16 cột mốc đáng nhớ giữa VFF và HLV Letard

HLV Letard và VFF đã từng se duyên, nhưng đấy chỉ là một một cuộc tình ngắn ngủi sau chưa đầy 5 tháng “mặn nồng”. Thế nhưng, chừng ấy thời gian cũng đủ khiến cuộc tình ấy làm tốn biết bao nhiêu giấy mực và... nước mắt (tiền của) của VFF. Nhân sự kiện này, SGGP Thể Thao xin điểm lại 16 cột mốc đáng nhớ giữa LĐBĐ VN (VFF) và HLV Letard:

- 24-1-2002: Lần đầu tiên HLV Letard đặt chân đến Hà Nội. HLV người Pháp này tuyên bố: “Tôi biết ít về bóng đá ở Việt Nam nhưng tôi lại rất hiểu con người và đất nước Việt Nam. Tôi là người ưu thích sự phiêu lưu. Lần đầu tiên tôi dẫn dắt một đội tuyển quốc gia, tôi muốn thành công trên cương vị này”.

Ông Letard khi còn là HLV đội tuyển U22VN tại LG Cup 2002.

- 31-1-2002: HLV Letard trở về Pháp nhưng kịp khẳng định sẽ quay trở lại Việt Nam mà không cần ký bản hợp đồng ghi nhớ: “Tôi là người luôn giữ lời hứa nên không cần phải ký ghi nhớ. Văn bản đầu tiên tôi đặt bút ký sẽ là bản hợp đồng chính thức với VFF”. Lá thư tay giới thiệu của Giám đốc Kỹ thuật LĐBĐ Pháp A.Jacquet và cái vỏ bọc hào nhoáng của tấm bằng D.E.P.F do LĐBĐ Pháp cấp đã giúp Letard làm VFF xiêu lòng.

- 12-3-2002: Trở lại cùng vợ, HLV Letard bắt đầu đi tìm nhà tại Hà Nội.

- 22-3-2002: Ký hợp đồng làm HLV trưởng đội U-22 Việt Nam trong thời hạn 2 năm.

- 10-4-2002: HLV Letard bắt đầu tìm kiếm nhân tài cho đội U-22 VN. Ngay lập tức, HLV người Pháp này  tỏ ý thất vọng với các điều kiện bóng đá Việt Nam như mặt sân xấu, cầu thủ trẻ thiếu tự tin...

- 28-5-2002: Thực hiện bài test cooper thể lực để tuyển chọn cầu thủ. Văn Quyến bị HLV Letard loại vì cho rằng cầu thủ này không đủ thể lực.

- 1-7-2002: 25 cầu thủ lọt qua thử thách trong đợt tuyển chọn của Letard bắt đầu hành trình đến SEA Games 22. Letard đã có giáo án vô cùng lạ lẫm với bóng đá VN: Cầu thủ ăn buffet, uống nhân trần, orésol, C sủi... và đề nghị VFF chuẩn bị cho đội tuyển đến...12 bác sĩ gồm bác sỹ tâm lý, nha khoa...

- 23-7-2002: Lần đầu HLV Letard cầm quân, đội U-22 VN thua CLB ACB.HN 0-3

- 30-7-2002: Dứt khoát chối bỏ Văn Quyến khi HLV Letard khẳng định chắc nịch: “Theo tính toán khoa học của tôi thì Quyến vẫn không đáp ứng được các yêu cầu. Mà khoa học thì không thay đổi được.”

- 4-8-2002: Đội U22 Việt Nam dự LG Cup 2002 và thua 1-2 trước U-22 Singapore, sau đó thua tiếp Olympic Ấn Độ 1-3 và bị loại khỏi LG Cup.

- 21-8-2002: VFF quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với HLV Letard vì hai lý do: Không hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện; Làm tổn hại uy tín VFF và đội bóng khi phát biểu trước báo giới là thất bại của U22 tại LG Cup là do sự lạc hậu trong cách đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam.

- 5-9-2002: Về Pháp và kiên quyết đòi tiền lương đến hết tháng 11-2003, dứt khoát không ký vào bản thanh lý hợp đồng.

- 20-9-2002: HLV Letard gửi fax đến VFF tuyên bố không chấp nhận việc bồi hoàn 3 tháng lương của VFF khi phá vỡ hợp đồng trước thời hạn. Đồng thời HLV người Pháp này tiếp tục yêu cầu buộc VFF phải bồi hoàn toàn bộ khoản thu nhập cho đến tháng 12-2003. “Tôi chỉ yêu cầu trả lương cơ bản, không cần chi phí đi lại hằng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi về Pháp cho vợ chồng tôi, tiền ôtô, tiền thuê nhà”, HLV Letard nói. Ông Letard cũng dọa sẽ kiện lên Ủy ban Tư cách cầu thủ của FIFA. VFF tiếp tục khẳng định chỉ trả 3 tháng lương cho HLV này.

- 25-2-2004: Ủy ban tư cách cầu thủ FIFA phán quyết VFF thắng kiện HLV Letard và VFF chỉ phải trả 35.000 USD cho HLV này. Ông Letard tiếp tục kiện lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (TAS).

- 30-9-2004: TAS ra phán quyết HLV Letard thắng kiện và VFF phải đền bù 197.800 USD gồm 13 tháng tiền lương (khoảng 140.000 USD) mà VFF đã “quỵt” của Letard và 57.800 USD tiền phạt nảy sinh trong quá trình khiếu kiện. VFF phải hoàn tất việc đền bù cho HLV Letard vào ngày 10-1-2005, bằng không đội tuyển quốc gia VN sẽ bị cấm thi đấu quốc tế trong 2 năm.

Hoài Hương
(tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác