Gặp gỡ đầu năm với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

“2006 là năm bản lề cho những chiến lược phát triển của bóng đá VN”

Năm 2005 đầy sóng gió và bão tố của bóng đá Việt Nam đã qua đi. Năm 2006 tiếp đến với rất nhiều công việc phải làm của bộ máy quản lý bóng đá Việt Nam VFF. SGGP – Thể Thao đã có cuộc trao đổi đầu xuân thẳng thắn và chân tình với ông Nguyễn Trọng Hỷ, Phó Chủ nhiệm UBTDTT kiêm Chủ tịch VFF về những nhìn nhận của ông về năm Ất Dậu đã qua cũng như những dự định và các công việc sẽ triển khai trong năm Bính Tuất. 

Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ.

- Xin ông cho biết những suy nghĩ của mình trên cương vị là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cuối cùng về các công việc của VFF trong cả năm 2005 vừa qua và đặc biệt là 6 tháng cuối năm, kể từ khi ông đảm nhiệm cương vị là Chủ tịch VFF ?

- Năm 2005 và nhất là giai đoạn kể từ khi VFF khóa 5 lên đảm nhiệm, bóng đá Việt Nam đã trải qua những ngày tháng sóng gió nhất. Những thông tin tiêu cực của đội ngũ trọng tài, lãnh đạo các đội bóng và các tuyển thủ U-23 quốc gia tham dự SEA Games 23 đã làm tan nát tình cảm của người hâm mộ, làm ngạc nhiên những nhà quản lý thể thao nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng dù rằng chúng tôi chính là những người chủ động phối hợp với cơ quan điều tra nhằm làm lộ diện những mảng tối của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, VFF cũng như cá nhân tôi không hề bi quan vì 2 nguyên nhân. Thứ nhất, VFF ý thức được trách nhiệm lịch sử của mình khi mà tiêu cực luôn gắn liền với bóng đá Việt Nam trong thời gian dài trước đây. Do đó, việc VFF kiên quyết loại trừ những mặt trái của bóng đá sẽ là những hành động hết sức cần thiết và phù hợp với xu thế chung khi mà nếu không phải là năm 2005 thì năm 2006 hay những năm tiếp theo, tiêu cực bóng đá cũng sẽ đến lúc giáng xuống cả nền bóng đá vì nguyên lý “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”.

Thứ 2, những động thái tích cực, kiên quyết và kịp thời của VFF trong thời gian qua trong việc loại bỏ những ung nhọt trong bóng đá đã chứng tỏ chúng tôi đang đi đúng hướng và một trong những bằng chứng là sự động viên, khích lệ của từ lãnh đạo Chính phủ, UBTDTT đến những nhà tài trợ, những doanh nghiệp làm bóng đá cũng như bản thân các CLB và toàn thể người hâm mộ. Một vấn đề nữa mà tôi cũng xin đề cập đến ở đây. Đó là việc đấu tranh không khoan nhượng với những tiêu cực bóng đá cũng góp phần đắc lực cho những kế hoạch phát triển dài hạn của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới đây. Nếu nhìn vẻ bề ngoài bóng đá có phát triển hay đạt thành tích nhất định nào đó mà bên trong vẫn ẩn chứa những tiêu cực thì sự phát triển của bóng đá không thể nói là bền vững và thành công.

- Ông có thể kể một câu chuyện hay một tình tiết thú vị nào đó kể từ khi ông nhận nhiệm vụ là Chủ tịch VFF ?

- Xã hội mình dành nhiều sự quan tâm đặc biệt cho bóng đá. Đây chính là vinh quang và cũng là nhiệm vụ nặng nề cho VFF chúng tôi. Tôi xin lấy một ví dụ nhỏ thế này. Bà cô tôi ở Quảng Ninh làm ruộng song cũng thường xuyên để ý đến bóng đá. Bà ấy có thắc mắc với tôi rằng tại sao bóng đá nhiều tiêu cực đến thế, nhìn đâu cũng thấy tiêu cực. Tôi có giải thích cặn kẽ thì bà cô cũng nhận ra vấn đề và cũng chia sẻ với sự lạc quan của tôi về tương lai của bóng đá. Những tưởng như bóng đá Việt Nam không thể gượng dậy được sau những cú sốc song những thời điểm đầu tiên của mùa bóng mới đã cho thấy những nhà tài trợ, các khán giả hâm mộ không hề quay lưng lại với bóng đá. 

- Tiếp tục với vấn đề năm 2005. Xin ông cho biết nhận định của mình về bộ máy quản lý, điều hành bóng đá Việt Nam khi mà bản thân VFF tự nhận thấy số lượng nhân viên tăng gấp 2 song vẫn còn chồng chéo và vận hành chưa thật sự trơn tru.

- 6 tháng qua, chúng tôi đã nỗ lực nhiều song phải nói thật cũng chưa được ưng ý lắm vì dù sao đó cũng mới chỉ là một quá trình ngắn. Song khách quan mà nói thì với những gì đạt được, có thể nói đây là một sự khởi đầu không đến nỗi nào khi chúng ta lần đầu tiên áp dụng mô hình phân cấp quản lý – điều hành theo quy chuẩn và thông lệ quốc tế với một tổ chức xã hội – nghề nghiệp như VFF.

Chúng tôi đã rà soát, loại bỏ những gì không còn thích hợp và xây dựng hàng loạt các văn bản, quy định mới để các phòng ban không giẫm chân lên nhau và khi có bất kỳ một sự việc nào phát sinh sẽ có một đầu mối chịu trách nhiệm chính trong khi các bộ phận khác sẽ hỗ trợ. VFF mới thực hiện được việc này ở một vài mảng công tác trong đó điển hình nhất là việc xử lý kỷ luật. Chắc chắn thời gian tới đây các công việc khác cũng đi vào quy trình tương tự như thế. 

- Xin hỏi ông thêm về quan điểm cũng như hành động cụ thể của VFF trong mối quan hệ với báo chí ?

- Trước đây, hiện nay cũng như về sau, chúng tôi luôn xác định rất rõ ràng báo chí là một đối tác thân thiết, một người bạn đồng thời cũng là người giám sát với VFF. Tôi có thể khẳng định rằng VFF luôn triệt để tôn trọng trung thực với báo chí và công luận. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch. Tất nhiên, trung thực và công khai không có nghĩa là cái gì cũng tiết lộ ngay với báo chí.

Có những cái mình phải công khai ngay lập tức song cũng có những vấn đề phải chọn thời điểm sao cho thích hợp vì bóng đá là một lĩnh vực rất nhạy cảm với dư luận xã hội và được xã hội quan tâm, rất nhiều. Đã có những ngày tôi nhận được gần 300 cuộc gọi nên nếu có một vài người nào đó muốn tiếp xúc, trao đổi mà tôi không thể đáp ứng được thì cũng mong các bạn thông cảm. Nhưng cũng chính từ điều đó mà chúng ta có thể thấy, làm bóng đá vừa khổ vừa sướng. Đâu có phải bất kỳ ai cũng có hàng “núi” công việc để làm và hàng trăm cuộc điện thoại để trả lời (cười).

- Liên quan đến năm 2006 tới đây, xin ông cho biết những công việc mà VFF sẽ tiến hành thực hiện ?

- Đầu tiên là xây dựng một chương trình hành động để triển khai Chỉ thị số 14 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phòng chống tiêu cực trong bóng đá của VFF và các CLB. Tiếp đến là hoàn thiện quy chế ĐTQG cũng như rà soát, củng cố, xây dựng mới các văn bản, quy định điều chỉnh mối quan hệ công việc của Ban Chấp hành, các phòng ban của VFF để tạo dựng một bộ máy quản lý - điều hành bóng đá cho thật “ngon lành”. 

- Ông có thể cho biết thêm về vai trò, vị trí của năm 2006 này trong mối tương quan với những kế hoạch, những tham vọng của VFF cho một chiến lược phát triển dài hơn đến năm 2010, 2015 ?

- Năm 2006 này được xác định là năm bản lề. Đây là giai đoạn mắt xích cho việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai một vòng đấu của AFC Asian Cup 2007 trên sân nhà và có thể là cả những trận bán kết, chung kết; rồi còn cả SEA Games 24 năm 2007 tại Thái Lan. Những vấn đề cơ sở, cơ bản như xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia, gửi cầu thủ trẻ có khả năng sang các nước phát triển để đào tạo ngắn, trung hạn, phát triển bóng đá trường học với sự phối hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên hơn 300 trường tiểu học, trung học trên cả nước, củng cố thêm dự án xổ số bóng đá... VFF đang triển khai những kế hoạch của mình và cố gắng tối đa để đảm bảo tính khả thi. 

- Xin cám ơn ông.

LIÊN NHI (thực hiện)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).