2 người “thế mạng” Rodgers

Lý do gì Liverpool không thể giành vé dự Champions League mùa tới, ban lãnh đạo CLB chắc chắn sẽ mổ xẻ đến nơi đến chốn khi kết thúc mùa này. Nhưng theo báo chí Anh, bên cạnh cuộc mổ xẻ thất bại đó sẽ có một cuộc mổ xẻ khác còn ghê hơn: Tại sao đã đầu tư tới 110 triệu bảng Anh vào lực lượng mà vẫn thất bại?

Lý do gì Liverpool không thể giành vé dự Champions League mùa tới, ban lãnh đạo CLB chắc chắn sẽ mổ xẻ đến nơi đến chốn khi kết thúc mùa này. Nhưng theo báo chí Anh, bên cạnh cuộc mổ xẻ thất bại đó sẽ có một cuộc mổ xẻ khác còn ghê hơn: Tại sao đã đầu tư tới 110 triệu bảng Anh vào lực lượng mà vẫn thất bại?

1. Brendan Rodgers sẽ an toàn? Tạm thời hãy tin như thế. Vì dẫu là Liverpool mùa này sa sút thảm hại so với mùa qua về mọi mặt nhưng vẫn chưa hề có một vị chức sắc hoặc một cầu thủ “có máu mặt” nào buông ra được nửa lời chỉ trích gọi là đích đáng. Cũng chưa hề có một vị lãnh đạo nào đánh tiếng về chuyện có thể đưa ai về để trảm Rodgers.

Thay vào đó, bấp bênh thực sự - thậm chí có thể nói nguy ngập thật sự - lại là 2 chiếc ghế khác: Người đứng đầu bộ phận huy động tài năng và người phụ trách bộ phận phân tích năng lực thi đấu. Hai chiếc ghế ấy đang thuộc về Dave Fallows và Michael Edwards, đều là những nhân vật đã lăn lộn trong nghề với thâm niên đáng kể.

Giám đốc Điều hành Ian Ayre (phải) và HLV Brendan Rodgers trong một sự kiện của Liverpool.

Trước khi đến Liverpool, Fallows từng làm việc cho Man.City. Ở đó, ông ta phân công các “quan sát viên” tiếp cận những cầu thủ cần mua, xây dựng cơ sở dữ liệu về những cầu thủ ấy và lập ra các báo cáo-đề xuất để gửi lên trên. Còn Edwards thì trước đây đã làm cho Tottenham với cương vị phụ trách thi đấu, sát cánh bên Giám đốc Kỹ thuật Damien Comolli. Sau khi Comolli chuyển đến Liverpool làm Giám đốc Bóng đá, Edwards cũng được kéo về phụ trách phân tích chuyên môn. Tháng 4-2012, Comolli đã bị Liverpool ngưng hợp đồng nhưng Edwards thì vẫn trụ lại đến bây giờ.

2. Nêu ra như vậy là để thấy công việc của bộ đôi Fallows-Edwards hầu như chỉ là con số, thống kê, là dữ liệu máy tính, chủ yếu nói lên “công suất thiết kế” chứ ít đảm bảo được “thực tế vận hành”. Và rõ ràng là đã không đảm bảo được. Liverpool năm ngoái ghi hơn 100 bàn thắng ở Premier League, mùa này chỉ còn 51 bàn qua 37/38 lượt trận. Liverpool mùa trước là á quân giải vô địch Anh nên đương nhiên có vé dự Champions League. Mùa này, họ bị loại sớm ở đấu trường châu Âu và cũng chẳng được dự Champions League mùa sau.

Vì sao ư? Vì những dữ liệu và số liệu của Fallows-Edwards đã khiến Liverpool tiêu hơn 110 triệu bảng Anh vào một loạt cầu thủ mới nhưng không hề nâng được chất cho đội hình. Tiền đạo Lambert mua về chủ yếu để ngồi chơi xơi nước. Còn Balotelli thì thậm chí đã có cây bút bình luận phải thốt lên rằng “đá như vậy không đáng được gọi là tiền đạo!”.

Vấn đề đặt ra ở đây: Fallows-Edwards không hề có toàn quyền quyết định Liverpool phải mua cầu thủ nào, xếp vào đội hình ra sao. Hoàn toàn không có chuyện đó. Do không chịu làm việc dưới quyền một giám đốc kỹ thuật, HLV trưởng Rodgers đã yêu cầu lập hẳn ra một tiểu ban chuyển nhượng và ban lãnh đạo CLB đã đồng ý. Ngoài Fallows-Edwards, cái tiểu ban đó còn bao gồm 4 thành viên: Barry Hunter, Rodgers, Ian Ayre và Mike Gordon.

Nghĩa là mua cầu thủ nào hoặc bán cầu thủ nào thì sẽ là quyết định của 6 người chứ không chỉ 2 người. Vậy tại sao chỉ có bộ đôi Fallows-Edwards phải đứng trước nguy cơ chịu tội như báo chí Anh đã nêu?

3. Câu trả lời nằm ngay ở chức danh của 4 người còn lại. Barry Hunter - phụ trách việc thị sát các mục tiêu tuyển mộ - cũng là một nhân vật đã từng làm cho Man.City. Ở đó, ông ta đã góp công giúp cho Man.City có được David Silva và Sergio Aguero. Với một hồ sơ như vậy, ai cũng có thể hình dung rằng tiếng nói của Barry Hunter không hề thiếu trọng lượng.

Ian Ayre thì rõ rồi, đây là Giám đốc Điều hành Liverpool. Mike Gordon còn to hơn: Ông ta là Chủ tịch Fenway Sports Group (FSG), công ty đang sở hữu CLB. Không phải ai khác, chính Mike Gordon sẽ chủ trì cuộc họp tổng kết mùa bóng của ban lãnh đạo Liverpool, nơi ông ta sẽ đặt ra các câu hỏi để cấp dưới phải trả lời chứ không có chuyện ngược lại.

Nói chung, sẽ phải có ai đó chịu trách nhiệm về việc đã tốn quá nhiều tiền đầu tư mà thành tích lại xuống dốc thảm hại, nhưng “ai đó” ấy không thể là những vị quyền cao chức trọng như Gordon-Ayre. Cũng không thể là những vị mà Gordon-Ayre cảm thấy còn dùng được như Rodgers và Hunter. Chỉ còn Fallows và Edwards thôi. Lối làm việc kém thực tế của 2 tay này càng khiến họ có nguy cơ trở thành chốt thí...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục