2 làn nước mát

1. Hà Nội T&T gặp HA.GL là một cặp đấu thú vị. Nó không phải là “đại chiến” nhưng lại là một cuộc đối đầu giữa 2 trường phái làm bóng đá hoàn toàn khác nhau từ đội lớn đến đội trẻ, dù cách làm nào, cũng đều tốt cho bóng đá Việt Nam. Nói ví von thì đó là 2 dòng nước không chảy cùng nhau nhưng đều… mát lành cả.

Cái ngày mà bầu Đức đặt viên đá đầu tiên để xây dựng Học viện HA.GL thì bầu Hiển mới bắt đầu “tập tành” làm bóng đá chuyên nghiệp. Nếu bầu Đức thành công ngay lập tức bằng cách vung tiền mua ngôi sao, xây dựng Dream Team thì bầu Hiển lại túc tắc đi từ hạng 3, mỗi năm thăng 1 hạng và mất đến 5 năm mới có chức vô địch V-League đầu tiên. Bầu Đức xây Học viện, đào tạo trẻ tại chỗ thì bầu Hiển lại đi mua cầu thủ trẻ về xây dựng các tuyến U làm kế thừa cho đội 1 theo mô hình CLB chuyên nghiệp.

Năm 2014, khi bầu Đức “trở lại” bóng đá với chức danh Phó Chủ tịch VFF và trình làng thế hệ đầu tiên của Học viện HA.GL thì bầu Hiển chính thức lui vào hậu trường, không dính dáng gì đến CLB nhưng đội bóng thì bắt đầu hái quả ngọt từ những tuyến U rất căn bản. Hành trình của 2 ông bầu, 2 đội bóng gần như trái ngược nhau. Chính vì thế mới có câu hỏi: Thật ra, giữa bầu Đức và bầu Hiển, ai mới là người làm bóng đá thành công hơn?

Giữa bầu Đức và Bầu Hiển, ai mới là người làm bóng đá thành công hơn? Ảnh: Dũng Phương

2. Nếu bầu Đức đừng đôn vội lứa U.19 lên V-League thì có lẽ ông sẽ vượt bầu Hiển về khoản “làm” bóng đá. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá sớm của thế hệ đầu tiên của Học viện cho thấy có cái gì đó không đúng lộ trình tại HA.GL. Ngược lại, những cầu thủ U.19, U.21 của Hà Nội T&T khi xuất hiện ở đội 1 thì đều nhanh chóng thể hiện năng lực của mình. Bằng cách xây dựng chậm rãi những tuyến U, trong 3 mùa gần đây, năm nào HN T&T cũng giới thiệu 1-2 gương mặt trẻ xuất sắc và vẫn tiếp tục thống trị những giải đấu trẻ. Nếu cách làm của bầu Đức được cho là mang "đặc thù” của bóng đá Việt Nam thì phương pháp tại HN T&T chính là mô hình của các CLB chuyên nghiệp trên thế giới. Ở đó, họ đầu tư cho bóng đá trẻ thông qua thi đấu chứ không đào tạo trực tiếp. Họ tạo ra những "bộ lọc” để tìm tài năng đích thực chứ không đưa thẳng các ngôi sao trẻ vào sân chơi quá tầm như kiểu của HA.GL. Thật ra, cách làm nào thì cũng giúp bóng đá trẻ Việt Nam phát triển nhưng gì thì gì, sự khác nhau ấy cũng khiến người ta phải quan sát xem HN T&T hay HA.GL mới thành công hơn?

3. Điều đáng tiếc duy nhất ở trận đấu hôm nay giữa 2 đội bóng đó chính là bầu Hiển vẫn sẽ im lặng thưởng thức trận đấu theo kiểu của một khán giả chứ không phải một ông bầu. Chưa có sự rút lui nào trong làng cầu Việt Nam đáng tiếc bằng bầu Hiển, người từng có lúc được xem như ứng cử viên cho chức danh chủ tịch VFF phù hợp nhất bởi lòng đam mê và khả năng am hiểu bóng đá tường tận.

Trong khi bầu Đức và HA.GL nổi như cồn trong năm 2014 và kể cả lúc này, thì HN T&T của bầu Hiển đang trong cơn sa sút ghê gớm nhất kể từ năm 2009, thời điểm đầu tiên họ đá V-League và đứng chót lượt đi. Tuy nhiên, cái đáng nói là dù chơi kém cỏi nhưng những đánh giá bi quan lại không hề xuất hiện với HN T&T, trong khi mọi thứ lại đang chống lại HA.GL. Phải chăng, chính cách làm bóng đá căn cơ của bầu Hiển đã giúp đội bóng giữ được bình yên ngay trong tâm bão?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất