Thể Công – Viettel

17 tỷ đồng cho một chuyến đi...

Đúng 23 giờ ngày thứ Năm (30-3-2006), toàn đội U19 Thể Công sẽ chính thức đáp chuyến bay từ sân bay quốc tế Nội Bài lên đường sang Bulgaria tập huấn. Lại một lần nữa Thể Công đem quân đi xứ người học hỏi để chờ ngày về hái quả.

Tiền vệ Thạch Bảo Khanh, đại diện cho lớp trẻ trưởng thành của Thể Công.

25 cầu thủ (những người được coi là lứa trẻ tốt nhất mà “lò” Thể Công đào tạo được trong suốt những năm qua), cùng với hai HLV Nguyễn Thanh Hải, Đỗ Mạnh Dũng và 1 bác sĩ sẽ phải làm việc cật lực trong một trung tâm đào tạo bóng đá - thể thao đỉnh cao có tiếng ở châu Âu, trung tâm Anbena, tại một thành phố nhỏ nằm trên độ cao lý tưởng cho tập luyện bóng đá, cách thủ đô Sofia 450km và được xem là một trong những trung tâm đào tạo vận động viên thể thao – bóng đá hàng đầu châu Âu, nơi thường xuyên có các đội bóng lớn ở châu Âu đến tập luyện.

Một trung tâm được mô tả tựa như kiểu trung tâm TDTT Thành Long của Việt Nam, nơi có đầy đủ trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, ăn ở.

Hợp đồng đã được ký và được chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 6 tháng. Trong quá trình ăn, ở, tập luyện và đào tạo tại đây, Thể Công vẫn có thể rút ngắn thời gian hợp đồng từ 18 tháng xuống còn 12 tháng. Tổng kinh phí dự kiến cho cả chuyến đi là 17 tỷ đồng, một con số mơ ước với bất cứ đội bóng nào tại Việt Nam cho việc đào tạo cầu thủ trẻ.

Số tiền ấy cũng chính là áp lực để thúc đẩy 25 cầu thủ trẻ phải lao vào tập luyện ngày đêm để có thể đạt được sự tiến bộ vượt trội về chuyên môn và trở về với hành trang là một lứa cầu thủ nòng cốt cho đội 1 Thể Công đứng vững trên sân chơi chuyên nghiệp.

Chuyến đi dài ngày 1 năm rưỡi này của 25 cầu thủ trẻ Thể Công được chờ đợi sẽ thành công phần nào như là chuyến đi của những Phan Văn Mỵ, Trọng Giáp, Thế Anh, Mạnh Hải… ở thập kỷ 60 tại CHDCND Triều Tiên. Bóng đá quân đội đang đi đầu tàu trong vấn đề rèn quân ở nước ngoài, nhưng trong 2 chuyến đi cách nhau gần 40 năm ấy, có những sự khác biệt lớn dù những cầu thủ ấy đều mang trong mình màu áo lính Thể Công.

Còn nhớ, trước chuyến đi một năm, lần đầu tiên sang đất CHDCND Triều Tiên của thế hệ những cầu thủ làm nên tượng đài bóng đá Thể Công một thời, Thượng tướng Vương Thừa Vũ đã đến và căn dặn các cầu thủ Thể Công: “Sang bên ấy xa nhà, xa quê hương và sẽ phải tập luyện gian lao vất vả không khác gì chiến đấu trong chiến trường. Chỉ mong các cầu thủ hãy nhớ lấy bốn chữ “người lính cụ Hồ” để ngày đêm rèn giũa, nâng cao trình độ và đá cho người Triều Tiên thấy chúng ta đá bóng vì Tổ quốc, vì Quân đội, vì danh dự của màu áo đỏ Thể Công…”.

Và lời động viên, căn dặn như của Thượng tướng Vương Thừa Vũ đã như thúc giục các cầu thủ Thể Công tập luyện ngày đêm và khi trở về nước, họ đã là nòng cốt của đội tuyển Việt Nam và bóng đá quân đội hào hùng.

Và trước chuyến đi của thế hệ con cháu những con người vẻ vang ấy, chính họ đã lại tiếp tục truyền lại lời căn dặn cho 25 chàng trai áo lính, những lời nói mà khi xưa thời trai trẻ họ đã ghi tâm mãi mãi.

Mong cho lứa trẻ này hướng tới truyền thống hai chữ Thể Công mà tiếp tục làm nên chuyện, xứng với “đồng tiền bát gạo” mà bóng đá quân đội lo cho.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác