2 trở ngại lớn làm Vovinam không thể thành “Quốc võ”

SGGP là tờ báo đầu tiên khởi động truyền thông về cuộc “Hành trình chiêm bái tổ” của Vovinam. Nhiều bạn đọc đã gửi thư, gọi điện đến tòa soạn cùng chia sẻ những tình cảm, cùng những bức xúc của mình đối với ngành TDTT Việt Nam. Có người nói khi biết các võ sinh người nước ngoài không quản ngại đường xa, bỏ tiền túi để tìm về cội nguồn của môn võ, rồi chỉ để thắp nén hương lên bàn thờ của võ sư khai sáng Nguyễn Lộc, bất giác trong lòng họ cảm thấy một niềm tự hào pha lẫn… nỗi bực dọc.

Theo tài liệu, Vovinam được võ sư Nguyễn Lộc (sinh ngày 24-5-1912 tại tỉnh Sơn Tây, nay là Hà Tây, mất ngày 29-4-1960) sáng lập tại Hà Nội. Mùa thu năm 1938, công trình nghiên cứu, xây dựng hệ thống môn Vovinam – tức Võ Việt Nam hoàn thành và Hà Nội trở thành cái nôi qua buổi biểu diễn đầu tiên rất thành công trước Nhà hát lớn.

Một thế võ đẹp của Vovinam.

Một năm sau, lớp tập Vovinam đầu tiên khai giảng tại Trường Sư phạm Hà Nội. Sau đó, Vovinam truyền ra các tỉnh, thành Nam Định, Sơn Tây, Thanh Hóa và năm 1950 vào đến Sài Gòn. Dựa trên nền tảng võ thuật, võ lực và võ đạo, Vovinam giúp người tập rèn luyện cả 3 mặt: Tâm, Trí, Thể phù hợp thể chất và tâm hồn người Việt Nam.

Trải qua biết bao thăng trầm, Vovinam khó khăn lắm mới được tái lập vào năm 1964 với người thừa kế xuất sắc là võ sư Lê Sáng, nhưng chỉ phát triển tại phía Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, một nhóm võ sư, môn sinh Vovinam ra hải ngoại tiếp tục hoạt động, số còn lại trong nước cũng tìm cách duy trì phong trào. Võ sư Nguyễn Văn Chiếu là người có công tập hợp và phát triển môn Vovinam trong nước với trung tâm đặt tại quận 8, TPHCM.

Cái khó làm cho Vovinam không thể trở thành môn “Quốc võ” như người ta từng mơ ước đến môn Taekwondo của Hàn Quốc hay Karatedo, Judo của Nhật hoặc mới đây là Wushu của người Trung Hoa chính là quan điểm, sự quan tâm và đầu tư thật sự của Ủy ban TDTT.

Ông Chiếu khó khăn lắm mới gìn giữ được tinh hoa Vovinam trong nước và tìm cách phát triển nó rộng khắp (mời xem bảng thống kê bên dưới). Tôi còn nhớ một lần ông chạy đôn, chạy đáo tìm từng đồng tiền tài trợ cho vài môn sinh mua vé máy bay sang Bangkok (Thái Lan) dự liên hoan võ thuật thế giới để giới thiệu môn Vovinam.

Làm sao Vovinam trở thành “Quốc võ” khi nó còn bị xem nhẹ, thậm chí còn bị đối xử tệ hơn những môn võ ngoại lai, du nhập từ ngoài, chỉ vì các môn này đoạt được huy chương thế giới (nhưng thật ra là cách chia huy chương của quốc gia sáng lập, nhằm động viên “phong trào” ở các nước khác).

Một chuyên gia thể thao đầu ngành chua chát nói: “Ủy ban TDTT không có tầm nhìn chiến lược. Họ chỉ chạy theo thành tích trước mắt, vì nó liên quan đến túi tiền, đến ngân sách”. Và khi một số địa phương vốn là trung tâm TDTT mạnh, nhưng không chơi môn thể thao nào thì Ủy ban TDTT cũng ngoảnh mặt làm ngơ với môn thể thao ấy và ngược lại.

Chúng ta có thể dẫn chứng ở các môn bóng rổ, bóng ném, cầu lông trước đây. Đưa một môn võ trở thành “Quốc võ” không chỉ là chuyện riêng của con nhà võ, mà là chủ trương, trách nhiệm của ngành TDTT quốc gia. Kinh nghiệm thành công của Hàn Quốc, Nhật với Taekwondo, Judo, Karatedo đã quá rõ.

Cái khó thứ hai là tính thống nhất giữa Vovinam trong nước và hải ngoại. Tại từng nước đều thành lập liên đoàn hoặc Hiệp hội Vovinam, nhưng do Liên đoàn Vovinam trong nước chưa đủ mạnh, chưa được sự hỗ trợ, chỉ đạo mang tính chiến lược từ ngành TDTT nên không thể tập hợp, thống nhất để tiến tới thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới.

Ngoài ra, một số cá nhân cá biệt ở hải ngoại cố tình không nhìn thấy lợi ích chung, cực đoan, bài xích Vovinam trong nước, rồi đi đến bất hợp tác. Số này không nhiều, nhưng cũng đủ làm buồn lòng những ai đang gắng sức hòa hợp, xây dựng và phát triển Vovinam thành “Quốc võ”. 

MINH HÙNG

Vài số liệu thống kê

- 30.000 môn sinh Vovinam trong cả nước, trong đó tại TPHCM có từ 6.000 đến 8.000 môn sinh.
- 30.000 môn sinh là người nước ngoài.
- 28.500 địa chỉ, thông tin về Vovinam trên trang web google, trong đó có nhiều trang web của các tổ chức, liên đoàn, Hiệp hội Vovinam nước ngoài.
- 43.700 địa chỉ, thông tin về Vovinam trên trang web yahoo.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác