15 phút thở thay thuốc

Chất mỡ trong máu cũng như các thành phần luân lưu trong dòng máu, như tiểu cầu, bạch cầu, không thể vô cớ bám chặt vào mặt trong mạch máu, thay vì rong chơi cho được việc, khiến thành mạch bị chai cứng; lòng mạch càng lúc càng thu hẹp; mạch máu càng lúc càng mất tính đàn hồi. Các thành phần này sở dĩ bám được vào thành mạch máu trong khi dòng máu vẫn lướt qua không chỉ vì máu chảy quá chậm do độ nhớt của máu quá đậm đặc, mà còn do một lớp chất keo lót đường thuộc nhóm tạp chất mang tên là Homocystein. Thiếu chất này thì mạch máu khó chai cho dù mỡ có tăng cao trong máu vì mỡ đi đằng mỡ, mạch về với mạch. Thừa chất này thì mảng xơ vữa vẫn thành hình như chơi dù nạn nhân không hề tăng mỡ máu!

Thế thì loại chất vô tích sự này do đâu mà có? Đau làm sao! Chất này được cơ thể tự tổng hợp trong tình huống stress! Chính vì thế mà người có cuộc sống càng căng thẳng càng dễ là miếng mồi ngon của đủ thứ bệnh lý xuất phát từ tình trạng xơ vữa mạch máu.

Biết vậy nhưng không dễ tìm được giải pháp để trung hòa mũi nhọn của stress. Nhưng trong rủi cũng còn có điểm may vì vẫn có thuốc để tăng cường sức chịu đựng, để có thể đồng hành stress, càng lâu càng tốt, càng ít sứt mẻ càng hay. Thuốc nào khéo thế? Ít ai ngờ nổi liệu pháp mà ngay cả nhiều thầy thuốc ở Hoa Kỳ, nơi thừa thuốc hóa chất tổng hợp, đang khuyến khích lại là biện pháp không dùng thuốc, lại là phương pháp... thiền định!

Trước đây nhiều người không tin, nhưng từ khi các nhà nghiên cứu chứng minh qua nhiều công trình vĩ mô là thiền có khả năng hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim, giảm đau, thậm chí hạ chất mỡ trong máu và tăng cường sức đề kháng. Phương pháp này đã từng bước giành được vị trí quan trọng trong nhiều phác đồ điều trị và dưới ánh mắt khách quan hơn của thầy thuốc.

Đừng tưởng phải hội đủ nhiều điều kiện phức tạp mới có thể ngồi thiền. Khó nhất cho nhiều người là làm sao 3 lần trong ngày có thể quên công việc để nghĩ đến chính mình! Nói nghe không khó nhưng trên thực tế lại không dễ nhín ra 5 phút sau khi thức dậy, 5 phút sau bữa cơm trưa và 5 phút trước khi đi ngủ, tổng cộng không quá 15 phút, trong khi mỗi ngày có đến 24 giờ, nói chính xác là 1.440 phút! Khó hơn nữa là chủ động tìm một nơi yên tĩnh, một chỗ ngồi thoải mái, một tư thế buông thỏng mọi bắp thịt rồi nhắm mắt quên hết mọi chuyện thị phi bằng cách thả trôi tư tưởng theo nhịp- hít vào thật nhanh, thở ra thật chậm. Với nhiều người đang đặt tiền tài danh vọng vào vị trí cao nhất trên bậc thang giá trị của cuộc sống, dường như khó lòng sắp xếp để đừng bị quấy rầy trong mấy phút phù du của cảnh chỉ còn ta với mình.

Rất thường khi giải pháp của một vấn đề phức tạp lại tương đối đơn giản. Chữa bệnh mạch vành khi đã thuyên tắc mạch máu bao giờ cũng nhiêu khê vô cùng. Nhưng ngừa bệnh thành tim khi bệnh chưa phát lại đơn giản hơn nhiều. Chỉ bỏ ra ít phút để mượn nhịp thở loại trừ tạp niệm. Còn gì tiện hơn cây nhà lá vườn? Đâu có thuốc nào rẻ hơn, thuốc nào dễ tìm hơn nhịp thở của chính mình? khi đằng nào cũng phải... thở! Có sẵn sao không xài?

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.