100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014

Ngày 5-3, Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe.com phối hợp Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen tổ chức lễ vinh danh 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014. Một số điểm đáng chú ý trong kết quả khảo sát năm nay như sau:

Unilever tiếp tục được người đi làm bình chọn là Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014, đồng thời là Thương hiệu nhà tuyển dụng (THNTD) hấp dẫn nhất ở 2 hạng mục Cơ hội phát triển và Danh tiếng công ty. Vinamilk được bình chọn là THNTD hấp dẫn nhất ở 2 hạng mục Lương, Thưởng, Phúc lợi và Chất lượng công việc & cuộc sống. THNTD hấp dẫn nhất hạng mục Văn hóa & Giá trị và Đội ngũ lãnh đạo lần lượt thuộc về Intel và Microsoft… Buổi lễ cũng vinh danh 24 Nơi làm việc tốt nhất 24 ngành nghề như Nike (may mặc, giày dép); HSBC (tài chính, ngân hàng); Prudential (bảo hiểm); Holcim (sản xuất); Cargill (nông lâm nghiệp)…

Năm nay có thêm nhiều doanh nghiệp Việt lọt vào Tốp 100 này (20 doanh nghiệp năm 2014 so với 14 doanh nghiệp năm 2013). Trong mắt người đi làm, các doanh nghiệp Việt có quy mô lớn và năng động ngày càng có sức hấp dẫn, ví dụ VinGroup đứng đầu ngành Bất động sản và VietjetAir đứng đầu ngành Du lịch/ Khách sạn/ Nhà hàng. Nhiều doanh nghiệp Việt có thứ hạng tăng cao như Viettel (từ 25 lên 14), Techcombank (từ 74 lên 24), ICP (từ 93 lên 75). Có những doanh nghiệp lần đầu lọt vào Tốp 100 đã giữ vị trí cao như Mobifone (12), PNJ (41), Thế giới di động (57)… Cùng với xu hướng người đi làm ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe, các công ty Dược / Chăm sóc sức khỏe và Sữa cũng có sự gia tăng sức hấp dẫn, ví dụ như Vinamilk (từ 3 lên 2); Abbott (từ 6 lên 4); Nutifood (lần đầu lọt vào Tốp 100 và xếp hạng 32); Sanofi (từ 73 lên 59); Mead Johnson (từ 92 lên 73)…

Khảo sát cũng đưa ra những phân khúc nhân tài trong thị trường lao động Việt Nam, gồm 5 nhóm người với tính cách và đặc điểm khác nhau: Khám phá thử thách, Khát khao thành công, Theo đuổi đam mê; Thích ổn định, Thích đồng đội. Bên cạnh những mục tiêu nghề nghiệp điển hình, cả 5 nhóm nhân tài này đều có mục tiêu chung: Cân bằng công việc và cuộc sống; Có đủ tiền để sống thoải mái; Có được công việc ổn định và đảm bảo. Đây cũng chính là 3 mục tiêu nghề nghiệp quan trọng nhất của người đi làm Việt Nam.

Khảo sát cũng ghi nhận một số khác biệt trong mục tiêu nghề nghiệp giữa nam và nữ, giữa nhân viên và cấp quản lý. Ví dụ phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến Có đủ tiền để sống thoải mái và Tận hưởng nhiều trải nghiệm đa dạng, thú vị trong khi nam giới đề cao hơn việc Thăng tiến trong nấc thang nghề nghiệp và Trở thành lãnh đạo/ chuyên gia được tôn trọng. Người đi làm cấp quản lý mong muốn Được cống hiến cho mục tiêu có ý nghĩa và Trở thành lãnh đạo hoặc chuyên gia được tôn trọng nhiều hơn trong khi nhân viên lại quan tâm hơn về Có đủ tiền để sống thoải mái và Được đào tạo và tạo nền tảng để phát triển. Hai mục tiêu quan trọng nhưng ít được hài lòng nhất là Có đủ tiền để sống thoải mái và Thăng tiến trong nấc thang sự nghiệp trong khi phần lớn doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất mục tiêu Được cống hiến cho mục tiêu có ý nghĩa lại là mục tiêu ít người quan tâm.

Người đi làm ngày nay đặt ra nhiều mục tiêu nghề nghiệp đa dạng nên họ cũng cầu toàn hơn khi chọn nơi làm việc. Lương, Thưởng, Phúc lợi vẫn là yếu tố có tầm quan trọng nhất. So với năm ngoái, họ bớt đòi hỏi về lương hay thưởng mà thay vào đó là đòi hỏi thêm về phúc lợi. Đội ngũ lãnh đạo và Danh tiếng công ty được coi trọng hơn vì đây lần lượt là yếu tố quan trọng lèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn và đảm bảo cho người lao động có sự ổn định.

Khi chọn việc, người đi làm chú trọng nhất đến Đội ngũ lãnh đạo giỏi, Phúc lợi hấp dẫn và Tầm nhìn gây cảm hứng với chiến lược rõ ràng trong khi đó nếu doanh nghiệp không đáp ứng tốt Mức lương cạnh tranh và văn hóa Công bằng & Tôn trọng, người đi làm sẽ ra đi. Do vậy, muốn thu hút và giữ nhân tài, doanh nghiệp cần đưa ra những chương trình phúc lợi toàn diện và cụ thể để đáp ứng kỳ vọng đa dạng của người đi làm.

Nói về khảo sát năm nay, bà Thanh Nguyễn, Giám đốc Điều hành Anphabe, chia sẻ: “Các phương pháp đo lường sức khỏe THNTD ngày càng được cập nhật chuyên sâu và bài bản của khảo sát sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu cụ thể của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể có những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao sức hấp dẫn trong mắt nhân viên và ứng viên hiệu quả”.

Khảo sát năm nay được triển khai trực tuyến từ tháng 10-2014 đến tháng 1-2015 với quy mô lớn hơn năm 2013 (có 15.578 người trả lời thuộc 24 ngành nghề trên toàn quốc). Trong 500 công ty được đề cử từ danh sách các công ty được bình chọn cao nhất năm ngoái, khảo sát năm nay đưa ra xếp hạng của 358 công ty thỏa mãn tiêu chí có trên 50 người đi làm biết đến và bình chọn cho họ.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.