Yếu và thiếu

V-League chưa hết lượt đi nhưng phần nhiều các vòng đấu bị kêu than, bởi công tác cầm cân nẩy mực không tốt.

Còn nhớ trước mùa giải 2017, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng phát biểu là lực lượng trọng tài đông, được tập huấn kỹ lưỡng và bám sát đời sống bóng đá thực tế nên rất yên tâm. Thế nhưng, thực tế cho thấy đội ngũ “vua áo đen” mùa này yếu và thiếu ổn định, do để cái sảy nảy cái ung khiến uy tín giảm đi trông thấy.

Tổ trọng tài trận HAGL vừa qua khiến dư luận dậy sóng. Ảnh: Anh Duy

Sai sót của các trọng tài từ đầu mùa đến sự cố trên sân Pleiku ở vòng 12 mà trọng tài Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng bị đình chỉ công tác từ vòng 13, càng làm dân trong nghề sợ như chim sợ cành cong ở phần đường còn lại. Nguyên nhân là bây giờ ra sân làm nhiệm vụ ai cũng nơm nớp mình là trung tâm của việc đổ thừa, từ đội bóng cho đến khán giả và cả mấy quan miệng có gang có thép.

Một điều không thể chối cãi là năng lực trọng tài nội không đều và cần được đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Thêm nữa, Ban trọng tài không chỉ giỏi chuyên môn mà có quan điểm rõ ràng, chứ không phải chỉ biết đè quân mình ra xử thì khó lòng khá được. Nỗi lo của các trọng tài khi làm nhiệm vụ thời gian qua là nhất cử nhất động đều bị soi và dễ lãnh án.

Thực tế thì Ban trọng tài từng có lúc được nâng lên đặt xuống, đó là tại nhiệm kỳ 6. Khi đấy, phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã trảm ông Mùi nhưng sang nhiệm kỳ 7 lúc lên làm chủ tịch, ông Dũng lại để ông Mùi quay về ngồi ghế cũ. Trong ngôi nhà bóng đá ai nấy đều biết, nếu ông Mùi không làm trưởng ban thì ông Hiền sẽ thay, tất nhiên công tác trọng tài vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này đồng nghĩa chất lượng trọng tài chẳng thay đổi, vì ông nào nắm Ban trọng tài cũng không được toàn quyền quyết định.

Nói cách khác, Trưởng ban cũng chỉ là người phụ việc và gật nhiều hơn là làm cho giới trọng tài Việt Nam lột xác. Cứ nhìn Ban trọng tài rối tung rối mù rồi VPF, Ban tổ chức buộc lòng đưa người của mình ngồi vào đó, rồi lập ra Ban giám sát phân công trọng tài như phương án chữa cháy để xoa dịu dư luận thì đủ hiểu.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam lúc này là thiếu phương pháp chấn chỉnh để công tác trọng tài tốt hơn. Khác hẳn thời của bầu Kiên còn làm phó chủ tịch VPF chỉ cần một buổi họp đã đủ đưa giới trọng tài đi vào trật tự. Tiếc là bây giờ không còn những người vừa “máu” vừa có “lực” kiểu đó nên nhìn phía trước chỉ toàn màu xám xịt.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Alain Fiard là nhà cầm quân đầu tiên bị mất việc ở V-League 2017. Ảnh: DỦNG PHƯƠNG

Danh sách “thuyền trưởng rời tàu” ở V-League tiếp tục kéo dài

Liên tiếp trong những ngày qua giới cầm quân ở V-League liên tiếp đón nhận những tin tức không vui từ các đồng nghiệp. Hết chuyện HLV Alain Fiard bị lãnh đạo CLB TPHCM sa thải, gần đây là hai HLV Lê Huỳnh Đức và Trương Việt Hoàng cùng tuyên bố sẽ rút lui sau khi mùa bóng 2017 kết thúc.

Fanzone

Các cầu thủ quyên góp từ thiện cho đồng bào lũ lụt quê nhà

Dàn cầu thủ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt tại quê nhà

Nhằm xoa dịu những nỗi đau và mất mát do cơn bão số 12 gây ra tại quê nhà, BTC Giải bóng đá hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TPHCM đã kêu gọi các đội bóng tham dự làm thiện nguyện để phần nào giúp đồng bào gặp thiên tai.