Câu chuyện SEA Games

20 năm ở hội làng…

Tính từ lần hội nhập trở lại với thể thao Đông Nam Á (năm 1989), thể thao Việt Nam đã trải qua 20 năm thăng, trầm cùng sự kiện SEA Games. Sang Lào dự đại hội kỳ này, Việt Nam coi như đã 11 lần cùng bạn bè khu vực bước vào những cuộc tranh tài sôi động, giàu cảm xúc. Vẫn như mọi khi, thể thao Việt Nam luôn hồ hởi, phấn khởi bước vào “hội làng” SEA Games như ngày đầu xuất hiện.
20 năm ở hội làng…

1.Tính từ lần hội nhập trở lại với thể thao Đông Nam Á (năm 1989), thể thao Việt Nam đã trải qua 20 năm thăng, trầm cùng sự kiện SEA Games. Sang Lào dự đại hội kỳ này, Việt Nam coi như đã 11 lần cùng bạn bè khu vực bước vào những cuộc tranh tài sôi động, giàu cảm xúc. Vẫn như mọi khi, thể thao Việt Nam luôn hồ hởi, phấn khởi bước vào “hội làng” SEA Games như ngày đầu xuất hiện.

20 năm trôi qua, thể thao khu vực Đông Nam Á nói riêng và thể thao thế giới nói chung đã thay đổi nhiều, đã “nhanh hơn, cao hơn, xa hơn” so với chính hình ảnh của mình. Tất nhiên trong đó, thể thao Việt Nam cũng đã tạo được cho mình thương hiệu rõ nét, đặc biệt ở những môn thể thao thu hút sự quan tâm như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, cử tạ, thể dục hay các môn võ thuật.

Còn nhớ, lần đầu tái hòa nhập trở lại, đoàn thể thao Việt Nam chỉ xếp hạng 7 chung cuộc ở SEA Games 15 với vỏn vẹn 3 chiếc HCV, 11 HCB và 5 HCĐ. Nhưng về sau, thành tích ngày càng được cải thiện, để đến giờ đây, Việt Nam luôn giữ được cái thế của 1 trong 3 quốc gia mạnh nhất khu vực.

Những thế hệ VĐV từng vô địch như Trần Quang Hạ, Trần Hiếu Ngân, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Huyền Diệu (taekwondo), Lý Đức, Phạm Văn Mách (thể hình), Nguyễn Văn Hóa, Vũ Bích Hường, Đỗ Thị Bông, Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Phạn Đình Khánh Đoan, Lê Văn Dương, Bùi Thị Nhung, Nguyễn Đình Cương, Vũ Văn Huyện (điền kinh), Phan Thị Thùy Trang, Mai Công Hiếu (xe đạp), Nguyễn Mạnh Tường, Phạm Hồng Hà (bắn súng), Nguyễn Hữu Việt (bơi lội), Vũ Mạnh Cường, Ngô Thu Thuỷ, Đoàn Kiến Quốc (bóng bàn), Nguyễn Thúy Hiền, Nguyễn Phương Lan (wushu)… cũng ít nhiều đã trưởng thành từ “hội làng” SEA Games.

Dẫu rằng có thời thăng, buổi trầm, từng ngập tràn hạnh phúc chiến thắng và không thiếu giọt nước mắt buồn tủi… nhưng các cung bậc cảm xúc ấy đã tạo nên một hình ảnh thể thao Việt Nam đáng nhớ. Vì vậy, có thể nói rằng, 20 năm trải nghiệm cùng bạn bè ở khu vực đã mang lại cho thể thao Việt Nam những bài học quý giá…

20 năm ở hội làng… ảnh 1

Vũ Bích Hường (giữa) là một trong nhiều thế hệ VĐV làm rạng danh thể thao Việt Nam ở đấu trường SEA Games.

2.Quá khứ gần nhớ thì vui đấy, nhưng cũng từ chuyện của quá khứ, chúng ta buộc phải thừa nhận rằng thể thao Việt Nam còn quá nhiều điều chưa ổn. Những “cơn mưa” HCV ở nhiều kỳ SEA Games qua, đặc biệt là ngôi đầu ở kỳ đại hội thứ 22 năm 2003, không thể che lấp được thực tế buồn: cách xây dựng một lộ trình phát triển vừa chắc chắn, vừa mang tính kế thừa bền vững của thể thao Việt Nam không tốt. Thậm chí, cách làm ấy vẫn thường bị đánh giá là “thời vụ”, hay nói thẳng ra là thiếu chiều sâu về tầm nhìn.

Đồng ý rằng, thể thao Việt Nam giờ đây đã có riêng cho mình những môn thế mạnh, chẳng hạn là điền kinh, là bóng đá nam, nữ, là cử tạ, bóng chuyền, wushu, pencak silat, judo… Và nếu xét trên bình diện khu vực, thì khá ổn. Tuy nhiên, nếu trông xa hơn nữa, như thể thao Thái Lan, Malaysia, Singapore đang hoạch định lực lượng cho các sân chơi Asian Games, Olympic, thì thể thao Việt Nam còn kém bạn bè nhiều lắm. Minh chứng cụ thể ư? Rất nhiều! Chẳng hạn, bóng chuyền nữ Thái Lan vừa vô địch châu Á, xứng đáng nằm trong nhóm những đội hàng đầu thế giới. Bóng đá Thái Lan vẫn là số 1 Đông Nam Á, bơi lội Thái Lan cũng tạo được dấu ấn mạnh mẽ ở các giải vô địch châu lục. Cầu lông, xe đạp, bóng chuyền nam Indonesia thường vẫy vùng ở các sân chơi thế giới. Bóng bàn Singapore đồng ý rằng vì nhờ nhiều vào các tay vợt gốc Trung Quốc để đi đến thành công, nhưng đấy cũng được tính là bước đệm cho tương lai của họ…

Nêu ra thực tế trên để thấy rằng, dù chủ động hay gián tiếp, bạn bè trong khu vực từ lâu đã cách tân suy nghĩ, hướng làm để tiếp cận gần hơn với trình độ của các nước tiên tiến trên thế giới, không còn quan trọng hóa “hội làng” SEA Games nữa. Vì vậy mới thấy thể thao Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia cử sang Lào nhiều gương mặt VĐV trẻ để được trui rèn bản lĩnh, chuẩn bị cho những cuộc tranh tài lớn hơn về sau. Họ đang tập trung về phía trước, về những sân chơi có trình độ cao hơn như Asian Games, Olympic để học và tiến bộ, bởi lẽ rằng, SEA Games không còn được coi là thước đo của thành công nữa.

Thanh Lâm

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Nỗi lo đến sớm

Những thể hiện ở vòng 1 đã cho thấy nhiều hạn chế ở đội hình của HA.GL cũng như của CLB TPHCM. Cùng không giành được kết quả tốt, hai đội này sẽ gặp nhiều thử thách ở lượt trận thứ 2 diễn ra vào các ngày 7, 8 và 9-2 khi CLB TPHCM về sân Thống Nhất gặp Hải Phòng, còn HA.GL sẽ đến thi đấu trên sân Bình Dương.

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.

Các môn khác