Yếu từ VPF… trở xuống

Sau bao nhiêu kỳ vọng, lượt đi của mùa bóng từng được cho là “bước ngoặt” chỉ cho thấy thêm những điều đã quá cũ. Không ai thấy dấu ấn của đơn vị tổ chức mới là Công ty VPF. Thay vào đó, kể từ “cuộc chiến truyền hình” đến nay, VPF lại có nguy cơ bị xem là… gánh nặng.

  • Kém nhất trong kỷ nguyên V-League

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc VPF điều hành không hiệu quả là đương nhiên khi mô hình của công ty này không hợp lý, có quá nhiều chồng chéo trách nhiệm với VFF. Mới đây, trong cuộc họp sơ kết lượt của VPF, một số CLB đã đề nghị các ông bầu đang lãnh đạo VPF… đừng nên đến sân.

Đề nghị trên phần nào phản ảnh thái độ thiếu tin tưởng của chính các thành viên đối với những gì mà VPF đã làm bởi cái mà VPF làm được hầu như là con số 0. Sai sót trọng tài vẫn xảy ra, trầm trọng hơn. Các đội bóng có dấu hiệu mất cân đối tài chính, đứng trước nguy cơ sẽ phải thay tên, đổi họ ở ít nhất 2 đội bóng. Văn hóa ứng xử trong thi đấu ngày một tồi tệ hơn. Các trận đấu được truyền hình trực tiếp nhiều nhưng khán giả đến sân giảm sút. Và điều quan trọng hơn cả là chất lượng thi đấu được đánh giá kém nhất trong “kỷ nguyên V-League”.

Đặc biệt hơn cả là khía cạnh tài chính. Dù tuyên bố sẽ không lỗ nhưng đến nay, VPF đã tiêu gần hết số tiền vốn do VFF và các CLB đóng góp khi phải tăng chi phí cho trọng tài cũng như hệ thống giám sát. VPF thậm chí còn phải dùng quan hệ cá nhân để môi giới tìm cho CLB TPHCM nguồn tài trợ 5 tỷ đồng để tránh cho đội này bỏ giải hạng nhất. Ở kỳ chuyển nhượng giữa giai đoạn vừa qua, không có phi vụ nào đình đám do ngân sách hoạt động của các CLB đang sa sút thảm hại. 5/14 đội bóng hiện không bán được quảng cáo trên áo thi đấu dù đã được hỗ trợ về truyền hình. Như vậy, ở lĩnh vực tưởng là VPF mạnh nhất, kết quả vẫn kém dù có một phần do khách quan.

  • VPF lại “đánh lạc hướng”

Tại cuộc họp sơ kết vừa qua, các ông bầu tại VPF lại khẳng định họ tiếp tục theo đuổi vụ bản quyền truyền hình bất chấp giữa tháng 3 vừa qua, Bộ VH-TT-DL đã bác đơn khiếu nại của họ về kết luận thanh tra.

Điều này chắc chắn sẽ làm cho sự thiện cảm dành cho VPF giảm sút thêm. Tất nhiên VPF có lý do để theo đuổi vụ việc nhưng với hàng loạt vấn đề vẫn chưa thực hiện tốt, tại sao VPF không hoàn thiện năng lực của chính mình mà lại mất thời gian cho sự kiện được cho là tương đối ổn thỏa. Vì thế đã có thông tin cho rằng, VPF đang “đánh lạc hướng” dư luận.

Hiện VFF vẫn chưa chính thức công nhận mô hình điều hành của VPF đối với các giải quốc gia. Những sự cố diễn ra đều đang do VFF trực tiếp giải quyết. Các CLB hiện chỉ biết VFF là đơn vị quản lý trực tiếp trong khi các quan chức tại VPF lại đang thực hiện công tác giám sát ở những trận đấu. Quyền hạn của VPF đang bị thu hẹp, lòng tin giảm sút nhiều nên chẳng ai biết VPF tiếp tục “cuộc chiến truyền hình” để làm gì.

Nhiều chuyên gia hàng đầu khẳng định V-League đang xuống cấp nhất từ trước đến nay và đáng phải gióng hồi chuông báo động cho đội tuyển quốc gia tại AFF Cup cuối năm nay. 

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel đã có chiến thắng quan trọng trước CLB Huế. Ảnh: HỮU THỊNH

Viettel củng cố ngôi đầu tại vòng 12 giải hạng nhất Quốc gia 2018

Ngày 14-7, vòng 12 giải hạng nhất Quốc gia - An Cường 2018 đã diễn ra với 4 cặp đấu. CAND đối đầu Tây Ninh trên sân nhà, Huế có chuyến làm khách trên sân Viettel. Trong khi đó, Bình Phước và Long An tiếp đón các đối thủ lần lượt là Đắk Lắk và Bình Định.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.