2 đua, 1 bỏ

2 đua: Bình Dương - Thanh Hóa

Chiến thắng trước SHB Đà Nẵng tại sân Chi Lăng đến quá dễ dàng với B.Bình Dương. Từ sân đấu cho đến đối thủ vốn luôn rất khó chịu đối với B.Bình Dương mỗi lần ra Đà Nẵng thi đấu nhưng lần này, đội chủ nhà đang trong cơn khủng hoảng nhân lực và khát vọng nên chỉ sau hiệp một, 3 điểm coi như đã nằm trọn vẹn trong tay B.Bình Dương với sự vượt trội cả về con người lẫn tinh thần thi đấu.

Cái đáng nói ở đây đó là cách mà B.Bình Dương phản ứng rất nhanh sau mỗi lần mà người ta cảm thấy họ sa sút. Từ vòng 9 đến nay, B.Bình Dương chưa thắng 2 trận liên tiếp nào. Cứ sau 1 trận thắng họ lại hòa hoặc thua nhưng cũng gần như ngay lập tức, họ trở lại với phong độ mạnh mẽ. Điều này cho thấy B.Bình Dương bây giờ không chủ trương “đè” đối phương mà đá, thay vào đó lại tập trung vào sự bền bỉ cũng như thể hiện bản lĩnh đúng lúc. Diễn biến này gần giống như năm 2009, thời điểm mà B.Bình Dương vô địch lần thứ 2 liên tiếp.

Chính vì cái kiểu “thong thả” ấy của B.Bình Dương mà các đối thủ của họ phải nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên, càng muốn bám đuổi thì lại càng dễ hụt hơi. Trong hôm qua, hết HN T&T bị Quảng Nam cầm hòa, đến Than QN “tung cờ trắng” với trận thua sốc tại sân Cẩm Phả. Riêng đối thủ số 1 của Bình Dương là Thanh Hóa phải nhờ 1 bàn thắng gây tranh cãi của Đình Tùng phút cuối trận mới có 3 điểm trọn vẹn trước HA.GL, qua đó duy trì khoảng cách 1 điểm với Bình Dương. Đây là trận thắng thứ 3 liên tiếp của Thanh Hóa kể từ sau khi V-League tái đấu nhưng trận nào họ cũng chỉ thắng cách biệt 1 bàn và phải đợi đến cuối trận mới ghi được bàn quyết định cho dù có đến 2 trận được đá sân nhà. Với tình hình hiện nay, có lẽ chỉ mình Thanh Hóa là còn cơ hội đua tranh nhưng bản thân đội bóng này cũng thiếu chiều sâu, lại phòng ngự quá kém, khó mà đua sức đường dài với nhà vô địch.

1 bỏ: Đồng Nai

Sau 4 trận đấu thành công trước SEA Games 28, khi V-League trở lại, Đồng Nai thua liên tiếp 3 trận và đều là thua trước những đối thủ ngang điểm với mình trong đó có 2 trận sân nhà. Trận thua Đồng Tháp hôm qua giống như một hành động “tung cờ trắng” của Đồng Nai trong cuộc đua trụ hạng với những bàn thua hết sức dễ dàng.

Vẻ nặng nề của các cầu thủ Đồng Nai sau trận thua Đồng Tháp ngay trên sân nhà. Ảnh: Hoàng Hùng

Thật ra, việc Đồng Nai “đuối” cũng là điều dễ hiểu khi họ không có nội lực. Vấn đề là tinh thần của họ quá kém dù hoàn cảnh chưa đến nỗi bi đát khi vẫn chỉ kém các đội đứng trên một khoảng cách không lớn. Phải chăng, tư tưởng “bỏ V-League” đã xuất hiện trong đầu đội bóng của ông Trần Bình Sự.

Đây chính là tín hiệu tốt cho HA.GL, đội bóng chỉ hơn Đồng Nai 1 điểm nhưng gấp nhiều lần quyết tâm thi đấu. Khổ nỗi, tinh thần thì tốt nhưng thành tích của HA.GL cũng chẳng hơn gì Đồng Nai khi đã 11 trận không biết thắng và vẫn đang đối diện với các kết quả kém cỏi khác trong tháng 7 khó nhọc này. Dù sao, một khi Đồng Nai bỏ cuộc sớm thì HA.GL vẫn sẽ có tâm lý tốt hơn khi áp lực của việc rớt hạng không đè nặng lên họ.

Tâm lý là điều quan trọng nhất trong cuộc đua này. Cần Thơ là ví dụ điển hình. Hai trận thắng liên tiếp đã giúp thầy trò ông Vũ Quang Bảo tạm yên tâm. Ba trận đấu sau kỳ nghỉ cho thấy một Cần Thơ khao khát trụ hạng, sẵn sàng chơi tấn công tìm cơ hội ngay cả khi đá sân khách. Họ từng dẫn trước HN T&T tại sân Hàng Đẫy và hôm qua, tạo nên cơn địa chấn 3-0 ngay ở Cẩm Phả, nếu có trụ hạng cũng là xứng đáng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất