2 vấn đề của Brazil

Sự đóng góp khá hạn chế của Hulk trên mặt trận tấn công và cặp tiền vệ phòng ngự chưa thật sự hiệu quả trong nhiệm vụ đánh chặn là 2 vấn đề mà HLV Luiz Felipe Scolari đang phải đối mặt sau trận đấu với đội tuyển Nhật.

Thắng Nhật 3-0, đội tuyển Brazil đã khởi đầu một cách mỹ mãn tại Confederations Cup 2013. Tuy nhiên, nếu xét kỹ trên từng cá nhân thì vẫn có những điều khiến HLV Luiz Felipe Scolari chưa thể thật sự hài lòng.

Luiz Gustavo (phải) trong một pha tranh bóng với Shinji Kagawa.

Hulk tạo ra sự mất cân đối

Brazil xuất quân với sơ đồ 4-2-3-1, trong đó 3 tiền vệ tấn công bao gồm Hulk (trái), Neymar (giữa) và Oscar (phải). Tuy nhiên, nếu như Neymar là tác giả của bàn mở tỷ số và đồng thời cũng được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu, Oscar thực hiện đường chuyền thông minh cho Jo ghi bàn thắng thứ 3 thì những đóng góp của Hulk cho mặt trận tấn công là khá hạn chế.

Không thể phủ nhận việc hoán chuyển vị trí liên tục giữa 3 tiền vệ công này đã tạo ra sự đa dạng cho lối chơi của Brazil nhưng bên cạnh đó, đôi khi nó cũng khiến cho 2 cánh mất đi sự cân đối. Đặc biệt là những lúc cả Neymar lẫn Oscar đều dịch sang cánh trái để phối hợp với Marcelo băng lên từ tuyến sau thì Hulk cần phải đẩy mạnh tầm hoạt động bên cánh đối diện. Thế nhưng, chẳng những Hulk đã không làm được điều đó mà anh còn không có được sự phối hợp tốt với hậu vệ phải Daniel Alves.

Đúng là HLV Luiz Felipe Scolari quá ưu ái Hulk bởi nếu không thì ông đã có thể sử dụng phương án chuyển Oscar sang cánh trái và bố trí Lucas Moura chơi ở cánh phải. Moura là một cầu thủ đá cánh thật sự với tốc độ rất cao và kỹ thuật khá điêu luyện. Nếu sử dụng anh, ông Scolari sẽ có một mũi khoan ở bên cánh thay vì cứ hài lòng với lối chơi bó vào trung lộ của Hulk.

Tất nhiên, mỗi HLV đều có ý đồ của riêng họ trong cách dùng người lẫn chọn lối chơi nhưng đôi khi việc mạnh dạn thay đổi thói quen có thể mang lại những hiệu quả ngoài mong đợi.

Paulinho - Gustavo chưa hoàn thành nhiệm vụ

Vấn đề thứ 2 liên quan đến cặp tiền vệ phòng ngự Paulinho - Luiz Gustavo. Paulinho là tác giả của bàn thắng thứ 2 nhưng nên nhớ, nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ hàng thủ mà ở điểm này thì cả hai đều làm chưa thật tốt. Họ đã để lộ ra những khoảng trống cho các cầu thủ Nhật tung ra những cú sút xa nguy hiểm, buộc thủ môn Julio Cesar phải làm việc khá vất vả. Thậm chí nếu trung vệ Thiago Silva không có mặt kịp thời để cản phá trong những tình huống đối phương vượt qua được cặp tiền vệ phòng ngự thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

May mà đội tuyển Nhật đã không tạo đủ sức ép để gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng khi đối mặt với Italia hay Mexico thì có thể mọi chuyện sẽ khác. Đó là chưa kể cả Paulinho lẫn Gustavo đều tham gia khá hạn chế vào việc hỗ trợ cũng như mở hướng tấn công, khiến cho những phương án lên bóng của Brazil rất dễ đoán: bóng chuyển từ 2 hậu vệ cánh lên cho Neymar hoặc Oscar để tổ chức tấn công.

HLV Scolari còn một tiền vệ phòng ngự nổi tiếng khác là Fernando để toan tính nhưng Hernanes cũng có thể là một chọn lựa nếu như ông cần thêm tính sáng tạo từ tuyến này.

Nam Khang

Các tin, bài viết khác