Vì luật hay vì người?

Chuyện thứ nhất: Tưởng chuyện “1 ông bầu, 2 đội bóng” đã chính thức chấm dứt sau khi T&T và Ngân hàng SHB thoái hết vốn ra khỏi các công ty thể thao quản lý các CLB Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, cả VFF và VPF đều thừa nhận nếu như các thương hiệu này tài trợ cho đội bóng thì… không sao.

Trong khi đó, với giới bóng đá thì thật ra từ trước đến nay, bầu Hiển vốn đã chẳng liên quan gì đến chuyện quản lý các CLB trên nhưng cứ vẫn là… ông bầu khi nguồn tiền rót cho các CLB đến từ các công ty mà ông làm chủ tịch. Như vậy, nếu chấp nhận để T&T và SHB tài trợ thì cũng đồng nghĩa chẳng có gì thay đổi cả. Rốt cục, cốt lõi vẫn là bầu Hiển có tự xem mình là bầu không.

Chuyện thứ 2: Quy định cầu thủ 25 tuổi mới được tự do chuyển nhượng đang gây bức xúc lớn trong giới cầu thủ vì đã can thiệp thô bạo vào quyền lao động của họ. Khổ nỗi, các cầu thủ lại chẳng có ai đại diện để phản đối khi chưa hề có hội, đoàn nào để bảo vệ cho quyền lợi của họ. Trong khi đó, quy định trên có lợi cho các đội bóng thường dùng ngân sách địa phương để đào tạo cầu thủ.

Vấn đề đặt ra ở đây là mục đích của quy định này là gì? Nếu để phục vụ cho chính CLB thì không ổn vì một khi cầu thủ đã muốn ra đi thì dù có giữ họ lại bằng quy định nói trên cũng chỉ là “giữ phần xác”. Nếu để làm giảm bớt các phi vụ chuyển nhượng mang giá trị ảo cũng không đúng bởi một khi cầm quy định này trong tay, các CLB có quyền kêu giá trên trời để ép đối tác của mình.

Như vậy, bản chất vấn đề không phải nằm ở chỗ bao nhiêu tuổi là đủ mà là các CLB có tạo điều kiện để cầu thủ cống hiến hết cho đội nhà hay không. Nếu cứ dựa vào quy định trên mà đối xử không ra gì với cầu thủ thì vừa vi phạm quyền công dân lại vừa gây hại cho chính các cầu thủ.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.