Xuất hành lấy may

Hôm qua, các tuyển thủ của đội tuyển vật quốc gia đã lên đường sang Bangkok (Thái Lan) dự tranh giải vô địch châu Á năm 2016. Đây là một trong những chuẩn bị để tuyển vật tranh vé chính thức dự Olympic 2016.

Đón xuân vội vàng

Trưởng bộ môn vật (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Thế Long cho biết các tuyển thủ nữ của đội tuyển vật Việt Nam như Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng, Phạm Thị Loan cùng 2 gương mặt trẻ khác đã kết thúc tập huấn dài ngày ở Quảng Châu (Trung Quốc), trở về Việt Nam tối mùng 4 Tết (ngày 11-2 dương lịch).

Cũng đồng nghĩa, các tuyển thủ có 4 ngày ở nhà với người thân sau những ngày tết đầu năm rồi tiếp tục lên đường thi đấu. “Lúc này, các vị trí của Lụa và Hằng đều có sự chuẩn bị tốt. Đây vẫn là 2 mũi nhọn mà chúng tôi kỳ vọng có thể đạt được vé chính thức dự Olympic 2016”, ông Long cho biết. Tại Trung Quốc, một điều hơi tiếc là chuyên gia người Gruzia không thể sang cùng các tuyển thủ. Cùng tập luyện với VĐV có HLV nội đi theo và sự hỗ trợ của chuyên gia tại nơi tập luyện.

Quãng thời gian hơn 1 tháng với dân chuyên môn vật là chưa đủ nhưng hành trình thi đấu đã sẵn lịch nên sự đổi gió mang lịch tín hiệu hiệu quả nhất là tinh thần VĐV lên rất cao. Với những tuyển thủ, họ không được chung vui bên gia đình ngày đầu năm mới phần nào buồn thật nhưng tất cả đều ổn định tư tưởng từ trước khi đi tập huấn tới lúc trở về ngắn ngày này.

Nguyễn Thị Lụa (phải) vẫn luôn giành được vé trực tiếp dự Olympic.

Theo tìm hiểu, các VĐV phải đăng ký thi đấu giải vô địch châu Á thì mới được thi đấu tiếp vòng tuyển chọn Olympic 2016 của môn vật tại châu Á (tổ chức tháng 4 tại Kazakhstan). Do đó, ngoài việc tránh để chấn thương, ban huấn luyện đội vật rất cẩn trọng khi đăng ký đầy đủ từng thành viên nhằm tránh thiếu sót đáng tiếc. Đến bây giờ, Nguyễn Thị Lụa vẫn là một trong số ít tuyển thủ của vật Việt Nam từ trước tới nay giành được vé trực tiếp dự Olympic. Cô đã có mặt trên sàn đấu uy tín nhất của thể thao thế giới tại Olympic 2012 và sau 4 năm, Lụa tiếp tục tìm thêm cơ hội. Một số lần chia sẻ, Lụa dự liệu, kỳ Olympic này kể như lần cuối trong sự nghiệp bản thân vì sau đây 4 năm, mọi thứ đều thay đổi từ phong độ tới tuổi tác nên bản thân cô biết khả năng mình tới đâu.

Tất cả vì nhiệm vụ quốc gia

Nếu không vướng vào 2 cuộc đấu quan trọng là giải vô địch châu Á và vòng loại Olympic thì nhiều tuyển thủ nữ sẽ có mặt trong những giải vật hội làng miền Bắc đầu xuân lúc này. Nói tới Lụa và Hằng hay Loan thì đất vật miền Bắc trong các sới hội làng đều nức tiếng. Cũng bởi, ở hội làng, cuộc đấu dành cho nữ không nhiều nên khi họ là những tuyển thủ về dự giải đều thu hút người xem đông đảo. Năm nay, nhiệm vụ quốc gia không cho phép các tuyển thủ mạo hiểm. Biết là cuộc đấu hội làng chỉ mang tính chất vui xuân nhưng tất cả đều hài lòng dằn mình không tham dự nhằm chuẩn bị cho cuộc đấu quan trọng hơn.

Nguyễn Thị Lụa đã có cơ hội mười mươi giành vé Olympic 2016 đầu tiên cho tuyển vật khi dự giải vô địch thế giới 2015 năm ngoái tại Mỹ. Chỉ cần đứng trong 6 vị trí dẫn đầu hạng cân là cô có suất đi Brazil. Thế nhưng, trong trận cuối cùng, dù dẫn trước đối thủ người Azerbaijan nhưng Lụa lại thua sát nút 2-3 trong những giây cuối. Thế là, chiếc vé tuột khỏi tầm tay. Đó là một bài học ghi nhớ với riêng tuyển thủ này.

Cô tâm sự rằng chuyện đã qua thì nhắc lại càng thêm tiếc nhưng nó giúp mình thận trọng và kinh nghiệm hơn ở những cuộc đấu năm 2016 này. Chính vì thế, Lụa không mạo hiểm tham gia các giải hội làng nhằm đảm bảo thể lực tránh chấn thương. Theo ông Nguyễn Thế Long, sau giải châu Á 2016 chúng ta sẽ biết thêm được sự chuẩn bị của một số quốc gia đang tranh chấp vé ở các hạng cân nữ. Vòng tuyển chọn Olympic tháng 4 là canh bạc để quyết định có hay không có vé cho vật nữ Việt Nam. Dù vậy, chuyến xuất hành đầu năm 2016 tới Thái Lan hy vọng mang lại may mắn để các tuyển thủ tiếp tục có thành công.

Giải vô địch châu Á 2016 diễn ra từ ngày 15 tới 22-2. Chúng ta đăng ký 5 VĐV nữ thi đấu tại giải này. Sau giải, các tuyển thủ sẽ dành phần lớn thời gian tập huấn tại Hà Nội trước khi đi Kazakhstan.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất