15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày

Sáng 11-12, tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, Hội Tĩnh mạch TPHCM tổ chức thành công Chương trình đi bộ đúng “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày” với sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 1.000 người. Với sự đồng hành của Sở Y tế TPHCM và sự tài trợ của Công ty TNHH Servier Việt Nam, ban tổ chức mong muốn sự kiện này góp phần ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Hiện tỷ lệ người Việt Nam tập thể dục 30 phút mỗi ngày chiếm không quá 15% dân số, cho thấy người Việt rất lười vận động (theo nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Y khoa The Lancet, Anh). Lười vận động lại là yếu tố làm nặng thêm tình trạng suy tĩnh mạch, một căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ Việt Nam hiện nay.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch TPHCM, suy tĩnh mạch (chi dưới mạn tính) là tình trạng tĩnh mạch ở chân không còn thực hiện đầy đủ chức năng của nó, khiến máu bị ứ đọng ở chân, gây tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch. Tỉ lệ mắc bệnh trong dân số trưởng thành dao động 30%- 40%. Tình trạng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng thẩm mỹ (giãn tĩnh mạch), gây đau nhức chân. Từ triệu chứng khó chịu ở cẳng chân (đau chân, nặng chân) nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến đến dãn tĩnh mạch, phù chân. Nặng hơn, bệnh có thể tiến triển đến chàm, loét chân. Biến chứng này không chỉ gây mất thẩm mỹ, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn khiến khổ chủ tốn nhiều chi phí điều trị. Thực tế, việc đi bộ 15 phút mỗi ngày là biện pháp phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch đơn giản nhất. Bài tập 15 phút đi bộ còn là phương pháp kết hợp tốt với thuốc trợ tĩnh mạch khi đã có bệnh. Vì vậy, Hội Tĩnh mạch TPHCM quyết định tổ chức chương trình đi bộ “15 phút yêu đôi chân, khỏe mỗi ngày” nhằm tăng cường nhận thức cộng đồng về bệnh suy tĩnh mạch và tuyên truyền lối sống năng động, tích cực vận động để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tốt hơn căn bệnh này.

Không chỉ được các chuyên gia phổ cập kiến thức về bệnh suy tĩnh mạch, người tham gia còn được làm các khảo sát đánh giá nguy cơ suy tĩnh mạch và tập đi bộ đúng cách với huấn luyện viên Thúy Uyên. PGS.TS Nguyễn Hoài Nam và các bác sĩ đến từ Hội Tĩnh mạch TPHCM cũng giới thiệu góc nhìn rộng hơn về cách giữ gìn sức khỏe đôi chân, nhìn nhận đúng mức về nguy cơ bệnh suy tĩnh mạch. Chương trình phát 300 phiếu tầm soát suy tĩnh mạch miễn phí dành cho những người tham gia có yếu tố nguy cơ suy tĩnh mạch cao. Độc giả có thể tìm thêm thông tin chi tiết trên https://www.facebook.com/YeuDoiChanMinh/

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục