20 VĐV điền kinh mất suất thi đấu vì luật doping

SGGPO

Trước thềm thi đấu bộ môn điền kinh ở Olympic Tokyo 2020, 20 vận động viên (VĐV), trong đó có 10 người đến từ đoàn Nigeria không được phép tham gia tranh tài vì không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra doping.

Tin liên quan

Sân vận động quốc gia Tokyo sẽ diễn ra những cuộc tranh tài ở các nội dung điền kinh tại Olympic 2020

Sân vận động quốc gia Tokyo sẽ diễn ra những cuộc tranh tài ở các nội dung điền kinh tại Olympic 2020

Theo đơn vị phòng chống doping điền kinh (AIU), cơ quan trực thuộc Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đã thông báo truất quyền thi đấu của 20 VĐV tham dự các nội dung điền kinh sắp sửa khởi tranh. Lý do được đưa ra là vì những VĐV này không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra doping được thực hiện từ trước thềm Thế vận hội diễn ra.

Theo quy định của AIU, mỗi VĐV dự Olympic phải xét nghiệm doping 3 lần trong 10 tháng gần đây, không tính những lần tham dự giải đấu. Như vậy, mẫu xét nghiệm của 20 VĐV kể trên được phân loại vào nhóm “có nguy cơ cao” vì không đáp ứng đủ chỉ tiêu, hoặc kết quả xét nghiệm đã hơn 10 tháng kể từ các giải đấu lớn.

Đáng chú ý, những quốc gia được đánh giá thuộc top đầu ở bộ môn điền kinh đều có ít nhất 1 VĐV bị cấm thi đấu vì quy định này, bao gồm: Belarus, Bahrain, Ethiopia, Kenya, Morocco, Nigeria và Ukraine. Tên của các VĐV được AIU giữ kín.

Trước đó, đoàn thể thao Kenya đã phải loại 2 VĐV trước thềm Olympic Tokyo 2020 khởi tranh. Thay thế vào đó là sự xuất hiện của Timothy Cheruiyot, nhà vô địch thế giới ở cự ly 1.500m. Ban đầu, nam VĐV không được Kenya lựa chọn cho đội hình Olympic vì chỉ về thứ tư trong cuộc thi lựa chọn VĐV của quốc gia này.

NGUYỄN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêu điểm

Môn bóng đá

Bên lề

Sadulaev giành HCV vật tự do hạng cân 97kg

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov khen ngợi “Xe tăng Nga” Abdulrashid Sadulaev

Đô vật lừng danh Abdulrashid Sadulaev (biệt danh là “Xe tăng Nga”) vừa giành tấm HCV ở hạng cân 97kg nội dung vật tự do tại kỳ Olympic Tokyo 2020 sau chiến thắng áp đảo có điểm số 6-3 trước đô vật người Mỹ là Kyle Snyder. Đây là tấm HCV Olympic lần thứ 2 liên tiếp của Sadulaev. Trước đó, anh cũng đã giành HCV ở hạng cân tự do… 86kg tại Olympic Rio de Janeiro 2016…

Ảnh đẹp

Bảng xếp hạng

Lịch thi đấu