Vuelta a Espana 2015 Dumoulin tái chiếm Áo đỏ

Tom Dumoulin (ảnh, Hà Lan, Giant-Alpecin) đã từ chối cơ hội thắng chặng đua đầu tiên ở Vuelta a Espana 2015 của Chris Froome (Anh quốc, Sky) sau khi đánh bại nhà ĐKVĐ Tour de France với khoảng cách 2 giây ở chặng đua thứ 9 của Grand Tour trên đất Tây Ban Nha.

Dumoulin đã giành được chiến thắng đầu tiên ở Vuelta năm nay nhờ vào năng lực tấn công trên con đèo cuối cùng gần đích đến dài 4km. Dumoulin cũng tạo ra khoảng cách 5 giây so với tay đua về đích ở vị trí thứ 3 là Joaquim Rodriguez (Tây Ban Nha, Katusha). Với kết quả này, Dumoulin một lần nữa vươn lên vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp thành tích cá nhân, tạm chiếm Áo đỏ và tạo ra khoảng cách lên đến  57 giây và 59 giây so với Rodriguez và Esteban Chaves (Colombia, Orica-GreenEDGE). Trong khi đó, khoảng cách giữa Dumoulin và Froome giờ đây đã thành 1 phút 18 giây. Một bất lợi không nhỏ cho cua-rơ người Anh.

Dumoulin đã giữ Áo đỏ trong chặng đua thứ 5 nhưng lại đánh mất nó vào tay Chaves ngay sau đó. Chaves đã giữ Áo đỏ từ chặng đua thứ 6 đến chặng đua thứ 9 (trước đó, tay đua người Colombia cũng đã giữ Áo đỏ trong 3 chặng đua từ thứ 2 đến thứ 5) nhưng giờ đây, ưu thế lớn đang nằm trong tay của Dumoullin. Đây mới là lần đầu tiên Dumoulin vinh dự xếp đầu bảng tổng sắp ở một kỳ giải Grand Tour đình đám và đây cũng là chiến thắng chặng đầu tiên của anh ở đấu trường Grand Tour.

Dumoulin (năm nay mới 24 tuổi, quê ở Maastricht) cho biết: “Thật không thể tin nổi. Tôi thậm chí còn không thể tưởng tượng ra điều này. Hôm qua, tôi đã trải qua một ngày thi đấu thật là tồi tệ. Đội đua đã nói với tôi là hãy tiếp tục tiến lên phía trước và xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào. Và hôm nay, mọi chuyện đã kết thúc một cách thật tươi đẹp”.

Về phần mình, Froome tỏ ra khá thất vọng vì vẫn chưa giành được chiến thắng chặng đầu tiên và tiếp tục trải qua một ngày thi đấu tồi tệ khác, nhưng anh vẫn dành cho đối thủ của mình những lời khen ngợi hết lời: “Tôi đã nghĩ mình cán đích trước một giây nhưng Dumoullin cho thấy anh ấy tuyệt vời đến mức độ nào và xin ngả mũ chúc mừng anh ấy. Anh ấy là một tay đua trẻ có một tương lai cực kỳ tươi sáng ở phía trước. Tôi không nghĩ cú tấn công của mình đã diễn ra ở quá xa. Tôi đã tung hết mọi thứ có thể. Tôi đã cố gắng và thi đấu khá dè dặt ở nửa chặng đua để tiết kiệm năng lượng và khiến đôi chân sung sức cho màn tấn công cuối cùng. Nhưng tôi đã không thành công. Dù sao, việc không đánh mất quá nhiều thời gian cũng đáng mừng lắm rồi”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất