1 mất, 10 ngờ

Thực hư chuyện các cầu thủ Xi măng Xuân Thành Sài Gòn có tiêu cực trong trận Siêu cúp Quốc gia hay không thì tất nhiên là vẫn còn chờ vì phải thừa nhận là với những chứng cớ hiện tại, chẳng đủ cơ sở để kết luận bất kỳ điều gì. Tuy nhiên, cũng cần phải đặt ra câu hỏi: vì sao khả năng tin vào điều đó lại dễ đến với dư luận đến thế khiến CLB XMXT.SG phải vội phát thông báo cải chính.

Bởi đơn giản là Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đang ở trong tình trạng mà “đụng đâu cũng có thể phát bệnh”. Ví dụ như chuyện lùm xùm quanh tiền lương và phí chuyển nhượng. Sau giai đoạn đó, có khá nhiều thông tin cho rằng, cầu thủ đang “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với các ông chủ đội bóng nên chuyện họ “đá để thua” cho bẽ mặt các ông bầu và nhân cơ hội “tăng gia sản xuất” cũng là một động cơ để thua trận. Mà để làm điều đó, chẳng gì tốt bằng một trận mà với không ít cầu thủ XMXT.SG  là “vô thưởng, vô phạt” bởi tính chất của Siêu cúp không đem lại quá nhiều điều có lợi cho họ, nhất là đá trước một đối thủ mạnh hơn mình nhiều. đằng nào cũng thua, sao lại chẳng có thể thua đậm được nhỉ?

Nói cách khác, nếu đã nghi ngờ thì đúng là có thể tìm ra vô số động cơ để nghi ngờ cầu thủ XMXT.SG đã “làm” trận này. Nói theo kiểu dân gian, “một mất, mười ngờ”. Đội bóng của ông bầu trẻ Xuân Thủy đã có nhiều chuyện gây ức chế, tình hình tài chính cũng không còn “xông xênh”, mối quan tâm của lãnh đạo cũng nhợt nhạt, chất cống hiện của cầu thủ cũng không còn như mùa trước khi đội bóng có nhiều tân binh. Tóm lại, quá nhiều lý do để dựng nên một câu chuyện về tiêu cực.

o 0 o

“Có hay không tiêu cực ở trận Siêu cúp”  thì từ từ phán xét nhưng rõ ràng, qua nghi vấn này, cũng phải thấy đúng là XMXT.SG đang bước vào mùa giải mới với quá nhiều vấn đề tiềm ẩn vẻ nguy hiểm đối với một đội bóng.

Trước hết là động lực. Ngân sách giảm, công thần ra đi nhiều, các tân binh mới đến thì nghe đâu lương bổng cao hơn người cũ, dễ tạo ra những “quả bom hẹn giờ” trong nội bộ. Mà đã “mang bom” thì kiểu gì cũng có chuyện mất đoàn kết và dẫn đến những kết quả thi đấu phập phù.

Kế đến, như đã từng phân tích, đội bóng này có vẻ như đã bị “vô thừa nhận”. Nói nôm na là cầu thủ chẳng biết mình đá vì cái gì. Trong tâm trạng đó, thật dễ xãy ra chuyện “đánh lẻ” Nó khác hẳn việc một đội bóng “cái gì cũng thiếu, chỉ có mỗi tinh thần” như Kiên Giang. Nói gì thì nói, cầu thủ đang khoác áo XMXT.SG vẫn ở tâm trạng mình chơi bóng ở CLB “đại gia” nên cái cảm giác bất mãn khi mọi việc không như ý rất dễ xảy đến. Hơn nữa, có không ít cầu thủ muốn ra đi hồi trước tết nhưng không được nên dù có ở lại, cũng khó nói là toàn tâm, toàn ý.

“Một mất, mười ngờ”. Đã từng là một điểm đến lý tưởng đến mức một loạt ngôi sao chấp nhận hạ đẳng cấp xuống đá hạng nhất, nay XMXT.SG chẳng còn là nơi “quyến rũ” nữa. Để cho ra tình trạng như thế này, nói cho cùng cũng do cách làm bóng đá của lãnh đạo CLB suốt thời gian qua. Đấy là lý do mà khi XMXT.SG thua SHB Đà Nẵng đến 0-4, có ít người bất ngờ về kết quả bởi đã có không ít ý kiến cho rằng, mùa này nếu không khéo thì đội của bầu Thủy còn rớt hạng chứ chẳng chơi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.