20 năm Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

Quả bóng vàng Việt Nam là giải thưởng dành cho các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất Việt Nam trong năm, do Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và tổ chức, khởi điểm năm 1995 cùng chiến tích của thầy trò HLV Weigang với tấm Huy chương bạc SEA Games.

Đặc biệt là từ sau bàn thắng vàng của tiền đạo Trần Minh Chiến vào lưới Myanmar, nhà báo Minh Hùng đã nảy ý tưởng trên và báo cáo ngay với Ban Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng. Mọi người cùng ủng hộ và quyết định tổ chức giải thưởng lần đầu tiên ngay sau khi đội tuyển trở về từ Thái Lan.

 

Việc hoãn trao giải trong năm 2013 nhận được nhiều sự đồng tình từ giới chuyên môn và công luận, theo xu hướng không nên trao khi “vàng không đủ tuổi”.

 

Lúc đầu, giải chỉ dành cho cầu thủ nam. Về sau, đến năm 2000 có thêm giải cầu thủ nam trẻ xuất sắc nhất, cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất, năm 2001 ban tổ chức trao giải chung cho cả nam và nữ- trong đó Quả bóng đồng trao cho nữ danh thủ Lưu Ngọc Mai, năm 2002 có riêng giải thưởng Quả bóng vàng cho cầu thủ nữ- với chủ nhân đầu tiên là thủ môn Nguyễn Thị Kim Hồng, đến năm 2012 có thêm giải cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất.

Tuy nhiên, năm 2013 giải không được trao. Việc hoãn trao giải trong năm 2013 nhận được nhiều sự đồng tình từ giới chuyên môn và công luận, theo xu hướng không nên trao khi “vàng không đủ tuổi”.

Tiền đạo Lê Huỳnh Đức trở thành cầu thủ đầu tiên nhận giải thưởng trên và anh cũng lần đầu tiên 3 lần giành Quả bóng vàng. Phong độ ổn định của Lê Huỳnh Đức thật đáng khâm phục khi xuyên suốt 8 năm, từ 1995 đến 2002, ngoài 3 lần đoạt Quả bóng vàng, anh còn 3 lần được bầu chọn danh hiệu Quả bóng bạc. Cầu thủ thứ hai 3 lần giành giải thưởng cao quý trên là tiền đạo Lê Công Vinh- vào các năm 2004, 2006 và 2007.

Hai cầu thủ SHB Đà Nẵng: Quả bóng vàng Quốc Anh (trái) và Quả bóng đồng Minh Phương tại đêm Gala 2012. (Ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Tương tự như giải thưởng dành cho nam, giải nữ đánh dấu sự thống trị của các cô gái TPHCM. Với sự khởi đầu của Lưu Ngọc Mai vào năm 2001, Kim Chi đã 4 lần giành Quả bóng vàng các năm 2004, 2005, 2007, 2009, đan xen vào đó là Nguyễn Thị Kim Hồng và Trần Thị Kim Hồng- cùng 1 lần, thủ môn Kiều Trinh 2 lần được vinh danh.

Thủ môn Kiều Trinh nhận Quả bóng vàng nữ 2012. (Ảnh: NGUYỄN NHÂN)

Năm 2014 đánh dấu hành trình 20 năm Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, đồng hành giải thưởng cao quý này. Dù năm qua, đội tuyển quốc gia đã không thành công trên đấu trường Đông Nam Á hay đội tuyển nữ không đạt mục tiêu World Cup 2015, nhưng thành công của đội U.23 quốc gia và đội tuyển nữ tại Asian Cup 2014, những màn trình diễn ấn tượng của đội U.19 quốc gia đã làm “cháy” các sân cỏ cả nước. Trong bức tranh đó, sự cống hiến của nhiều cầu thủ rất đáng được tôn vinh, ghi nhận bằng danh hiệu Quả bóng vàng.

Giải thưởng Quả bóng vàng 20 năm phát triển cùng bóng đá Việt

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hàng năm đã gây được tiếng vang lớn trong giới hâm mộ bóng đá và quần chúng trên cả nước, nhờ có sự đóng góp tích cực của các nhà lãnh đạo, chuyên gia, huấn luyện viên bóng đá và nhà báo thể thao cả nước.

Năm 2014 chưa phải là năm thành công của bóng đá Việt Nam, nếu không nói còn nhiều nốt trầm. Tuy nhiên, đây là năm chứng kiến sự mở đầu cho một giai đoạn khôi phục niềm tin của người hâm mộ vào nền bóng đá nước nhà khi đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 có nhiều khởi sắc, đội tuyển nữ, đặc biệt là sự thành công của lứa cầu thủ U19. Có những cá nhân, những cầu thủ trẻ tỏa sáng, như là những tấm gương của sự nỗ lực và hy vọng cho tương lai của nền bóng đá nước nhà. Đây cũng là năm đặc biệt đánh dấu lần thứ 20 Quả bóng vàng Việt Nam được trao.

Đến nay, Ban Tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2014 đã gửi Phiếu bầu chọn kèm Danh sách đề cử ứng cử viên theo 5 bảng: Quả bóng vàng, bạc, đồng (nam, nữ); cầu thủ trẻ nam, nữ xuất sắc; cầu thủ ngoại xuất sắc để 123 lãnh đạo, chuyên gia, nhà báo về thể thao quyết định. Ban Tổ chức dự kiến tổ chức Gala trao Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20 vào trung tuần tháng 3-2015.

BAN TỔ CHỨC

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.

Bóng đá trong nước

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Bóng đá quốc tế