VFF và vụ mất tiền không xót

1,8 tỷ đồng nhiều hay ít ?

Chuyện VFF đóng thuế thu nhập cá nhân cho HLV A. Riedl hiểu theo kiểu nào… cũng được. VFF lý giải, nếu bắt ông Riedl nộp thuế, lẽ dĩ nhiên số tiền lương của ông này sẽ không dừng ở con số 12.000 USD. Vậy nên, cái phần dôi ra phát sinh ấy, VFF sẽ xin cơ chế riêng từ Chính phủ để không bị đánh thuế và lấy tiền đó mà phát triển bóng đá. 

Đội tuyển U23 thất bại nặng nề tại SEA Games 24, giờ lại phải gánh thêm khoản nợ thuế 1, 8 tỷ đồng cho HLV Riedl, quả là trái đắng khó nuốt cho VFF. Hoàng Hùng

Vậy thì xin đặt luôn câu hỏi: Nói như VFF thì số tiền đóng thuế ấy mà nộp về cho Nhà nước là tiền vô nghĩa à? Thuế là nguồn thu duy nhất của Nhà nước dùng để phát triển toàn diện xã hội. Làm sao VFF biết rằng số tiền nộp thuế ấy sẽ không được đầu tư để phát triển điều gì có ý nghĩa lớn hơn sự phát triển của bóng đá. Thậm chí, tại sao không nghĩ rằng số tiền nộp thuế đó sẽ là một phần tiền để ngành thể thao trả lương cho các HLV khác ở những môn mà Nhà nước bắt buộc phải đầu tư ngân sách, do không thể tìm ra nguồn tài trợ từ xã hội. Đừng quên, vẫn còn nhiều môn thể thao chỉ sống nhờ tiền Nhà nước mà thành tích còn cao gấp bao nhiêu lần so với môn bóng đá, và vì nhiều lý do, các môn ấy chưa có tính xã hội hóa cao nên chưa thu hút được nguồn tiền từ bên ngoài cũng như được ủng hộ lớn giống như bóng đá.
 
Tóm lại, vấn đề không đơn giản như ông Chủ tịch VFF giải thích rằng: tiền nào cũng là tiền để phát triển xã hội được.
 
Từ đó đưa đến một kết luận: 1,8 tỷ đồng nộp thuế thay cho ông A.Riedl sẽ là không phung phí nếu như VFF có khả năng thu hút một số tiền lớn hơn từ xã hội để trả cho khoản này. Và 1,8 tỷ sẽ là rất đau xót nếu như VFF, vì cho rằng mình sẽ không phải trả, mà cẩu thả trong quá trình thương thảo hợp đồng với các HLV ngoại, hoặc biết sẽ phải trả mà không hề tìm cách tăng thêm nguồn thu từ xã hội để bù vào.
 ***
 Nộp thuế là nghĩa vụ của tất cả mọi người có thu nhập, không ai có thể là ngoại lệ trừ những trường hợp cực kỳ đặc biệt. VFF chắc chắn không phải trường hợp ấy. Làm gì có tổ chức xã hội thể thao nào lại có điều kiện phát triển, cũng như được sự ủng hộ từ Nhà nước lẫn cộng đồng nhiều như VFF. Lẽ ra, tổ chức này không bao giờ được nghĩ đến cái việc sẽ được du di về thuế. Cái việc ấy nếu có, chỉ dành cho những nơi hạn chế tối đa nguồn thu vào. Một tổ chức có nguồn thu, kênh thu cực lớn như VFF mà còn đi "xin" không nộp thuế thì khác nào sẽ phát động phong trào nhà nhà gởi công văn khẩn cầu Bộ tài chính cho... miễn thuế.

 Nói cách khác, VFF phải biết xót số tiền ấy chứ không thể nói theo kiểu: "xin không cho thì cứ nộp đúng qui định thôi", hoặc dấu nhẹm thông tin để có lợi cho cái việc xin cơ chế của riêng mình.

 Mặt khác, phải chấp nhận cái việc nộp thuế ấy để VFF nỗ lực và có trách nhiệm hơn. Thứ nhất, họ sẽ cố gắng thương thảo để gia giảm tiền trả lương cho HLV trưởng thêm chút nào, hay chút ấy. Thứ hai, nếu tiền đó bắt buộc phải trả để có HLV xịn, thì VFF sẽ phải gia tăng trách nhiệm quản lý, lẫn theo dõi với "khoản đầu tư" của mình. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trước SEA Games 24 đã cho thấy VFF cẩu thả như thế nào về trách nhiệm với ông Riedl. Thứ ba, vì biết mình sẽ phải trả khoản tiền lớn như thế, tự nhiên trách nhiệm kiếm thêm tiền với VFF sẽ lớn hơn. Ít ra, cũng như lời tuyên bố hùng hồn của ông Chủ tịch VFF trong thời gian tuyển chọn tân HLV trong thời gian vừa qua rằng đã có nhà tài trợ lương, cứ tìm "hàng xịn" là tốt.

 Vậy nên, cái cách đi xin cơ chế, hoặc chấp nhận đóng thuế một cách nhẹ nhàng của VFF thật khó có thể chấp nhận được, dù với bất kỳ lý do gì. Nói VFF vô trách nhiệm với tiền của dân, của nước thì có lẽ hơi nặng nề, nhưng có thể khẳng định: cái chất nghiệp dư trong cách nghĩ vẫn còn quá nhiều ở VFF. Điều đó có phải chăng xuất phát từ việc "Nhà nước hóa" bộ máy lãnh đạo của VFF nhiệm kỳ này?
 
Hỏi 1,8 tỷ đồng có nhiều không? Chúng tôi chỉ lấy một dẫn chứng nho nhỏ: cách đây vài ngày thông tin trên các báo cho biết thành phố Đà Nẵng vừa chi hơn 1,8 tỷ đồng (ngang bằng với số tiền thuế mà VFF phải đóng cho HLV Riedl) để nâng cấp cho cả ngành giáo dục của địa phương này. Vậy 1,8 tỷ đồng có nhiều không các quan chức VFF? 

VIỆT QUANG

 Phó Tổng thư ký VFF Đỗ Văn Ninh:
 "BÓNG ĐÁ CÓ ĐẶC THÙ TỐN KÉM..."

 Hôm qua, trước những vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân của HLV Riedl, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng thư ký VFF Đỗ Văn Ninh. Ông Ninh nói: "Năm 2004, VFF đã được Bộ Tài chính và Chính phủ đồng ý miễn giảm phần thuế thu nhập cá nhân của HLV Tavares. Nhưng đề nghị được miễn giảm cho các HLV đời sau ông Tavares thì không được chấp thuận và VFF phải tự lo. Tháng 6-2005, VFF tiếp tục làm tờ trình xin được miễn thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia nước ngoài vì theo Nghị định 43, tổ chức xã hội nghề nghiệp thực hiện nhiệm vụ chính trị được Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Hơn nữa, nếu tính vào thực tế thì việc VFF phải nộp thêm cả thuế thu nhập cá nhân thì nặng quá".
 
Theo ông Ninh, năm 2006, Bộ tài chính đã có công văn gửi Ủy ban TDTT yêu cầu VFF thực hiện nghĩa vụ thuế. Tiếp đó, năm 2008, VFF có công văn xin hỗ trợ thuế và nhận được văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng hôm 18-4. Phó Tổng thư ký Đỗ Văn Ninh còn cho biết, hiện tại, với khoản lương của HLV Calisto, VFF được hỗ trợ 10.000 USD/tháng từ Bộ Văn hóa-Thể thao- Du lịch để trả lương. Phần còn lại do VFF lo. Ông Ninh chốt lại: "Bóng đá có đặc thù là tốn kém. Muốn có thành tích cao trong bóng đá thì cần phải quan tâm và đầu tư".
 Hữu Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Minh Vương vẫn chưa thể đồng hành cùng đội tuyển tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Park Hang-seo lại căng thẳng với khu trung tuyến

Trong quyết định mới đây, HV LV Park Hang-seo đã phải nói lời chia tay với tiền vệ Minh Vương do chấn thương không kịp hồi phục cho trận gặp Trung Quốc. Đồng thời tiền vệ khác là Trọng Hoàng cũng để ngỏ khả năng ra sân trong những ngày tới.

Bóng đá quốc tế

Đây có thể là cơ sở để Real Madrid, Juventus và Barcelona khởi động lại sự án.

UEFA từ bỏ nỗ lực trừng phạt “bộ ba nổi loạn”

LĐBĐ châu Âu (UEFA) sẽ không còn hành động pháp lý nào chống lại các CLB ủng hộ kế hoạch thành lập giải đấu ly khai Super League gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus, sau khi một tòa án ở Madrid ra phán quyết rằng họ cần phải dừng ngay lập tức nỗ lực đó.

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác