Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường

SGGPO

Paris-Roubaix, giải đua Monument diễn ra trong 1 ngày ở miền Bắc nước Pháp, vốn được mệnh danh là “Địa ngục phía Bắc” hay “Ngày Chủ nhật ở địa ngục” (lấy tên theo một bộ phim về giải đua này hồi năm 1976), còn đến 11 ngày nữa mới khai diễn, nhưng quang cảnh đường đua ngổn ngang như chiến trường đang khiến các tay đua “rợn tóc gáy”.

Paris-Roubaix, với phần lớn lộ trình thi đấu diễn ra trên mặt đường đua trải đá cuội, từng viên to vật vã và lởm chởm, vốn là “khúc xương khó nuốt” với rất nhiều cua-rơ đua đường trường, cho dù đó có phải là một chuyên gia đua các giải Classic hay là không.

Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 1 Phần thưởng dành cho người chiến thắng ở Paris Roubaix cũng là... một viên đá cuội
Không phải tự nhiên mà người ta thường sử dụng từ “địa ngục” để miêu tả về quãng đường xấp xỉ 250 kilomet trở lên, đua từ thủ đô nước Pháp đến Roubaix (một thành phố nằm ở miền Bắc nước Pháp, sát với biên giới nước Bỉ). Ngoại trừ việc dùng từ “địa ngục” để miêu tả về Paris-Roubaix, giới mộ điệu còn một cái tên khác dành cho giải đua này: “Nữ hoàng của những giải đua Classic”. Nói vậy cũng đủ để hiểu về tầm quan trọng và sự khắc nghiệt của Paris-Roubaix, qua 121 năm phát triển và 115 lần được tổ chức.

Nói về Paris-Roubaix, rất nhiều tay đua danh tiếng, nay đã giải nghệ, miêu tả bằng những từ ngữ rất khó tin. Pello Ruiz Cabestany (từng 4 lần tham gia Paris-Roubaix) cho biết: “Tất cả chúng tôi đều là bạn bè khi đến đây. Nhưng rồi đột nhiên, không còn thứ gì như thế nữa. Cũng chẳng hề có nơi trú ẩn an toàn. Đó là cả một cuộc chiến túi bụi ở ngoài đó, mà mỗi một cua-rơ đều trở nên điên loạn”.

Sean Kelly (9 lần tham gia và 2 lần đăng quang) cũng lên tiếng cho biết: “Paris-Roubaix là một cuộc đua kinh khủng để tham gia, nhưng lại rất tươi đẹp nếu bạn giành được chiến thắng”. Về phần mình, Jean Stablinski (tham gia Paris-Roubaix đến 9 lần) nhận định: “Lao xuống Arenberg (một đoạn trong đường đua của Paris-Roubaix) giống như lao xuống một cái mỏ đá. Nếu bạn bắt đầu nghĩ đến hiểm nguy cho bản thân, thậm chí bạn đừng nên đua đến đó!”.

Ở thời điểm hiện tại, BTC của Paris-Roubaix 2018 đang nỗ lực sớm cải thiện mặt đường đua, tuy nhiên, những công trường ngổn ngang, những tàn tích trong quá khứ, sẽ khiến các cua-rơ phải cẩn thận. Paris-Roubaix năm nay vốn cũng không dành cho những người yếu tim và kém bản lĩnh. Ai sẽ là người nối gót Greg van Avermaet để trở thành nhà vô địch mới trên những chặng đường đua “địa ngục” này?

Đường đua Paris-Roubaix 2018 vẫn đang ngổn ngang như chiến trường
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 2
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 3
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 4
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 5
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 6
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 7
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 8
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 9
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 10
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 11
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 12
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 13
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 14
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 15
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 16
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 17
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 18
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 19
Đường đua Paris-Roubaix khắc nghiệt đến nỗi, xe mô tô bảo vệ đường đua cũng phải sử dụng loại lốp chuyên dụng
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 20
Xe đạp: Đường đua “địa ngục” ở Paris-Roubaix ngổn ngang như chiến trường ảnh 21
 

Đ.Hg.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

PVF được đánh giá là 1 trong những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ bài bản hiện nay.

Bóng đá trẻ Việt Nam cần một cuộc cách mạng về tư duy

Ở góc độ của một nhà quản lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo HLV, VĐV và điều hành bóng đá Việt Nam (là giám sát giỏi của V-League), Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Trưởng bộ môn bóng đá Trường Đại học TDTT TPHCM) khẳng định hiện tại hệ thống đào tạo bóng đá ở Việt Nam có khuynh hướng chạy theo phong trào, bóng đá học đường và bóng đá cộng đồng làm theo kiểu tự phát, chủ yếu do thiếu kinh phí, thiếu thầy giỏi và không đồng bộ về hệ thống huấn luyện.

Bóng đá quốc tế

Sergio Aguero và Pep Guardiola chỉ al2 sự hiểu lầm

Vì sao Sergio Aguero tranh cãi với Pep Guardiola

Trong  trận Manchester City hòa cay đắng trước Tottenham, ống kình truyền hình đã bắt dính một sự kiện khi Pep quyết định thay người trong hiệp 2. Cầu thủ rời sân Sergio Aguero đã quay lại tranh cãi với Pep và cuộc đấu khẩu diễn ra khá lâu trước khi Kun vùng vằng bước vào băng ghế kỹ thuật.

Quần vợt

Lee Duck Hee

Lee Duck-hee: Tay vợt bị điếc đầu tiên giành được 1 trận thắng ở ATP Tour

Cái tên Lee Duck-hee đang trở thành hiện tượng của làng quần vợt nam thế giới. Chàng trai 21 tuổi người Hàn Quốc, quê ở Jecheon, bị khiếm khuyết về mặt cơ thể khi không thể nghe được, mới vừa tạo ra một chiến công “vô tiền khoáng hậu” khi đánh bại đối thủ hoàn toàn khỏe mạnh là Henri Laaksonen (Thụy Sỹ, hạng 120 ATP) với điểm số 7-6 (7-4), 6-1 ở Winston-Salem Open.

Fanzone