VPF và V-League 2012: Không có đường lùi

Hôm qua, Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) công bố danh sách 400 CLB xuất sắc nhất thế giới năm 2011. Điều thú vị, SLNA và Hà Nội T&T lọt vào… Top 400, vì vậy, kết quả ấy vô tình đẩy VPF vào thế không còn đường lùi nếu V-League 2012 không tăng chất.

  • Sốc chưa? 

Công bố của IFFHS cho biết, SLNA xếp hạng 263, còn Hà Nội T&T đứng vị trí 394. Nhà vô địch lẫn á quân V-League đều thăng hạng, trong đó, đáng chú ý là nhà ĐKVĐ V-League thậm chí còn có vị trí cao hơn cả Aston Villa (Anh), Real Zaragoza (Tây Ban Nha), Dinamo Mascow (Nga). Tất nhiên, giá trị xác thực của kết quả xếp hạng này chỉ tương đối, bởi ngay cái tên của SLNA hay Hà Nội T&T còn bị các nhà thống kê… ghi nhầm. Đội bóng xứ Nghệ còn được gắn cả cái tên TCDK, đơn vị tài trợ cho SLNA cách nay 5 mùa, còn Hà Nội T&T thì vẫn còn nguyên cái tên giống như khởi thủy của đội bóng mà bầu Hiển khai sinh.

Vị thế của các CLB Việt Nam trong năm qua buộc những người quản lý bóng đáphải nâng tầm hơn nữa trong năm 2012. Ảnh: Quang Thắng

Dù sao việc SLNA và Hà Nội T&T lọt vào danh sách 400 CLB hay nhất thế giới trong năm 2011 cũng đặt ra nhiều vấn đề. Ít nhất V-League cũng được các nhà thống kê biết mặt, biết tên. Như thế, thương hiệu V-League có giá trị nhất định, dù rằng cách viết sai tên hoặc cập nhật không đầy đủ thương hiệu của 2 đội bóng Việt Nam thể hiện việc thiếu lịch sự đối với SLNA hay Hà Nội T&T. Ngoài ra, việc SLNA hay Hà Nội T&T nằm trong Top 400 cũng không hoàn toàn chính xác, bởi một đội bóng như SLNA mà có thứ hạng cao hơn cả Aston Villa thì quả là… sốc.

Thống kê chỉ là tương đối và cách tính của IFFHS rõ ràng còn có nhiều vấn đề. Những nhà thống kê nếu không có sự tôn trọng đối với bóng đá Việt Nam và V-League, chắc chắn các CLB Việt Nam không được đưa vào danh mục xếp hạng. Kèm theo đó, người ta mới vỡ ra rằng, vấn đề thống kê, ghi chép lịch sử của bóng đá Việt Nam tiếp tục bị bỏ hổng, dang dở.

  • Thách thức của VPF?

Việc SLNA và Hà Nội T&T xuất hiện trong Top 400 ít nhiều đặt V-League vào một vị trí “tương đối”. Như thế, VFF có quyền lật ngược câu hỏi với những ông bầu đã “thiết kế” ra đề án VPF: Chất lượng V-League không tồi đến độ bê bết?

Tất nhiên, nếu đặt ra cuộc tranh luận, V-League dở và đảm bảo chất lượng hoặc dở và dở đến cỡ nào thì nó sẽ khó đưa ra hồi kết. VFF hay những ông bầu khai sinh VPF đều có luận điểm riêng, bảo vệ quan điểm của mình. Nó cũng giống như VFF đã cố bịt tai, tự nhận V-League 2011 đã về đích an toàn, chấp nhận được so với những bung bét trong nội tại cơ thể V-League.

Với thống kê của IFFHS, dù chỉ thước đo tương đối, nhưng nó cũng đặt VPF vào thế, phải tìm cách có thêm nhiều CLB của V-League “nhảy” vào Top 400? Danh tiếng của V-League có thể chưa đạt đến độ hoành tráng, nhưng nó đã “biết mặt, biết tên”. Bây giờ, VPF ra đời, thách thức đặt ra là phải đi qua cái tầm mà V-League phiên bản cũ đã có.

Theo thiết kế của các ông bầu, có VPF thì V-League sẽ vươn đến tầm mới, thậm chí vươn tầm top châu Á. Nói như bầu Thắng, không có VPF thì vứt, vì V-League chỉ mãi lóp ngóp trong cái “ao làng”. Chỉ có VPF mới giúp bóng đá Việt Nam thoát khỏi sự bế tắc, bước lên tầm cao hơn. Đấy là cách nghĩ và giấc mơ của các ông bầu, dù ai cũng biết, cần có thời gian cho VPF thực hiện theo lộ trình.

Giờ này, thống kê của IFFHS như “đặt” VPF vào bệ phóng, không có đường lùi nữa. Làm V-League kém và tụt hạng trên chính bảng xếp hạng của IFFHS năm sau thì VPF cũng như tự bắn vào chân mình.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...