2010 là một năm thất bại bóng chuyền Việt Nam

Hai cuộc họp Thường vụ và Ban chấp hành Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) cuối cùng của năm 2010 đã diễn tại Hà Nội trong hai ngày 22 và 23-1. Có rất nhiều vấn đề được đặt ra như nhân sự cho vị trí Tổng thư ký, hay định hướng bóng chuyền năm 2011…

Việc đội tuyển bóng chuyền nam (áo trắng) thi đấu không thành công tại Asian Games 16-2010, Tổng thư ký Trần Đức Phấn là người phải chịu trách nhiệm chính.

Trả lời câu hỏi của phóng viên SGGP Thể Thao: “Ban chấp hành VFV có bàn tới vấn đề nhân sự cho vị trí Tổng thư ký?”, đương kim Tổng thư ký Trần Đức Phấn khẳng định: “Trong 2 cuộc họp Thường vụ và Ban chấp hành tại Hà Nội đã thông qua ý kiến của các ủy viên, và Chủ tịch Lê Minh Hồng đã giao cho Thường vụ tìm nhân sự trẻ có năng lực chuyên môn, có mối quan hệ xã hội tốt để đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng VFV, và đây sẽ là người chuẩn bị thay thế vị trí của Tổng thư ký. Việc này sẽ phải tiến hành rất sớm...”.

Vừa qua, dư luận và giới chuyên môn đang rất mong chờ sẽ có một cuộc bầu chọn vị trí Tổng thư ký mới. Bởi hiện ông Trần Đức Phấn vừa đảm nhiệm cùng lúc 2 vị trí quan trọng của VFF lẫn Vụ thể thao thành tích cao 1 e sẽ không quán xuyến nổi, đồng thời khó giúp bóng chuyền Việt Nam phát triển hơn. Tuy nhiên, với những yêu cầu trên, dù không nói ra, nhưng ai cũng hiểu sẽ rất khó tìm được nhân sự thay thế một cách nhanh chóng, bởi nếu không phải là người xuất thân từ bóng chuyền thì e rất khó đảm trách nhiệm vụ, cũng như được những thành viên trong làng bóng chuyền phục. Đồng thời, ai là người đủ dũng cảm đứng ra ứng cử nhận vị trí rất “nóng” này?!

o0o

Hai cuộc họp Thường vụ và BCH cuối năm đã mổ xẻ rất nhiều vấn đề, cùng những việc làm được và chưa được trong năm qua của bóng chuyền Việt Nam, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2011. Ông Trần Đức Phấn thẳng thắn bày tỏ: “2010 là năm không thành công trên nhiều góc độ của bóng chuyền Việt Nam. Một trong số đó là hình ảnh đội tuyển nam dự Asian Games 16 bị thua trắng cả 7 trận. Tôi xin nhận trách nhiệm hoàn toàn về việc này”. Ngoài ra, ông Phấn cũng nhìn nhận, trong nhiều năm qua, lịch thi đấu của bộ môn bóng chuyền sắp xếp chưa khoa học. Dù giúp VĐV được thi đấu cọ xát nhiều hơn, nhưng những giải đấu vẫn bị chồng chéo, ảnh hưởng tới lợi ích chung của đội tuyển quốc gia. Bởi thế, vấn đề này sẽ có những thay đổi tích cực trong tương lai.

Ngoài ra, việc lấy lại hình ảnh của các đội tuyển bóng chuyền trong nhà, bãi biển, nhất là đội tuyển nam quốc gia cũng được nhắc tới trong cuộc họp. Và động thái đầu tiên sẽ là thuê chuyên gia nước ngoài huấn luyện cả 2 đội tuyển nam, nữ bóng chuyền trong nhà. “Thi đấu thành công tại SEA Games 26 chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ trong nhà và bãi biển. Đội nữ vẫn giữ chuyên gia Trung Quốc huấn luyện, còn đội nam sẽ tìm chuyên gia chỉ đạo. VFV sẽ tập trung toàn lực cho các đội được tập huấn và tập luyện cho mục tiêu này”, ông Phấn cho biết. Theo đó, nhiệm vụ đã được đặt ra là 2 đội bóng chuyền nam, nữ trong nhà phải có huy chương SEA Games 26

MINH CHIẾN

Liên quan tới trường hợp của VĐV Nguyễn Hữu Hà, ông Trần Đức Phấn cho biết:”Khi xảy ra tranh chấp giữa CLB Tràng An Ninh Bình, Đức Long QK5 cùng chủ công Hữu Hà, VFV đã chủ động tiếp xúc và có văn bản mời các bên liên quan tới gặp mặt, với mục đích tháo gỡ để VĐV được thi đấu. Không may cho Hà là vướng phải quy định chuyển nhượng cũ từ trước của VFV.

Dù Hữu Hà đã không thi đấu cho CLB nào trong năm 2010, nhưng tôi khẳng định anh vẫn có quyền được tập trung ĐTQG. Sắp tới, liên đoàn sẽ vào cuộc để giúp các bên giải quyết thấu đáo vấn đề, không chỉ riêng trường hợp Hữu Hà mà có cả Nguyễn Văn Hạnh. Tất nhiên, việc này phải cần các bên cùng thiện chí, chứ chỉ một mình VFV thì không thể giải quyết được”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất