2 tỷ USD cho kỳ chuyển nhượng

Cơn khủng hoảng kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, cộng với sức đầu tư mạnh mẽ của các ông chủ nhiều tiền lắm của đã đẩy tổng chi phí chuyển nhượng của các CLB hàng đầu châu Âu lên con số 2 tỷ USD.

Premier League dẫn đầu về số tiền đổ vào “cửa sổ mùa hè” với 790 triệu USD, tăng 33% so với năm 2010, theo hãng kiểm toán Deloitte. Trong khi đó, giải vô địch Italia (651 triệu USD) và Tây Ban Nha (488 triệu USD) cũng đều chi nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái.

Man.United, Man.City, Chelsea, Liverpool và Arsenal đều đã chi ít nhất 81 triệu USD mỗi đội, chiếm 66% tổng số tiền chuyển nhượng của Premier League. Man.City, với túi tiền của tỷ phú Sheikh Mansour vẫn là CLB chịu chi nhất với 120 triệu USD cho những cái tên như Kun Aguero, Samir Nasri hay Gael Clichy.

Xu hướng chuyển nhượng chủ đạo năm nay tại Premier League là mua những tài năng bản địa. Đã có khoảng 267 triệu USD (chiếm 34% tổng số tiền chuyển nhượng) được chi cho những cầu thủ mang quốc tịch Anh như Phil Jones, Ashley Young (Man.City) hay Jordan Henderson, Stewart Downing, Charlie Adam (Liverpool).

Việc các CLB hàng đầu châu Âu chi đậm mùa hè năm nay thực ra không khó hiểu. Họ muốn xây dựng một lực lượng vững vàng trước khi luật “Fair-play tài chính” chính thức áp dụng vào năm sau. 

M.Q.

Các tin, bài viết khác