Xài hàng ngoại

V-League chưa chạy hết lượt đi thì nhà điều hành bóng đá Việt Nam đã tính đến phương án mời trọng tài ngoại cho… chắc cú.

Thực chất thì việc mời “người ngoài” không phải đến mùa bóng 2015 mới đề cập. Ngay từ năm ngoài, trọng tài Nhật Bản đã xuất hiện ở sân cỏ quốc nội và gây ra các tranh luận trái chiều.

Khi đón nhận thông tin ở một số vòng chót của V-League có “vua” ngoại điều khiển thì giới cầm cân nảy mực nảy sinh quan điểm khác nhau. Phía phản ứng cho rằng, trọng tài nước ngoài chưa chắc đã hơn chuyên môn so với “vua” quốc nội. Cái hay ở đây là nhờ họ được gắn mác ngoại nên dễ điều hành các trận cầu nóng lẫn nhạy cảm, nói cách khác cứ theo luật mà chạy chứ chẳng cần phải dòm trước ngó sau gì hết. Luồng dư luận phía kia lại nghĩ, có trọng tài ngoại thì giới trọng tài nội bớt áp lực đi nhiều, nhất là ở những trận đấu mang tính sống còn cho mùa giải.

Trọng tài Toma Masaaki từng được mời cầm còi trong những trận cuối V-League 2014. Ảnh: Hoàng Hùng

Một sự thật, nếu mời trọng tài ngoại điều khiển V-League cũng chẳng lấy gì xấu hổ. Bởi thực tế “vua” nước ngoài có năng lực chẳng những giúp các trận đấu nóng trở nên nguội mà cả giới áo đen của ta cũng có nhiều thứ để học, thông qua những gì mà họ thể hiện.

Về vấn đề này thì người hâm mộ còn nhớ như in hồi năm ngoái. Trong trận B.Bình Dương - Thanh Hóa, trọng tài chính người Nhật Bản đã dám đè cờ khi biết trợ lý của mình sai mồn một. Đấy là điều mà giới điều hành trọng tài trong nước vẫn thừa nhận là không nhiều người dám làm, vì gần như cả thảy ai cũng muốn an phận chờ mùa sau được làm nhiệm vụ tiếp, mặc cho cái sai của trợ lý là không chối cãi. Cũng chuyện đó mà V-League lắm khi xảy ra chẳng ít chuyện trớ trêu, rằng trọng tài chính quá tin trợ lý cuối cùng thì sai thè lè một đống.

Việc trọng tài ngoại ghi điểm tại V-League xét cho cùng vì họ đến làm công ăn lương và làm đúng chức năng của mình, cứ thế mà chạy chứ chẳng sợ dây mơ rễ má nào. Trong khi giới vua áo đen của ta thường dòm kỹ và không ít người bị còn chi phối vì nhiều chuyện bên ngoài sân cỏ. Đấy là nỗi lo của người hâm mộ cả nước do ở hoàn cảnh hiện nay không dễ biến mọi trọng tài trở thành chỗ dựa cho các CLB và lãnh đội.

Trở lại với việc thuê trọng tài ngoại, thực tế thì họ dễ thoát được sức ép vô hình mà trọng tài trong nước thường hay gánh chịu. Trọng tài ngoại gì không biết chứ chẳng vướng vào mấy chuyện “thân, thế”, và chỉ biết làm theo trách nhiệm rằng sao cho xứng với đồng tiền mình nhận. Trong khi trọng tài của ta làm mùa này nhưng còn lo nghĩ mùa sau và không phải cái gì cũng làm theo luật.

Nên suy ra, mời trọng tài ngoại điều khiển các vòng đấu chót là giải pháp không tồi, qua đó còn vỡ ra nhiều thứ, thay vì cái gì cũng đổ lên đầu trọng tài nội xem ra thật bất công cho họ. Tuy nhiên, cần thấy là việc đấy không phải con tính đường xa mà bằng cách nào đó giúp trọng tài nội cứng nghề hơn, tránh khỏi chuyện bên lề chứ đâu phải mời trọng tài ngoại điều khiển là xong hết.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Park đang sở hữu dàn cầu thủ chấn lượng nhờ sự đầu tư, chung sức từ nhiều phía. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tri ân các ông bầu

Vào đêm chung kết AFF Cup 2018, hòa cùng nhịp đập của hàng triệu con tim người hâm mộ trên khắp cả nước còn có những cổ động viên đặc biệt, những ông bầu bóng đá âm thầm ngồi đâu đó dõi theo đôi chân của các tuyển thủ Việt Nam trong trận quyết định cùng đội tuyển Malaysia. Khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, hẳn chính họ mới là những người hạnh phúc nhất trong đêm 15-12.

Fanzone