VFF sơ kết mùa giải 2010: Trảy hội… sơ kết

Kịch bản của cuộc họp sơ kết mùa giải 2010 giống y chang như mùa bóng trước. Lãnh đội 27 đội bóng hiện diện đầy đủ, không vắng mặt một ai. Chỉ có điều, giống như cảnh chạy show làm lễ hội vừa bị ngành văn hóa gióng chuông báo động, chất lượng cuộc sơ kết xem ra quá… nhạt.

Sơ kết những gì?

Bản báo cáo sơ kết V-League, giải hạng Nhất và Cúp Quốc gia 2010 của Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn được chau chuốt khá kỹ lưỡng. BTC giải đánh giá tổng quát tất cả các khâu, từ chuyên môn, trọng tài cho đến những vấn đề tưởng chừng bị xem nhẹ ở bóng đá Việt Nam như khâu kiểm tra y tế bất thường đối với các CLB. Hiển nhiên, công sức của BTC giải thể hiện trong bản báo cáo sơ kết đã được hội nghị ghi nhận. Do không thiếu bất cứ vấn đề gì, vì vậy, các đại biểu dự cuộc họp sơ kết có dịp thong thả ngồi nghe ông Trưởng giải đọc lại văn bản mà không có bất cứ phản ứng gì.

Theo đánh giá của BTC giải, V-League đang có chất lượng tốt, thể hiện ở tính không khoan nhượng, sự chênh lệch trình độ gần như không có. Thậm chí việc các đội “rải tiền”, thay đổi HLV cũng là minh chứng cho tính cạnh tranh quyết liệt ở V-League. Trong khi đó, những vấn đề từng làm dư luận lên cơn sốt như bạo lực sân cỏ, tính nghiêm minh của Ban kỷ luật trong những án phạt đã được nhìn nhận một cách rất… vui vẻ. Chẳng hạn, BTC giải quả quyết: Ban kỷ luật đã thể hiện được tính khách quan, độc lập. Đặc biệt là trong những án “phạt nguội” được xem như là điển hình, nét mới của V-League, giải hạng Nhất 2010 (!?)

Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn phát biểu ở buổi sơ kết

Vấn đề tồn tại được BTC giải liệt kê ra 6 vấn đề: xuất hiện tình trạng cầu thủ đá thô bạo, có hành vi thiếu văn hóa, phản ứng trọng tài; CĐV dùng pháo sáng, cũng như có hành vi thiếu văn hóa; cầu thủ không hiểu luật hay việc nội bộ một số CLB bất ổn, mâu thuẫn; và 3/14 đội V-League (cùng 5/13 đội hạng Nhất) chưa trở thành CLB chuyên nghiệp. Vì lẽ đó, BTC giải nêu ra 9 giải pháp giải quyết những tồn tại, trong đó giải pháp đều mang tính “hô khẩu hiệu” là chính. Điều đáng nói, vấn đề điều hành, tổ chức giải của những nhà tổ chức vốn dĩ đang bị coi là tử huyệt thì việc tự kiểm điểm, soi gương chỉ ở mức chừng mực.

Chất vấn, PR và... cấu cạnh

Dường như đoán trước được kết cục của cuộc họp sơ kết, nên dù đến dự họp rất đông đủ, nhưng “bề tôi” của VFF gần như chỉ biết gật đầu cho xong. Không có phát biểu nào thật nóng và đủ độ dữ dội để thắp lửa cho cuộc họp trở nên quyết liệt lẫn xác thực hơn. Giám đốc điều hành SLNA Hồ Văn Chiêm đăng đàn đầu tiên, nhưng ông chủ yếu nói về vấn đề của mùa bóng… 2011. Ông Chiêm nêu quan điểm, VFF nên xem xét về khả năng hạn chế số lượng ngoại binh tại V-League 2011. Bởi theo ông Chiêm, phương án rút gọn còn 4 ngoại ở mùa bóng tới là không hợp lý, vì các CLB sẽ “sốc”. Cho nên, ông mong mỏi VFF coi V-League 2011 là mùa bước đệm, sau đó mới thực hiện ở mùa bóng 2012.

Trong số những ý kiến ít ỏi, Giám đốc kỹ thuật HN.ACB Lê Khắc Chính là người duy nhất “bật” lại BTC giải. Ông Chính nêu ra vấn đề trọng tài, bởi chất lượng trọng tài, nhất là giải hạng Nhất rất kém, vì vậy, ông tỏ ra không đồng ý với kết luận chung chung của BTC giải. Dù vậy, ngay sau khi ông Chính nêu quan điểm, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi đã đăng đàn với nội dung chính là đề nghị CLB khuyến nghị với cầu thủ phải… tôn trọng trọng tài.

Ông Mùi nói: “World Cup lần này, trọng tài bắt sai ầm ầm, nhưng cầu thủ rất tôn trọng, không phản ứng. Chỉ có bóng đá Việt Nam, cầu thủ mới phản ứng thái quá nên trọng tài rất khó làm”. Ông Mùi đối đáp, không thấy ai phản ứng, coi như gật đầu cho qua. Cuộc trảy hội… sơ kết có thêm “gia vị” nhờ cuộc đăng đàn của Giám đốc điều hành CLB TPHCM. Vị giám đốc này lên tiếng, chủ yếu để mong được BTC giải, các đồng nghiệp chia sẻ với nỗi khổ của TPHCM, thay vì bàn đến vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam khiến ai nấy đều thương cảm và bất ngờ với màn “ra mắt” đặc biệt này.

Sơ kết được những gì? Ở cuộc họp hôm qua, BTC giải đã triển khai bước đi về phương án chuẩn hóa chuyên nghiệp đối với các CLB. Còn việc phân bổ thời gian thi đấu, chuyển nhượng mùa 2011 hình như là hơi quá đà, vì phía trước còn nửa mùa bóng lẫn cái sơ kết thì quá hời hợt!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CLB Sài Gòn với nhiều khó khăn khi tiếp đón Hà Nội. Ảnh: MINH HOÀNG

Chạm trán giữa "đỉnh và đáy" ở vòng 14 Nuti Cafe V-League 2018

Không hề có khoảng nghỉ dù đang vào mùa World Cup, V-League 2018 vẫn tiếp diễn với các trận đấu đầu tiên của lượt về. Đáng chú ý là những cuộc đối đầu trên các sân Thống Nhất, Thiên Trường, Lạch Tray và Vinh, nơi mà các đội chủ nhà đang ở khu vực cuối bảng “vẫy vùng” nhằm tìm đường thoát hiểm. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.