Xung quanh trận cầu khét lẹt Hà Nội ACB - TCDK. SLNA: 4 cầu thủ xứ nghệ bị treo giò đến hết giải

Với cú ghi bàn phản lưới nhà, Hồng Tiến (bên phải) cùng 3 đồng đội đã bị treo giò đến hết giải.

Hôm qua (4-8), Ban kỷ luật VFF đã chính thức đưa ra quan điểm về trận cầu sặc mùi khét Hà Nội ACB - TCDK.SLNA ở vòng 22 V-League 2008. Theo đó, 4 trụ cột của hàng phòng ngự đội bóng xứ Nghệ gồm đội trưởng Huy Hoàng, thủ môn Viết Nam và 2 hậu vệ Hồng Tiến, Đình Đồng đã trở thành “vật tế thần” cho trận thua tai hại của TCDK.SLNA...

Theo án phạt của Ban kỷ luật, Huy Hoàng, Đình Đồng, Viết Nam và Hồng Tiến đều bị treo giò đến hết V-League 2008 và phạt 15 triệu đồng. Sở dĩ 4 trụ cột của hàng thủ TCDK.SLNA đều lĩnh án phạt là bởi Ban kỷ luật cho rằng, họ đã vi phạm điều 51 khoản b của Quy định kỷ luật. Họ đã chơi không đúng khả năng của mình, thiếu lý do chính đáng và bị BTC giải, dư luận cùng lên án kịch liệt. Bốn cầu thủ xứ Nghệ có 3 ngày để kháng án, nhưng khả năng lật ngược thế cờ là không cao.

So với kỷ luật nội bộ của TCDK.SLNA, án phạt của Ban kỷ luật VFF đã nặng hơn rất nhiều, bởi trước đó, đội bóng xứ Nghệ chỉ treo giò thủ môn Viết Nam và Đình Đồng, còn Huy Hoàng, Hồng Tiến chỉ bị cảnh cáo. Tuy nhiên, Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường khẳng định, toàn bộ cơ sở để xử lý 4 cầu thủ TCDK.SLNA đều rất thuyết phục. Thêm vào đó, băng hình trận đấu và tường trình của đội bóng xứ Nghệ đều thừa nhận, một số cầu thủ đá dưới mức bình thường, thi đấu không đúng khả năng.

Phía TCDK.SLNA còn cho rằng, sở dĩ những trụ cột của hàng thủ TCDK.SLNA lỏng chân là do họ có chuyện tình nghĩa khi đụng độ với đội bóng đang gặp nhiều khó khăn như Hà Nội ACB, trong khi đội bóng này có quá nhiều đồng hương gốc Nghệ An đang thi đấu.

Dẫu vậy, phía Ban kỷ luật cũng đang đề nghị BTC V-League lẫn Tiểu ban an ninh VFF mở rộng điều tra vụ việc. Một khi phát hiện vai trò tập thể của TCDK.SLNA trong trận thua 2-4 trước Hà Nội ACB, đội bóng này chắc chắn khó thoát án kỷ luật rất nặng từ phía BTC V-League.

GIA MINH

Phản ứng của đội TCDK.SLNA

° HLV trưởng nguyễn văn thịnh: “Không có cơ sở để treo giò Huy Hoàng và Hồng Tiến”

Án phạt mà Ban kỷ luật vừa đưa ra đối với Huy Hoàng và Hồng Tiến là quá nặng! Ở góc độ xử lý ở CLB mà chúng tôi đã báo cáo lên VFF, chúng tôi đã xử lý với Viết Nam và Đình Đồng, những cầu thủ mắc sai lầm ngớ ngẩn nhất. Còn với Huy Hoàng, CLB chỉ khiển trách vì trách nhiệm đội trưởng đã không biết đốc thúc anh em, dẫn đến việc buông xuôi quá sớm.

Đối với riêng Hồng Tiến, ở trận đấu đó Hồng Tiến đã thi đấu rất nỗ lực, pha phản lưới nhà chỉ là vô tình, tôi không tin Hồng Tiến cố tình thi đấu dưới sức, bởi sau 3 mùa giải chấn thương Hồng Tiến đang rất khát khao thể hiện mình. Tôi sẽ đề nghị GĐĐH Hồ Văn Chiêm làm thủ tục kháng án cho Huy Hoàng, Hồng Tiến.

Ban kỷ luật xử thế này thì thiệt cho CLB quá, Huy Hoàng và Hồng Tiến đều là những miếng ghép quan trọng của đội, chúng tôi biết tìm ai để thay thế. Suốt giai đoạn vừa qua tâm lý anh em đã ít nhiều bị xáo trộn, nay lại mất thêm 2 cầu thủ nữa, không hiểu chúng tôi sẽ ra sao ở 4 vòng đấu cuối.

° Hậu vệ Nguyễn Hồng Tiến: “Thật bất công !”

Tôi rất bất ngờ khi nghe tin Ban kỷ luật kỷ luật treo giò tôi đến hết mùa giải. Quyết định này khiến tôi bị sốc khi nó ảnh hưởng trầm trọng đến danh dự của tôi. Trong thời gian vừa qua, tôi đã nỗ lực hết mình, còn tình huống tôi đá phản lưới nhà trong trận đấu với Hà Nội ACB chỉ là do vô tình vì quá ham cản phá đợt tấn công của đối phương. Ngoài tình huống sai lầm trên, ban huấn luyện và mọi người đều ghi nhận là tôi rất cố gắng, và lỗi của tôi chỉ là do kỹ thuật. Xử như tôi như thế thì thật bất công, vì chẳng khác nào nói tôi bán độ. Vì danh dự của mình, tôi sẽ làm đơn khiếu nại!”.

° Trung vệ Nguyễn Huy Hoàng:“Tại sao lại treo giò chúng tôi ?”

Nói thật, trước những lý do mà BTC  giải đưa ra để quyết định kỷ luật, tôi chẳng biết phải nói thế nào nữa, bởi những lý do ấy có chính xác và chính đáng không? Có lẽ BTC xử sao thì chúng tôi chịu vậy thôi, còn việc khiếu nại, ban huấn luyện đội bóng sẽ làm giúp chúng tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn tự hỏi, BTC giải tại sao lại treo giò chúng tôi?

MINH HIẾU (ghi)

 Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường:“Tôi rất muốn kỷ luật vượt khung...”

Ông Nguyễn Hải Hường.

Ông Nguyễn Hải Hường- Trưởng Ban kỷ luật VFF- đã khẳng định chắc nịch như vậy với SGGP Thể thao trong cuộc trò chuyện chiều qua (4-8). Ông Hường nói: “Chúng tôi muốn “nện” nặng hơn, thậm chí rất nặng như treo giò 1-2 năm chẳng hạn. Nhưng khung phạt của Quy chế kỷ luật chỉ có vậy, phạm vi xử lý chỉ có thể xử 4 cầu thủ TCDK.SLNA trong khuôn khổ V-League 2008. Thế nên Ban kỷ luật phải chịu, chấp nhận chỉ xử treo giò 4 trận...”.

° Ý ông nói như vậy, tức là có đủ chứng cứ để khẳng định 4 cầu thủ TCDK.SLNA tiêu cực ở trận thua Hà Nội ACB 2-4?

- Tiêu cực do mua bán, nhận tiền thì tôi không dám khẳng định vì không có bằng chứng nào cả. Nhưng họ chơi không đúng sức, thiếu lý do chính đáng và coi thường khán giả thì có đủ. Báo cáo của giám sát trận đấu Đặng Quang Dương, Trưởng BTC giải Nguyễn Hữu Bàng và chính CLB TCDK.SLNA đều khẳng định điều ấy. Chưa kể băng ghi hình trận đấu rõ rành rành những tình huống đá không đúng sức mà thiếu lý do chính đáng của họ. Nếu V-League không phải chỉ còn 4 trận, thậm chí trường hợp xảy ra lúc còn 20 trận, chúng tôi cũng treo giò đến hết giải.

° Nhưng theo xác định của TCDK.SLNA, 2 cầu thủ phạm lỗi nặng là Viết Nam và Đình Đồng, còn Hồng Tiến và Huy Hoàng chỉ ở mức... “vừa vừa”. Tại sao Ban kỷ luật lại ra án phạt đánh đồng mức kỷ luật cả 4 cầu thủ xứ Nghệ như vậy?

- Chúng tôi không đánh đồng mà có cơ sở riêng. Ban đầu, 2 cầu thủ chúng tôi xác định nặng nhất là Viết Nam và Hồng Tiến. Tôi không muốn so sánh, nhưng nó gần giống cú nã đại bác vào lưới nhà của Lã Xuân Thắng năm xưa. Có những lý lẽ thuyết phục chúng tôi, họ đã cố tình mắc sai lầm như vậy. Đình Đồng và Huy Hoàng thì bớt lộ hơn, nhưng họ lại có tình tiết tăng nặng. Đình Đồng vừa mới thoát án treo giò 1 năm sau khi dính dáng đến nghi án móc độ giữa Than Quảng Ninh - Sara Thành Vinh, còn Huy Hoàng, cậu ta đeo chiếc băng đội trưởng trên tay, phải thấy rõ trách nhiệm của vị trí ấy.

° 4/11 vị trí của TCDK.SLNA bị kỷ luật, lẽ nào đội bóng lại không liên đới trách nhiệm?

- Chúng tôi không tìm thấy cơ sở để khẳng định đội bóng đã chỉ đạo các cầu thủ của mình phải buông. Nên không xử đội bóng được. Chuỗi sai lầm của từng cá thể, không thể quy cho cả đội bóng. Bản thân 4 cầu thủ bị kỷ luật, chúng tôi cũng chỉ mới cho rằng, họ đá không đúng phong độ vì tình nghĩa với những đồng hương đang chơi ở Hà Nội ACB chứ không phải vì tiền bạc. Nhưng như vậy cũng quá tệ, bởi nó bôi nhọ hình ảnh của V-League.

° Không chỉ trận HN.ACB - TCDK.SLNA, trận K.Khánh Hòa- Boss Bình Định cũng bị dư luận nghi ngờ có “buông”, đặc biệt là sai lầm của thủ môn Đức Hùng. Tại sao Ban kỷ luật lại bỏ qua?

- Không phải chúng tôi bỏ qua. Vấn đề là không có đủ cơ sở, hành vi cho thấy Đức Hùng và K.Khánh Hòa buông. Nói thật, ban đầu tôi cũng nghĩ, trận này có vấn đề thật. Nhưng soi lại băng hình, 2 bàn thua của Đức Hùng thì có tài thánh cũng không đỡ được, đặc biệt là bàn gỡ hòa, Đức Hùng bị tiền đạo Boss Bình Định phạm lỗi kín. Trong khi đó, có ít nhất 4-5 tình huống, thủ môn Đức Hùng đã cứu nguy trong những tình thế mặt đối mặt.

Tôi cứ suy tính đơn giản thế này: nếu buông, Đức Hùng dại gì không buông trong những tình huống dễ thua như vậy, trong khi lại để thua ở phút cuối, rất nhạy cảm. Chơi xấu và cố tình, chẳng ai dại gì lại chọn thời điểm nhạy cảm. Vả lại, trận K.Khánh Hòa - Boss Bình, ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi một số quyết định chưa hợp lý của trọng tài. Có vẻ trọng tài chính trận đó không cứng tay, phạt thẻ quyết liệt hoặc ít nhất là sai lầm khi bù giờ quá nhiều (5 phút), còn trận HN.ACB - TCDK.SLNA, cầu thủ chủ nhà... chày bửa, câu giờ thì lại chỉ bù nhẹ nhàng 3 phút...

Yến Nhi (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đối chuyền Phạm Thị Nguyệt Anh (phải) phải chia tay đ0ội tuyển vì tai nạn hi hữu. Ảnh: THIÊN HOÀNG

Choáng váng với sự cố ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Mấy ngày qua, không khí tập luyện ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chùng hẳn xuống vì nhiều tuyển thủ chưa hết sốc khi đón nhận thông tin vụ tai nạn xảy đến bất ngờ với VĐV Phạm Thị Nguyệt Anh khiến cô đối đối diện với nguy cơ phải nghỉ thi đấu dài hạn, xấu nhất là phải chia tay sự nghiệp bóng chuyền đỉnh cao một khi không thể hồi phục thể trạng như ban đầu.

Bóng đá trong nước

Tiến Linh tiếp tục bám sát Oseni và Toure trong cuộc đua Vua phá lưới. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Vòng 20 Nuti Cafe V-League 2018: CLB Hà Nội gần cán đích

Trong 4 trận đấu vào chiều 21-7, có đến 2 trận mang ý nghĩa quan trọng ở cuộc đua tranh tại hai đầu bảng xếp hạng. Qua đó, CLB Hà Nội đã tiến một bước dài đến ngôi vô địch mùa bóng năm nay. Trong khi Nam Định cũng không quá thất vọng qua trận hòa trên sân nhà trước Quảng Nam. 

Bóng đá quốc tế

HLV Jurgen Klopp tự tin trước thềm mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

Klopp đã thay đổi như thế nào?

HLV Jurgen Klopp thừa nhận ông đã thật sự thay đổi về những nhận xét trước đây đối những với mức phí chuyển nhượng điên rồ mà các đối thủ đã thực hiện trong quá khứ.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước. 

Quần vợt

Các môn khác

Đại hội TDTT TPHCM lần 8-2018: Quận 1 dẫn đầu toàn đoàn

Sáng 17-7, tại Nhà hát Thành phố, Sở VH-TT TPHCM đã tổ chức Lễ bế mạc Đại hội TDTT TPHCM lần 8 năm 2018. Đại hội được tổ chức với 31 môn thể thao, diễn ra từ ngày 18-3 đến 18-5-2018 với sự tham dự của 6.065 VĐV và 980 HLV đến từ 24 quận, huyện.