11 cầu thủ V.Ninh Bình nhận 800 triệu đồng tiền cá độ trận Kelantan-V.Ninh Bình 2-3

Những cầu thủ được đánh dấu (X) là những cầu thủ nằm trong danh sách nhận tiền thắng cá độ ở trận đấu trước Kelantan (Malaysia).

Trong quá trình làm việc tại Cơ quan CSĐT, các cầu thủ tham gia cá độ bóng đá đã giao nộp lại tiền thắng cá độ, gồm:

1. Nguyễn Văn Hưng (số áo 32): 85.000.000 đồng

2. Lê Quang Hùng (20): 85.000.000 đồng

3. Lê Văn Duyệt (5): 85.000.000 đồng

4. Nguyễn Gia Từ (26): 85.000.000 đồng

5. Trần Mạnh Dũng (21): 90.000.000 đồng ( gồm 75.000.000 đồng Dũng được hưởng và 15.000.000 đồng mà Dũng cắt phế cá độ cho Lợi)

6. Phan Anh Tuấn (18): 75.000.000 đồng

7. Nguyễn Mạnh Dũng (25): 75.000.000 đồng

8. Phạm Xuân Phú (29): 75.000.000 đồng

9. Chu Ngọc Anh (27): 75.000.000 đồng

10. Lê Văn Thắng (16): 20.000.000 đồng (không tham gia cá độ nhưng được Trần Mạnh Dũng cho 20.000.000 đồng trong số tiền thắng cá độ)

11. Hoàng Danh Ngọc (9): 50.000.000 đồng (là tiền mà Trần Mạnh Dũng chuyển  thông qua Đào Đức Lợi).

Tổng số tiền CQCSĐT thu giữ: 800 triệu đồng

Thông tin mới nhất về vụ cá độ bóng đá xảy ra tại CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình

Theo kênh thông tin riêng của phóng viên báo Nhân Dân điện tử, Phòng PC45 (Công an tỉnh Ninh Bình) phát hiện tại CLB bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình (thuộc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể Thao) trong quá trình thi đấu bóng đá ở các giải V-League 2014 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức và giải AFC Cup do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức, một số cầu thủ có dấu hiệu tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và dàn xếp tỷ số các trận đấu.

Phòng PC45 (Công an tỉnh Ninh Bình) đã làm việc với Ban lãnh đạo CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình, đại diện CLB là ông Phạm Văn Lệ - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể Thao( là Giám đốc điều hành CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình) xác định thông tin về việc một số cầu thủ trong đội bóng tham gia cá độ bóng đá và giàn xếp tỷ số. Ngày 30-3-2014, ông Phạm Văn Lệ đại diện Công ty có đơn trình báo, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình điều tra làm rõ.

Qua tìm hiểu, được biết Câu lạc bộ bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình (thuộc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể Thao) hiện đang tham gia các giải đấu chính thức bao gồm: giải vô địch quốc gia Vleague 2014, Cúp quốc gia 2014 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức và giải AFC Cup 2014 của Liên đoàn bóng đá Châu Á.

Ngày 18-3-2014, đội Xi măng The Vissai Ninh Bình có trận đấu với đội Kelantan (Malaysia) trong khuôn khổ giải AFC Cup. Trước đó, ngày 15-3-2014, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, cầu thủ tiền vệ mang áo số 21 là Trần Mạnh Dũng đã gặp gỡ các cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn mang áo số 25), Lê Quang Hùng (Hậu vệ phải mang áo số 20), Lê Văn Duyệt (Hậu vệ biên mang áo số 5) để bàn việc cùng cá độ bóng đá trận đấu giữ Xi măng The Vissai Ninh Bình và đội Kelantan.

Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng và Phạm Văn Duyệt đều đồng ý tham gia.

Ngày 16-3-2014, đội Xi măng The Vissai Ninh Bình gồm 18 cầu thủ và 06 người của Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện sang Malaysia để chuẩn bị thi đấu.

Ngày 17-3-2014, tại khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng (tiền vệ mang áo số 21) đã rủ các cầu thủ khác gồm Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn mang áo số 25), Lê Quang Hùng (Hậu vệ phải mang áo số 20), Phạm Xuân Phú (Hậu vệ mang áo số 29); Chu Ngọc Anh (Hậu vệ phải mang áo số 20), Nguyễn Gia Từ (Hậu vệ mang áo số 26); Phan Anh Tuấn (Tiền đạo mang áo số 18); Nguyễn Văn Hưng (Thủ môn mang áo số 32); Lê Văn Duyệt (Hậu vệ biên mang áo số 5) họp bàn và thống nhất tham gia cá độ bóng đá trận đấu giữa Xi măng The Vissai Ninh Bình với đội Kelantan, với hình thức cá độ là bắt kèo “tài ba hòa”, số tiền cá độ là 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng), nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia đều tiền thắng cá độ.

Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng dùng điện thoại di động (lắp sim của Malyasia) liên lạc với đối tượng Đào Đức Lợi, sinh năm 1978, trú tại An Hưng(An Dương, Hải Phòng) để đặt cá độ, Đào Đức Lợi đồng ý nhận cá độ.

Chiều ngày 18-3-2014, trước khi ra sân vận động thi đấu, các đối tượng trên tiếp tục gặp mặt và vẫn thống nhất cá độ kèo “tài ba hòa” với số tiền 2 tỷ đồng. Khi ra sân vận động, Trần Mạnh Dũng gọi điện cho Lợi để đặt cá độ nhưng Lợi chỉ nhận cá độ với số tiền 1.020.000.000 đồng(một tỷ không trăm hai mươi triệu đồng).

Trận đấu này, Xi măng The Vissai Ninh Bình thắng Kelantan với tỷ số 3-2, các đối tượng trên thắng cá độ được số tiền 800 triệu đồng. Sau trận đấu, Trần Mạnh Dũng thông báo về số tiền thắng cá độ cho những người tham gia.

Ngày 19-3-2014, đội Xi măng The Vissai Ninh Bình về thành phố Hồ Chí Minh, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Đào Đức Lợi chuyển tiền thắng cá độ. Để tránh bị phát hiện, Lợi bảo Trần Mạnh Dũng nhờ người khác ở thành phố Hồ Chí Minh nhận hộ tiền và Lợi nhờ tiệm vàng ở Hải Phòng chuyển tiền vào khách sạn Nhật Hạ.

Do không có người quen ở thành phố Hồ Chí Minh, Trần Mạnh Dũng trao đổi lại với Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng nhờ bạn là Trần Công Thành, sinh năm 1981, trú tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh có CMND và hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh lấy hộ số tiền 800 triệu đồng mà Lợi chuyển. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Mạnh Dũng đưa lại cho Trần Mạnh Dũng để chia cho những người cùng tham gia cá độ.

* Về hình thức cá độ của các đối tượng là “tài ba hòa” nghĩa là dựa trên tổng tỷ số trận đấu, nếu có dưới 3 bàn thắng thì thua cá độ, nếu có 3 bàn thắng thì “hòa” - không phải trả tiền cá độ, nếu có từ 4 bàn thắng trở lên thì thắng cá độ, không phân biệt đội nào thắng, thua.

* Về số tiền thắng cá độ, Trần Mạnh Dũng chia cho các đối tượng cùng tham gia cá độ như sau:
Đối tượng được ra sân đá chính trong trận đấu với Kelantan là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được 85triệu đồng.

- Những đối tượng là cầu thủ dự bị gồm Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng. Riêng Nguyễn Mạnh Dũng do phải về Ninh Bình trước nên chưa nhận tiền, Trần Mạnh Dũng đưa cho Phạm Xuân Phú cầm hộ tiền mà Nguyễn Mạnh Dũng được chia.

Trần Mạnh Dũng đưa cho Lê Văn Thắng (tiền vệ mang áo số 16 của đội Xi măng The Vissai Ninh Bình) - là người biết việc cá độ bóng đá nhưng không tham gia, số tiền 20 triệu đồng;

Theo lời khai của Trần Mạnh Dũng, sau khi Lợi chuyển tiền cho Dũng thì cầu thủ Hoàng Danh Ngọc là tiền vệ mang áo số 9 của đội Xi măng The Vissai Ninh Bình không đi thi đấu tại Malaysia nhưng đã nhắn tin cho Trần Mạnh Dũng với nội dung biết việc Dũng cùng các cầu thủ khác tham gia cá độ bóng đá và dọa sẽ báo cáo Ban huấn luyện.

Vì vậy, Trần Mạnh Dũng đã nhờ Lợi chuyển số tiền 50.000.000 đồng cho Hoàng Danh Ngọc. Trần Mạnh Dũng xác định tự nguyện chuyển tiền cho Hoàng Danh Ngọc chứ Hoàng Danh Ngọc không đe dọa bắt Dũng phải đưa tiền.

Trần Mạnh Dũng chuyển tiền “phế cá độ” cho Lợi 15 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác minh, xác định:

Người nhận cá độ là Đào Đức Lợi, sinh năm 1978, trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng.
Đã tiến hành triệu tập đối tượng Đào Đức Lợi để làm việc nhưng đối tượng hiện không có mặt tại nhà.

Người lấy hộ tiền cho Nguyễn Mạnh Dũng là Trần Công Thành, sinh năm 1981, có HKTT cũ tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng; năm 2008 chuyển HKTT đi phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của Pháp luật.

ĐỖ TẤN
(theo báo Nhân Dân điện tử)

Lẽ tất nhiên

Nếu chúng tôi nhớ không lầm, trong bản danh sách các trận đấu đáng ngờ mà Ban tư vấn đạo đức đề xuất xem xét tại V-League 2013 có đến phân nửa liên quan đến V.Ninh Bình. Ngoài ra, ở mùa trước, V.Ninh Bình chơi nhiều trận đấu khó hiểu như các trận với Hải Phòng, Thanh Hóa, XMXT.SG, SHB Đà Nẵng.

Nói cách khác, dù không có bằng chứng cụ thể nhưng Ninh Bình “đội sổ” nghi ngờ ở mùa giải trước. Lẽ ra, họ có thể phải nằm trong nhóm có nguy cơ xuống hạng nếu không xảy ra sự kiện bỏ giải của XMXT.SG. Có thể là cầu thủ V.Ninh Bình đã muốn “phá” từ mùa trước.

Lịch sử ngắn ngủi của đội bóng này từ khi bầu Trường tiếp nhận còn có vô số điều “kỳ thú”. Ví dụ chuyện không muốn thăng hạng hồi còn đá hạng Nhất năm 2008. Ví dụ như việc bầu Đại “biến” V.Ninh Bình thành trạm trung chuyển, là “chợ cầu thủ” hồi mới lên đá chuyên nghiệp.

Rồi như chuyện HLV Nguyễn Văn Sỹ 4 lần làm HLV trưởng hay chuyện một “cựu” lái xe của bầu Trường được bổ nhiệm làm quản lý tại CLB. Thậm chí, mối nghi ngờ tiêu cực tại đội này còn xuất phát từ việc họ tiếp nhận nhiều tên tuổi có “tiếng tăm” như Vũ Như Thành, Phạm Văn Quyến, Hoàng Danh Ngọc, Lê Phước Tứ…

Nói chung, ở đội bóng này, từ khi bắt đầu đến tận ngày hôm qua, chuyện gì cũng có thể xảy ra và từ ông bầu cho đến cầu thủ ai cũng đều có thể trở thành nhân vật chính. Sự hỗn loạn ấy là “đặc tính” của đội bóng và cũng là “sản phẩm” của một thời làm bóng đá chuyên nghiệp bát nháo của làng cầu Việt Nam.

Lẽ tất nhiên, nếu nói mọi việc đều có nguyên nhân của nó thì tại V.Ninh Bình, có quá nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Việt Long

Phản ứng của ngoại binh

° “Họ đã giết chết sự nghiệp của mình bằng cách bán độ. Điều đó cũng giết chết sự nghiệp của chúng tôi. Tôi mong cảnh sát sớm bắt hết và bỏ tù những cầu thủ đã dàn xếp tỷ số”, tiền đạo Patiyo bức xúc.

° “Tôi đã bị sốc khi biết thông tin, tôi không hiểu sao các cầu thủ lại làm như vậy. Tôi chỉ mong khán giả hiểu rằng, các ngoại binh chúng tôi không dính dáng gì tới sự việc. Tôi còn muốn được cơ hội chơi bóng ở Việt Nam”, tiền vệ Sim Won Sub tỏ ra thất vọng.

Phản ứng của lãnh đạo

° Chủ tịch V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ: “Đây không còn là nghi án nữa mà là vụ án rất nghiêm trọng. Cơ quan công an đang tích cực điều tra để có kết luận cuối cùng. Sáng qua (11-4), tôi đã nói chuyện với những cầu thủ không nằm trong diện điều tra. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để họ đi tìm CLB mới” – Ông Phạm Văn Lệ đã nhờ VFF giải trình với AFC về trường hợp của Ninh Bình. Riêng với đội trẻ V.Ninh Bình, ông Lệ khẳng định vẫn được giữ lại và tiếp tục đào tạo.

° “Không phải từ bây giờ mà lâu rồi, tôi luôn nhắc nhở cầu thủ rằng phải biết quý trọng tình cảm người hâm mộ, phải giữ hình ảnh cầu thủ trong mắt mọi người. Đã là nghề thì phải biết trân trọng nghề. Sau lúc tiếp nhận những thông tin việc thi đấu không trung thực tôi đã liên lạc và nhờ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Công an Ninh Bình vào cuộc để làm rõ trắng đen. Tôi chưa thể nói trước được điều gì mà chỉ có thể khẳng định rằng dù có đau cách mấy, có mất uy tín thế nào thì  vẫn không bao giờ thỏa hiệp với cái xấu. Tôi sẽ làm thật mạnh vụ này để diệt trừ tiêu cực đang làm băng hoại bóng đá. Cơ quan chức năng đang điều tra nên tôi không thể nói thêm được gì với báo chí”, bầu Trường cứng rắn.

ANH KIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Công Phượng đi bóng trước hậu vệ Thái Lan tại trận bán kết AFF Cup 2020

Thái Lan mời tuyển Việt Nam đấu cúp tứ hùng

Tờ SiamSport mới đây cho hay, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã lên kế hoạch mời đội tuyển Việt Nam tham dự Cúp Tứ hùng năm 2022 vào tháng 9 tới, dự kiến sẽ tổ chức tại Chiang Mai hoặc Songkhla.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.