VFF và vụ mất tiền không xót

1,8 tỷ đồng nhiều hay ít ?

Chuyện VFF đóng thuế thu nhập cá nhân cho HLV A. Riedl hiểu theo kiểu nào… cũng được. VFF lý giải, nếu bắt ông Riedl nộp thuế, lẽ dĩ nhiên số tiền lương của ông này sẽ không dừng ở con số 12.000 USD. Vậy nên, cái phần dôi ra phát sinh ấy, VFF sẽ xin cơ chế riêng từ Chính phủ để không bị đánh thuế và lấy tiền đó mà phát triển bóng đá. 

Đội tuyển U23 thất bại nặng nề tại SEA Games 24, giờ lại phải gánh thêm khoản nợ thuế 1, 8 tỷ đồng cho HLV Riedl, quả là trái đắng khó nuốt cho VFF. Hoàng Hùng

Vậy thì xin đặt luôn câu hỏi: Nói như VFF thì số tiền đóng thuế ấy mà nộp về cho Nhà nước là tiền vô nghĩa à? Thuế là nguồn thu duy nhất của Nhà nước dùng để phát triển toàn diện xã hội. Làm sao VFF biết rằng số tiền nộp thuế ấy sẽ không được đầu tư để phát triển điều gì có ý nghĩa lớn hơn sự phát triển của bóng đá. Thậm chí, tại sao không nghĩ rằng số tiền nộp thuế đó sẽ là một phần tiền để ngành thể thao trả lương cho các HLV khác ở những môn mà Nhà nước bắt buộc phải đầu tư ngân sách, do không thể tìm ra nguồn tài trợ từ xã hội. Đừng quên, vẫn còn nhiều môn thể thao chỉ sống nhờ tiền Nhà nước mà thành tích còn cao gấp bao nhiêu lần so với môn bóng đá, và vì nhiều lý do, các môn ấy chưa có tính xã hội hóa cao nên chưa thu hút được nguồn tiền từ bên ngoài cũng như được ủng hộ lớn giống như bóng đá.
 
Tóm lại, vấn đề không đơn giản như ông Chủ tịch VFF giải thích rằng: tiền nào cũng là tiền để phát triển xã hội được.
 
Từ đó đưa đến một kết luận: 1,8 tỷ đồng nộp thuế thay cho ông A.Riedl sẽ là không phung phí nếu như VFF có khả năng thu hút một số tiền lớn hơn từ xã hội để trả cho khoản này. Và 1,8 tỷ sẽ là rất đau xót nếu như VFF, vì cho rằng mình sẽ không phải trả, mà cẩu thả trong quá trình thương thảo hợp đồng với các HLV ngoại, hoặc biết sẽ phải trả mà không hề tìm cách tăng thêm nguồn thu từ xã hội để bù vào.
 ***
 Nộp thuế là nghĩa vụ của tất cả mọi người có thu nhập, không ai có thể là ngoại lệ trừ những trường hợp cực kỳ đặc biệt. VFF chắc chắn không phải trường hợp ấy. Làm gì có tổ chức xã hội thể thao nào lại có điều kiện phát triển, cũng như được sự ủng hộ từ Nhà nước lẫn cộng đồng nhiều như VFF. Lẽ ra, tổ chức này không bao giờ được nghĩ đến cái việc sẽ được du di về thuế. Cái việc ấy nếu có, chỉ dành cho những nơi hạn chế tối đa nguồn thu vào. Một tổ chức có nguồn thu, kênh thu cực lớn như VFF mà còn đi "xin" không nộp thuế thì khác nào sẽ phát động phong trào nhà nhà gởi công văn khẩn cầu Bộ tài chính cho... miễn thuế.

 Nói cách khác, VFF phải biết xót số tiền ấy chứ không thể nói theo kiểu: "xin không cho thì cứ nộp đúng qui định thôi", hoặc dấu nhẹm thông tin để có lợi cho cái việc xin cơ chế của riêng mình.

 Mặt khác, phải chấp nhận cái việc nộp thuế ấy để VFF nỗ lực và có trách nhiệm hơn. Thứ nhất, họ sẽ cố gắng thương thảo để gia giảm tiền trả lương cho HLV trưởng thêm chút nào, hay chút ấy. Thứ hai, nếu tiền đó bắt buộc phải trả để có HLV xịn, thì VFF sẽ phải gia tăng trách nhiệm quản lý, lẫn theo dõi với "khoản đầu tư" của mình. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trước SEA Games 24 đã cho thấy VFF cẩu thả như thế nào về trách nhiệm với ông Riedl. Thứ ba, vì biết mình sẽ phải trả khoản tiền lớn như thế, tự nhiên trách nhiệm kiếm thêm tiền với VFF sẽ lớn hơn. Ít ra, cũng như lời tuyên bố hùng hồn của ông Chủ tịch VFF trong thời gian tuyển chọn tân HLV trong thời gian vừa qua rằng đã có nhà tài trợ lương, cứ tìm "hàng xịn" là tốt.

 Vậy nên, cái cách đi xin cơ chế, hoặc chấp nhận đóng thuế một cách nhẹ nhàng của VFF thật khó có thể chấp nhận được, dù với bất kỳ lý do gì. Nói VFF vô trách nhiệm với tiền của dân, của nước thì có lẽ hơi nặng nề, nhưng có thể khẳng định: cái chất nghiệp dư trong cách nghĩ vẫn còn quá nhiều ở VFF. Điều đó có phải chăng xuất phát từ việc "Nhà nước hóa" bộ máy lãnh đạo của VFF nhiệm kỳ này?
 
Hỏi 1,8 tỷ đồng có nhiều không? Chúng tôi chỉ lấy một dẫn chứng nho nhỏ: cách đây vài ngày thông tin trên các báo cho biết thành phố Đà Nẵng vừa chi hơn 1,8 tỷ đồng (ngang bằng với số tiền thuế mà VFF phải đóng cho HLV Riedl) để nâng cấp cho cả ngành giáo dục của địa phương này. Vậy 1,8 tỷ đồng có nhiều không các quan chức VFF? 

VIỆT QUANG

 Phó Tổng thư ký VFF Đỗ Văn Ninh:
 "BÓNG ĐÁ CÓ ĐẶC THÙ TỐN KÉM..."

 Hôm qua, trước những vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân của HLV Riedl, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng thư ký VFF Đỗ Văn Ninh. Ông Ninh nói: "Năm 2004, VFF đã được Bộ Tài chính và Chính phủ đồng ý miễn giảm phần thuế thu nhập cá nhân của HLV Tavares. Nhưng đề nghị được miễn giảm cho các HLV đời sau ông Tavares thì không được chấp thuận và VFF phải tự lo. Tháng 6-2005, VFF tiếp tục làm tờ trình xin được miễn thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia nước ngoài vì theo Nghị định 43, tổ chức xã hội nghề nghiệp thực hiện nhiệm vụ chính trị được Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Hơn nữa, nếu tính vào thực tế thì việc VFF phải nộp thêm cả thuế thu nhập cá nhân thì nặng quá".
 
Theo ông Ninh, năm 2006, Bộ tài chính đã có công văn gửi Ủy ban TDTT yêu cầu VFF thực hiện nghĩa vụ thuế. Tiếp đó, năm 2008, VFF có công văn xin hỗ trợ thuế và nhận được văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng hôm 18-4. Phó Tổng thư ký Đỗ Văn Ninh còn cho biết, hiện tại, với khoản lương của HLV Calisto, VFF được hỗ trợ 10.000 USD/tháng từ Bộ Văn hóa-Thể thao- Du lịch để trả lương. Phần còn lại do VFF lo. Ông Ninh chốt lại: "Bóng đá có đặc thù là tốn kém. Muốn có thành tích cao trong bóng đá thì cần phải quan tâm và đầu tư".
 Hữu Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường chạy điền kinh của sân Mỹ Đình là một hạng mục được nâng cấp phục vụ SEA GAMES 31

Tăng tốc cho SEA Games 31

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa yêu cầu Tổng cục TDTT và các đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công việc chuẩn bị đăng cai SEA Games 31, sự kiện thể thao được xem là quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2021 (dự kiến diễn ra từ ngày 21-11-2021 đến ngày 2-12-2021).

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF tặng hoa chúc mừng CLB CAND

Công an Nhân dân bắt đầu lộ trình xây dựng CLB chuyên nghiệp

Ngày 18-9, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định về tổ chức của CLB bóng đá Công an Nhân dân (CAND). Qua đó, CLB CAND chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và sẵn sàng cho mục tiêu giành vé thăng hạng tại giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2020.

Bóng đá quốc tế

Sane ăn mừng chiến thắng cùng các đồng đội

Giúp Bayern Munich hạ Schalke 04 với tỷ số 8-0: Leroy Sane vẫn chưa đạt 100% phong độ

Chàng trai trẻ 24 tuổi Leroy Sane vừa có màn ra mắt khá ấn tượng trong trận đấu mở màn của “Hùm xám xứ Bavaria” tại Bundesliga mùa này, trận thắng Schalke 04 với tỷ số áp đảo 8-0. Trong suốt trận đấu, Sane đã thi đấu cực kỳ năng nổ và cơ động, anh tạo ra 5 cơ hội ăn bàn cho các đồng đội mới, trong đó có 2 đường chuyền kiến tạo bàn thắng, và cũng ghi được 1 bàn…

Quần vợt

Nadal lọt vào tứ kết

Italian Open: “Vua sân đất nện” Rafael Nadal lọt vào tứ kết lần thứ 15/16 năm

Với ông “Vua sân đất nện” Rafael Nadal, Foro Italico cũng là “một miền đất phước lành” giống như Real Club de Tenis Barcelona (địa điểm tổ chức Barcelona Open), CLB Đồng quê Monte Carlo (nơi diễn ra Monte Carlo Masters) hay là Roland Garros (nơi tranh đoạt danh hiệu French Open). Đây là "linh địa" Nadal rất dễ chơi thăng hoa và đã thắng ít nhất 9 ngôi vô địch…

Các môn khác