10 câu hỏi về ngôi số 1 thế giới

  • Trên bảng điểm của ATP Tour

Rafael Nadal – đương kim số 1 thế giới của ATP Tour

1- Rafael Nadal có thể hoàn tất mùa giải năm nay ở vị trí số 1 thế giới hay Roger Federer có thể bắt kịp anh?

- Hầu như Nadal sẽ chiếm giữ ngôi số 1 thế giới vào cuối mùa giải năm nay. Để giành lại ngôi số 1, Federer buộc phải thắng ở Madrid, Paris và Masters Cup tại Thượng Hải, đồng thời hy vọng Nadal không giành quyền lọt vào bất kỳ trận chung kết một giải đấu nào trong thời gian nay. Nếu Federer rút lui khỏi 1 trong 3 giải đấu trên, cơ hội của anh sẽ chính thức khép lại.

Cụ thể là, trong khi Nadal đã kiếm được 1.720 điểm vượt hơn Federer trong mùa giải năm nay, việc Federer giành chiến thắng ở Madrid, Paris và Thượng Hải sẽ mang đến cho anh số điểm tối đa là 1.750 điểm. Nếu Federer đăng quang ở giải đấu ở Basel (nằm xen giữa 3 giải đấu lớn ở trên), anh có thể kiếm được tổng cộng 2.000 điểm. Đó là số lượng điểm đủ để giúp Federer giành lại ngôi “Vua”. Tuy nhiên, nếu Nadal – dù không lọt đến chung kết bất kỳ giải đấu nào – vẫn tìm được hơn 280 điểm, anh sẽ giữ vững ngôi số 1 thế giới bất kể bất kỳ nỗ lực nào của “cựu hoàng” Federer.

2- Novak Djokovic đã hoàn toàn nằm ngoài cuộc chạy đua giành ngôi số 1 trong năm nay?

- Thật sự thì đó là điều chính xác. Trừ khi làm cách nào đó mà tay vợt người Serbia này thắng mỗi giải đấu một tuần trong khi Nadal không bước ra sân thi đấu. Tuy nhiên, Djokovic chỉ xếp lịch chơi ở Madrid, Paris và Thượng Hải. Nghĩa là nếu không đăng ký tham dự thêm các giải đấu khác, Djokovic sẽ không thể bắt kịp Nadal. Nhưng đăng ký thêm thì sao? Chẳng ai lại dại dột làm điều đó cả, khi mùa giải đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Ngôi số 1 là quan trọng, nhưng vẫn còn nhiều năm sau.

3- Liệu Roger Federer sẽ an toàn ở vị trí số 2 thế giới?

- Không, vì Djokovic đã tiến gần hơn mức bạn có thể suy nghĩ. Hãy nhìn vào thành tích mùa này, cách biệt giữa hai người tuy rất lớn (970 điểm), nhưng do Federer phải bảo vệ các điểm số, còn Djokovic chỉ phải “săn” các điểm số (ở giai đoạn này mùa giải năm ngoái, Djokovic chơi rất kém và không có nhiều điểm số phải bảo vệ). Khoảng cách giữa họ, do vậy, có thể chỉ còn là 110 điểm – một khoảng cách điểm số tương đương với một suất tứ kết Madrid hoặc Paris.

Để kết thúc mùa giải năm nay ở vị trí số 2 (tạm không tính đến ngôi số 1), Federer phải đạt thành tích tương đương với thành tích của Djokovic, nếu anh rút lui khỏi một giải đấu, vị thế số 2 của anh có khả năng bị Djokovic đoạt lấy.

4- Liệu Roger Federer có cơ hội lấy lại ngôi số 1 thế giới vào năm sau tại Melbourne?

- Mọi chuyện đương nhiên tùy thuộc vào… thành tích của Nadal trong kỳ cuối thu này. Nếu Nadal chơi tốt ở Madrid, Paris và Thượng Hải – ví dụ như thắng 1 giải đấu và vào đến chung kết 2 giải đấu khác – anh sẽ bảo vệ được ngôi số 1 cho đến hết Australia Open tại Melbourne vào đầu năm sau. Nhưng nếu Nadal chỉ chơi như những gì anh từng thể hiện hồi cuối năm ngoái – lọt đến tứ kết Madrid, chung kết Paris và bán kết Thượng Hải – khi đó, Federer có một cơ hội không phải là nhỏ!

Đương nhiên, cơ hội tuy không nhỏ nhưng lại không quá rõ ràng với Federer. Về phần mình, tay vợt người Thụy Sĩ này buộc phải ít nhất giành chiến thắng ở cả Basel, Paris, Thượng Hải. Để chắc chắn vượt qua Nadal ở Melbourne, Federer hầu như phải chơi hết mùa thu năm nay và chơi tốt nhất ở tất cả các giải đấu mà anh góp mặt.

5- Novak Djokovic sẽ leo cao trên bảng xếp hạng hay… tụt xuống dưới?

- Anh vẫn còn một cơ hội leo cao hơn trong cuối mùa giải năm nay, nhưng có thể sẽ rơi khỏi vị trí nằm trong tốp 3 vào đầu năm sau nếu không thể bảo vệ ngôi vô địch ở Australia Open (khi đó, Djokovic có đến 1.000 điểm để bảo vệ).

Như đã biết, tay vợt người Serbia chơi không tốt ở mùa thu năm ngoái. Thế cho nên, anh có rất ít điểm phải bảo vệ ở mùa thu năm nay, và như vậy, anh có cơ hội vượt qua Federer, người có rất nhiều thứ phải bảo vệ. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, Djokovic khởi động rất ngoạn mục ở Melbourne và Indian Wells, nghĩa là, anh phải bảo vệ rất nhiều điểm số trước sự bám đuổi của Andy Murray – tay vợt người Anh hạng 4 thế giới. Khoảng cách giữa hai người này ở mùa đầu mùa giải năm sau sẽ chỉ đo được bằng giá trị của một Grand Slam, vậy nên, Djokovic phải cố chạy đua vào mùa thu năm nay để chắc chắn an toàn sau Melbourne đầu năm sau, bất chấp việc không bảo vệ được danh hiệu Australia Open.

Trên bảng điểm của WTA Tour

Jelena Jankovic – đương kim số 1 thế giới của WTA Tour

1- Có bao nhiêu tay vợt có cơ hội kết thúc mùa giải năm nay ở ngôi số 1 thế giới?

- Theo lý thuyết thì có rất nhiều. Này nhé: Jelena Jankovic (Serbia), Serena Williams (Mỹ), Dinara Safina (Nga), Elena Dementieva (Nga), Ana Ivanovic (Serbia), Svetlana Kuznetsova (Nga), Venus Williams (Mỹ), và Vera Zvonareva (Nga) đều có cơ hội. Thật sự nếu Maria Sharapova (Nga) vẫn còn chơi trong mùa, cô cũng sẽ được liệt vào danh sách!

2- Nhưng ai có một cơ hội tốt hơn?

- Chắc chắn là Jankovic, Serena và Safina. Vì rằng Kuznetsova, Venus, và Zvonareva không tham gia đủ giải đấu để có thể tích lũy được số điểm cần thiết vượt qua 3 tay vợt ở trên. Ngay cả một trong 3 người này thắng được ở Moscow, Zurich và Doha, tay vợt đó vẫn không tích lũy đủ điểm số. Ivanovic thì còn cách xa hơn, và kết quả gần đây của cô không lạc quan một chút nào. Dementieva ở vào một vị thế tốt hơn hết, vì cô tương đối đứng gần 3 tay vợt hàng đầu.

Tuy nhiên, Ivanovic, Dementieva, và Kuznetsova vẫn có cơ hội để giành vị trí… số 3 thế giới nếu họ có kỳ giải mùa thu tốt đẹp!

3- Mục tiêu của tân số 1 thế giới Jelena Jankovic là thế nào?

- Đăng quang ở WTA Championships tại Doha hay thắng thêm bất kỳ danh hiệu nào khác với Jankovic cũng là một kết quả ấn tượng, đủ để giúp cô giữ vững ngôi số 1. Đương nhiên, ngoài ra, Jankovic cũng phải chờ xem đối thủ khác của cô làm được những gì. Dựa trên thành tích tốt nhất ở 17 giải đấu thì Jankovic có thể dẫn trước tay vợt về nhì khoảng 400 điểm khi mùa giải 2008 khép lại.

4- Serena Williams phải làm những gì?

- Bởi vì Serena không đăng ký tham dự bất kỳ giải đấu nào cho đến khi WTA Championships diễn ra ở Doha, cô buộc phải đăng quang ở đây và hy vọng Jankovic kiếm ít hơn 350 điểm ở cả Moscow, Zurich, và Doha. Đó là một đòi hỏi khá khó khăn, vì tất cả những gì Jankovic cần là lọt đến bán kết 3 giải đấu!

5- Dinara Safina phải làm những gì?

- Không như Serena, Safina thi đấu nhiều giải hơn – cô đang tham gia Kremlin Cup ở Moscow – vì vậy, có là mối đe dọa chủ yếu với Jankovic. Một danh hiệu ở Moscow có thể sẽ tác động đến bản thân cô và cả Jankovic, nghĩa là khi đó, ai chơi tốt hơn ở Doha, người đó sẽ “thắng cả một mùa giải”.

Bảng điểm 10 tay vợt hàng đầu ATP Tour


1-Rafael Nadal: 7.000 điểm
2-Roger Federer: 5.930 điểm
3-Novak Djokovic: 4.960 điểm
4-Andy Murray: 2.995 điểm
5-Nikolay Davydenko: 2.400 điểm
6-David Ferrer: 2.315 điểm
7-David Nalbandian: 1.975 điểm
8-Andy Roddick: 1.970 điểm
9-Juan Martin del Potro: 1.685 điểm
10-Stanislav Wawrinka: 1.670 điểm 

TIỂU PHI (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Luka Modric cùng Real Marid đánh bại Liverpool ở chung kết năm 2018.

Real nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng cơ hội chiến thắng chia đều

Tiền vệ kỳ cựu Luka Modric khẳng định Real Madrid đầy tự tin hướng đến trận chung kết Champions League nhờ kinh nghiệm ở các trận đấu lớn, nhưng cảnh báo Liverpool có đủ mọi phẩm chất để trở thành đội chiến thắng ở Paris vào ngày 28-5.

Các môn khác