHCM trong các hoạt động của liên đoàn chúng tôi.

Ông Trần Anh Tú (phải) nhận quà tặng của Báo SGGP Thể Thao. Ảnh: Nguyễn Nhân

° Ông Trần Hữu Nghĩa (Chủ tịch Hội CĐV Bóng đá Việt Nam)

Từ ngày ra đời, SGGP Thể Thao đã trở thành tờ báo dũng cảm nói lên tâm tư của người hâm mộ không phải riêng ở TPHCM mà còn của cả nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với mọi nỗ lực của mình, SGGP Thể Thao đã thường xuyên thay đổi từ nội dung lẫn hình thức để thu hút độc giả hâm mộ. Một cái sướng nhất mà người hâm mộ cả nước có được là... SGGP Thể Thao đã hết trí, hết sức, hết mình để duy trì nhiều năm nay giải thưởng Quả bóng vàng. Nó không phải  nhằm để tạo ra thanh danh cho tờ báo, mà đang làm một nhiệm vụ cao cả là góp phần kích thích mọi nỗ lực cá nhân nhằm góp phần thúc đẩy sự đi lên của bóng đá nước nhà.

° Anh Huỳnh Trí Thiện (đại diện Báo SGGP Thể Thao tại Thái Lan)

Sau 2 năm tổ chức bài vở cho chuyên mục Thể thao và Văn hóa Thái Lan trên Báo SGGP Thể Thao, tôi nhận thấy sự đổi mới mạnh mẽ của tờ báo khi nỗ lực mang đến những thông tin hữu ích phục vụ bạn đọc. Trong kỷ nguyên Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, nhu cầu thông tin liên quan là thật sự cần thiết. Văn phòng thường trú tại Thái Lan cũng sẽ là cơ hội để Báo SGGP Thể Thao đón đầu xu hướng quảng bá thông tin sự hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Thái Lan, nhất là khi 2 nước kỷ niệm 40 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao trong năm 2016. Sự thành công của trận đấu giao hữu giữa đội SCG Muangthong United và đội Becamex Bình Dương do Báo SGGP Thể Thao tổ chức vào đầu năm 2016 là một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp này.

° Anh Phan Huy Hoàng (Hội CĐV CLB Đồng Tháp)

Nhớ lại khoảng vài chục năm trước,  nhiều kỷ niệm lại chợt ùa về, hàng ngày tôi lại qua nhà ngoại đọc SGGP Thể Thao, để xem tin tức về đội bóng Đồng Tháp, đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình HTV... và hễ  cứ ai nhắc đến báo thể thao thì tui nghĩ ngay đến SGGP Thể Thao. Hiện tại cái mà tôi thích nhất ở báo là  thường xuyên cải tiến và có thêm nhiều chuyên mục hay, đi tắt đón đầu xu thế.

Xin chúc SGGP Thể Thao ngày càng phát triển mạnh hơn nữa, và thường xuyên cập nhật nhanh tin tức trên cả báo điện tử nhằm giúp bạn đọc có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc thông tin thể thao.

SGGP Thể thao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất