Sổ tay

17 năm, đợi 1 ngày

Chiều mai ở sân Chi Lăng, những người yêu bóng đá bên bờ sông Hàn sẽ chuẩn bị sẵn cờ, hoa, champagne cùng những thứ gì dùng được cho một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng hoành tráng nhất. Chiều mai, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức sẽ bước vào trận đấu với M.Nam Định với trọng trách lịch sử: chiến thắng để lên ngôi vô địch Việt Nam lần đầu tiên sau 17 năm đợi chờ.

Cũng trong chiều mai, rất nhiều người cùng hồi hộp đợi đến giây phút SHB Đà Nẵng chính thức trở thành tân vương của V-League. 1 điểm hay 3 điểm cũng được, miễn là thầy trò Lê Huỳnh Đức không trắng tay rời sân đấu…

17 năm rồi, kể từ ngày lên ngôi vô địch quốc gia lần đầu tiên, đây mới là lần thứ nhì đội bóng bên bờ sông Hàn đứng trước một cơ hội lớn. Trong suốt 17 năm ấy, có những lần họ từng đến rất gần với chiến thắng cuối cùng, đặc biệt là ở năm 2005 (Đà Nẵng về đích ở vị trí á quân), nhưng hình như có một sức mạnh vô hình nào đó đã níu chân họ lại, kéo dài thêm sự khắc khoải lên ngôi cho đến tận hôm nay.

Người ta bảo “vì vướng cơ chế” và vì nhiều yếu tố khác, nên dù luôn được xếp trong nhóm những đội bóng hàng đầu Việt Nam, Đà Nẵng vẫn không thể qua mặt được những Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Becamex Bình Dương, SLNA hay Thể Công để bước đến ngôi vương.

Nhưng khi đội bóng “cơ chế” ấy được chuyển giao cho Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) thì lập tức họ khởi sắc và lừng lững tiến về đoạn cuối của cuộc đua V-League 2009 với một nguồn sức mạnh hơn hẳn.

Nếu lên ngôi khi cách đích 3 vòng đấu, HLV Lê Huỳnh Đức sẽ trở thành HLV trẻ nhất vô địch V-League kể từ khi giải đấu này được đổi tên ở mùa bóng 2000-2001 và khoác trên mình “chiếc áo chuyên nghiệp”.

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng