VFF vẫn... vô can!

Hai tuần sau SEA Games 26, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về thất bại của đội U.23. Điều này đã gây sự bức xúc trong dư luận.

  • Không rút kinh nghiệm

Mặc dù trong lời xin lỗi của mình ngay sau thất bại của đội U.23 ở trận tranh HCĐ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26 Trần Quốc Tuấn đều cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm về thất bại này. Thế nhưng, sau cuộc họp với HLV F.Goetz, những thông tin chính thức từ VFF lại cho rằng, thành tích tại SEA Games 26 là… chuyện đương nhiên với nguyên nhân đến từ chất lượng của giải nội địa.

Cách giải thích này khiến giới chuyên môn phản ứng mạnh mẽ khi đánh giá, HLV F.Goetz đã không dám nhận trách nhiệm và bản thân VFF cũng không đủ khả năng để phản biện những lý do không hợp lý của HLV trưởng người Đức.

Vấn đề quan trọng hơn là cho đến thời điểm này, Thường trực VFF chưa hề có cuộc họp nào để chỉ ra những nguyên nhân khiến đội U.23 thất bại mặc dù chính VFF là nơi đăng ký với đoàn thể thao Việt Nam chỉ tiêu vào chung kết. Không có cá nhân nào trực tiếp nhận trách nhiệm. Không tổ chức họp đánh giá chất lượng công việc của HLV F.Goetz cũng như vai trò của ban huấn luyện người Việt. Không có đánh giá công khai nào về thành tích tại SEA Games 26.

Tóm lại, đến nay, ngoài HLV F.Goetz mắc một số lỗi cũng như khả năng am hiểu bóng đá Đông Nam Á còn thấp thì VFF hoàn toàn vô can. Lỗi lớn nhất thuộc về làng cầu nội địa khi không tạo ra được thế hệ cầu thủ có chất lượng.

  • Vội vàng hành động

Vì lý do đó mà ngay phiên họp đầu tiên để thành lập Công ty VPF, vấn đề hạn chế cầu thủ ngoại tại V-League (đăng ký 3, thi đấu 2) và hạng nhất (có thể không cho cầu thủ ngoại thi đấu) lại được vội vã đặt lên bàn làm việc trong khi các vấn đề như bạo lực, số lượng khán giả, chất lượng trọng tài hay hoạt động chuyển nhượng… lại không được bàn đến.

Cầu thủ ngoại càng nhiều thì đương nhiên cơ hội để cầu thủ nội thi đấu sẽ ít đi. Thế nhưng, “đổ tội” hết cho ngoại binh là điều không hợp lý.

Thứ nhất, cơ chế đăng ký 4, thi đấu 3 hiện nay được cho là vừa phải, lại phù hợp với xu thế chuyên nghiệp và giúp khán giả đến sân nhiều hơn. Ai cũng thấy, số lượng cầu thủ ngoại chưa phải quá nhiều và trên thực tế, với “quota” như vậy, các CLB đều rải đều ngoại binh ở các tuyến khác nhau chứ không dồn hết cho hàng tiền đạo nên không thể nói vì cầu thủ ngoại mà Việt Nam không có tiền đạo giỏi. Dù cho không có ngoại binh thì các CLB vẫn ưu tiên cho các tiền đạo có kinh nghiệm hơn chứ làm gì có chỗ cho cầu thủ trẻ?

Thất bại ở SEA Games 26 là do ở khâu đào tạo chứ chưa phải là lỗi của ngoại binh. Còn để các CLB tập trung cho đào tạo trẻ lại thuộc về khả năng quản lý của VFF. Chính VFF đã bất lực trong việc kiểm soát thị trường chuyển nhượng, gián tiếp khuyến khích các CLB dùng tiền để mua cầu thủ hơn là tập trung đào tạo. Xin nhớ rằng, bóng đá Việt Nam tiến bộ nhanh nhất ở giai đoạn 2003-2010, thời điểm tràn ngập ngoại binh. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...