20 năm hơn cả một chặng đường

Câu chuyện bắt đầu từ một cuộc trò chuyện về nghề nghiệp giữa 2 nhà báo Hồ Nguyễn và Minh Hùng cách đây 20 năm. Sau đó là bản đề án đơn sơ và cái gật đầu về chủ trương của Cố Tổng biên tập báo SGGP, nhà báo Vũ Tuất Việt. Vậy mà đã 20 năm rồi…

Bây giờ nhìn lại, chính những người thực hiện số báo đầu tiên vào ngày 7-3-1994 như nhà báo Hồ Nguyễn cũng không thể tưởng tượng nổi mình có thể vượt qua giai đoạn gian khó đó. Nhân sự ít ỏi là một chuyện, quan trọng hơn là điều kiện tác nghiệp khi đó so với bây giờ, cứ như là giữa mơ và thực. Hồi đó, để cho ra một số báo, không thể gọi là “làm báo” mà là “lao động cật lực”. Ấy vậy mà từ phát hành mỗi tuần chỉ một số, rồi tăng trang, tăng lên 2 kỳ/tuần chỉ trong thời gian ngắn. Tất cả đều đến từ nổ lực, niềm đam mê và tình yêu với tờ báo.

Để nói về những khó khăn thuở ban đầu, có lẽ cũng cần nhắc đến “hoàn cảnh” của tờ báo. Vốn dĩ chỉ là một phụ trương thể thao của một tờ báo Đảng địa phương, lựa chọn định hướng thông tin ban đầu khá gian nan khi quy mô tờ báo thì nhỏ nhưng lĩnh vực thì lại rộng, mang tính toàn quốc.

Ngay từ đầu, SGGP Thể thao đã chọn con đường mang tính “chiến đấu” cao khi tập trung vào các vấn đề nóng của thể thao Việt Nam, đặc biệt là bóng đá. Những bài bình luận trên SGGP Thể thao luôn được bạn đọc cả nước đón nhận với mức độ tin cậy cao bởi tính chất trung thực và khách quan. Dần dà, đây chính là yếu tố quyết định làm nên sự khác biệt của SGGP Thể thao với nhiều tờ báo chuyên ngành khác. Càng đi sâu vào những đề tài gai góc, SGGP Thể thao càng có chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả cả nước.

Hồi năm 1997, tức chỉ mới hơn 4 năm kể từ ngày ra số đầu tiên, SGGP Thể thao đã tạo ra cú đột phá ngoạn mục về nghiệp vụ tại SEA Games 19 khi phóng viên Hoàng Hùng truyền thẳng ảnh màu từ Jakarta về thông qua đường internet. Hồi đó, khái niệm internet hoặc truyền hình trực tiếp là khá xa lạ, nói gì đến chuyện sử dụng để phục vụ cho công việc.

Và vì thế, những bức ảnh sắc sảo, những bài bình luận nóng, tin tức cập nhật đến tận phút chót mà báo SGGP Thể thao đăng tải trong thời gian SEA Games 19 đã tạo ra một cuộc “cách mạng” trong làng báo thể thao. Số lượng phát hành ở thời điểm đó tăng nhanh đến mức kỷ lục với 292.000 bản được in ra sau khi đội tuyển Việt Nam vào bán kết.

Nhà báo Hồ Nguyễn và cựu danh thủ Cannavara (Italia) - vô địch World Cup 2006, tặng người hâm mộ tờ SGGP Thể thao có chữ ký của anh (tháng 11-2013 tại TPHCM).

Kể lại câu chuyện này để thấy rằng, SGGP Thể thao luôn là tờ báo hướng về độc giả và làm tất cả để phục vụ cho độc giả của mình. Từ một ấn phẩm “làm thể thao trên báo Đảng”, SGGP Thể thao trở thành lựa chọn số 1 của giới mộ điệu thể thao suốt một thời gian dài.

Tính cách “xông pha” vào những địa hạt gian khó nhất đã làm nên “thương hiệu” SGGP Thể thao ở các sự kiện thể thao lớn khi lực lượng tác nghiệp bao giờ cũng ít nhất so  với báo bạn nhưng thông tin lại luôn dồi dào và chất lượng của bài viết vẫn ở “phong độ” cao nhất. 20 năm qua, “tính cách” ấy có lúc  vơi, lúc đầy nhưng chưa bao giờ rời khỏi nội dung của báo SGGP Thể thao.

Mới đó mà đã 20 năm, chặng đường không ngắn đối với một tờ báo chuyên ngành. Khó khăn xuất hiện ngày một nhiều hơn với sự bùng nổ của nhiều loại hình truyền thông cũng như thị hiếu độc giả thay đổi qua từng thời kỳ. Bóng đá Việt Nam sa sút, mối quan tâm của độc giả cũng phai nhạt dần và báo SGGP Thể thao cũng phải đối diện với sự sa sút về số lượng phát hành.

Gánh nặng tài chính luôn là nỗi đau đầu của những tờ báo phải “tự nuôi” mình như SGGP Thể thao. Dù đã vận động liên tục, cải tiến nhiều lần nhưng khó khăn còn nhiều với tờ báo. Những người làm báo tại SGGP Thể thao luôn cảm thấy có lỗi khi dần dần báo không thể đến nhiều nhiều sạp báo hơn vào mỗi buổi sáng. Những độc giả thân yêu vẫn thường xuyên gọi điện thoại đến tòa soạn “trách móc” vì “giờ mua báo Sài Gòn thể thao khó quá”.

Nhưng trong gian khó mới tỏ lòng nhau. Những người làm báo tại SGGP Thể thao vẫn ấm áp lòng khi còn đó những độc giả trung thành đang đều đều mua báo mỗi ngày và đêm đêm điện thoại đến để góp ý, đóng góp ý kiến cũng như đề nghị báo tiếp tục con đường của mình là đấu tranh cho một nền thể thao Việt Nam mạnh hơn, tốt đẹp hơn.

Tình yêu và lòng tin của độc giả chính là tài sản quý giá nhất của SGGP Thể thao 20 năm qua. Đấy chính là niềm tin để SGGP Thể thao bền bĩ và cố gắng hơn với con đường của mình trong tương lai dù biết, khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Hồ Việt

 

Phóng viên Minh Hùng và những ý tưởng

Những ngày này, nhà báo Minh Hùng, người đã cùng nhà báo Hồ Nguyễn gầy dựng báo SGGP Thể thao, đang trong cơn thập tử nhất sinh khi hôn mê sâu nhiều tháng rồi. Bộ não đã từng sáng tạo ra Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, rồi Chiếc giày vàng Việt Nam ấy đang phải chống chọi với số phận cuộc đời.

20 năm trước, khi nhà báo Hồ Nguyễn lo chuyện “bếp núc” tại tòa soạn thì nhà báo Minh Hùng gần như một mình “độc diễn” bên ngoài.

Xông pha ở “trận địa” trong nước chưa đủ, anh còn là “thủ lĩnh” của những chuyến tác nghiệp tại SEA Games, Tiger Cup từ những ngày đầu thể thao Việt Nam hội nhập với thế giới đến mãi năm 2003, anh mới chính thức dừng chân, làm người dẫn dắt thế hệ kế tiếp của phóng viên SGGP Thể thao trên cương vị Phó ban thể thao báo SGGP.

Anh em Tòa soạn SGGP Thể thao trong lần tổ chức cuộc thi dự đoán EURO 1996.

“Lăn lộn” nhiều trên các “mặt trận”, nhà báo Minh Hùng được anh em trong giới nhớ đến ngoài một cây viết có bút lực “kinh hồn” còn là một “kho ý tưởng” về thể thao.

Chia tay SGGP Thể thao hồi năm 2008 với nhiều lý do, trong đó có vấn đề về sức khỏe nhưng bao giờ với nhà báo Minh Hùng, vẫn đau đáu những trăn trở về tờ báo mà anh là người đặt những viên gạch đầu tiên.

Mới năm trước, anh đã viết bài cho số kỷ niệm 19 năm. Nay là lần thứ 20, ngày kỷ niệm lại nhớ đến anh và những ý tưởng đã tạo dựng nhiều sự kiện để SGGP Thể thao đi sâu vào tâm trí người hâm mộ cả nước. Cầu chúc anh bình an.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.