10 năm những bước chân thiện nguyện

Nếu ở lần đi bộ thiện nguyện đầu tiên này, ban tổ chức chỉ nhận vài trăm triệu đồng thì ở lần này, số tiền nhận được hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, tiền bán áo thun từ thiện của chương trình đạt 2,75 tỷ đồng.

1. Tết làm điều hay gặp may cả năm. Không cầu tài chỉ cầu may, nhiều người tham gia Chương trình Đi bộ thiện nguyện vì người nghèo của Phú Mỹ Hưng tổ chức 24-1-2015, đã nói thế. Nếu ở lần đi bộ thiện nguyện đầu tiên này, ban tổ chức chỉ nhận vài trăm triệu đồng thì ở lần này, số tiền nhận được hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, tiền bán áo thun từ thiện của chương trình đạt 2,75 tỷ đồng.

“Áo bao nhiêu tiền một cái mà bạn thu được nhiều thế?”, trả lời thắc mắc của tôi, Hồng Ngọc, người phụ nữ đa đoan, Trưởng phòng Đối ngoại của Phú Mỹ Hưng, lại không nói gì về giá áo mà cô kể về những vòng chân thiện nguyện của những chàng trai “giao áo”.

Những bước chân thiện nguyện mùa Xuân.

Nhiều mạnh thường quân không chỉ mua áo mà “mua” luôn sự chịu thương, chịu khó của những chàng trai đi giao áo, nên thay vì mua một áo thì họ tặng quỹ gấp hàng ngàn lần giá áo. Nhiều người gọi mua một chiếc áo thun và họ nghĩ “cứ đặt áo để sáng ấy đến chạy thì lấy” vì họ ở quá xa, dù thông tin nói rõ ban tổ chức sẽ đưa áo tận nơi. Đến khi thấy người của ban tổ chức đến giao áo, họ quá cảm động, không chỉ mua một áo mà còn đặt thêm áo cho nhiều bạn bè người thân, và “giá một cái áo nặng tình ấy gấp nhiều nhiều lần hơn giá áo thật, chị ạ”- Ngọc nói thế.

2. Vì sao thu hút một đợt đi bộ thiện nguyện có đến gần 14.000 người tham gia và thu một khoản tiền lớn thế? Kết quả ngọt ngào đó không chỉ dành cho những người tổ chức mà đó còn là mơ ước trong mùa Xuân này của hàng ngàn hộ nghèo. Niềm vui ấy đã giúp nâng nhẹ hàng ngàn đôi chân thiện nguyện đi thật xa, thật nhanh. Bởi, có lẽ ai cũng vui khi họ thấy được ở đích đến những nụ cười thật tươi trên những gương mặt héo hắt vì bệnh tật, những ngôi nhà cũ nát sắp được thay tôn mới, cửa mới, những tài năng thể thao sẽ có dịp vươn đến thành tích mới và hơn thế, họ biết, mình đang tiếp sức cho những bước chân nhỏ bé tới trường.

Chị Trần Thị Kim Oanh, ở phường Tân Hưng, quận 7, là một trong những gia đình được đón Xuân mới từ căn nhà tình thương được xây bằng  tiền trích từ chương trình đi bộ này, cũng có mặt. Chị kể, căn nhà chị có thể sập xuống bất cứ lúc nào, nên chị và các con không dám ngủ say. Những ngày triều cường, nước vào nhà ngập hơn nửa thước, chị và các con phải đi ngủ nhờ. Chị Oanh nói, giọng xúc động: “Năm nay gia đình tôi sẽ đón một cái Tết vui nhất sau nhiều năm vất vả. Giấc mơ có được một căn nhà ấm áp, không dột nát đã là sự thật rồi”.

3. Năm nay, năm thứ 10 của Chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting. Khi không gian thoáng đãng còn mờ hơi sương của những ngày Đông về ở ven khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), hàng chục ngàn người tham gia Chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting lần 10-2015 đã tụ hội về đây. Khi những giọt sương tan dần trên từng lá cây ngọn cỏ thì 14.000 chiếc áo xanh của những người tham gia hoạt động thiện nguyện đã “tô xanh” màu hòa bình và hy vọng khu vực ven hồ.   

Ông Nguyễn Hoàng Dũng (phải), Phó Tổng giám đốc thứ Nhất Công ty Phú Mỹ Hưng trao tiền quyên góp được tặng đại diện Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Laerence S.Ting. Ảnh: TH.TOÀN

Lần này, diễn viên, MC Quyền Linh tiếp tục vai trò Đại sứ từ thiện. Từ xa đã nhìn thấy Quyền Linh- vốn luôn nặng lòng với người nghèo, đang “lăng xăng” động viên người này, chụp hình chung với người hâm mộ ở đằng kia. Tiếng hát trẻ trung của nhóm nhạc Điện ảnh và các tiết mục biểu diễn flashmob, đồng ca của học sinh trường Đinh Thiện Lý trong chương trình năm nay đã làm không gian rộng mênh mông vốn ngày ngày chỉ có tiếng cây lá rì rào, giờ trở nên sôi động như một ngày hội.

Thì là ngày Hội (viết hoa) chứ gì. Ngày Hội của những tấm lòng nhân ái dành cho nhau sự sẻ chia, nghĩa đồng bào…

  Phương Thục

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.