BCH mới của nhiệm kỳ 5 :

VFF Chống tiêu cực

* Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ : " Cần xây dựng thương hiệu cho bóng đá Việt Nam"

* Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ: “Chống tiêu cực là mục tiêu hàng đầu. Để có một đội tuyển mạnh cần có một giải vô địch quốc gia mạnh. Để có một giải đấu mạnh cần các trận đấu trong sáng, các cầu thủ trung thực”.

* Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng: “Với số tiền 20.000 USD mà mỗi tuyển thủ nhận được nếu đoạt huy chương vàng tại SEA Games 23, sự tiêu cực – nếu có- sẽ khó lòng xảy ra hơn”.


Những phát biểu đầu tiên của các  nhận vật chủ chốt VFF cho thấy xây dựng một nền bóng đá sạch là nhiệm vụ hàng đầu trước khi có một nền bóng đá mạnh. Bản thân Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn cũng đang là một trong những người đứng đầu của quá trình bảo đảm cho nền bóng đá sạch (chức danh Phó Trưởng ban tổ chức) còn Phó Chủ tịch truyền thông Vũ Quang Vinh luôn là người đi đầu trong việc chống tiêu cực ở bóng đá trẻ. Nếu làm một con tính thì thấy ngay 5 vị trí chủ chốt nhất được Đại hội nhiệm kỳ 5 tín nhiệm đều là những người làm bóng đá sạch. Nghĩa là những người làm bóng đá Việt Nam đều thật sự khao khát có một nền bóng đá sạch.

Các nhân vật chủ chốt của LĐBĐVN nhiệm kỳ 5 (từ trái sang): TTK Trần Quốc Tuấn, PCT phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, PCT phụ trách truyền thông Vũ Quang Vinh, PCT phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ.

Làm bóng đá sạch là phải bắt đầu từ việc chống tiêu cực trong bóng đá. Tiêu cực của bóng đá hiện giờ có giảm về số lượng nhưng lại tăng về “chất lượng”. “Chất lượng” ở đây có nghĩa là tiêu cực đang biến dạng, qui mô hơn, tinh vi hơn chứ không dễ phát hiện như trước đây.

Đơn cử: Ở giải hạng Nhất, người ta đang thật sự quan tâm đến 2 vấn đề: trọng tài và các hình thức “mua- bán” điểm đã và đang diễn ra ở giai đoạn cuối. Cửa lên hạng càng rộng mở thì nhu cầu về điểm số càng lớn. Cách hiểu xưa nay của các đội bóng Việt Nam: thà bỏ ra một ít tiền, một ít mối quan hệ để thăng hạng còn hơn phải tiếp tục ở lại hạng nhất, tốn kém mà chưa biết mùa sau có thăng hạng được hay không. Những mối nghi ngờ đang tập trung ở trọng tài, ở các đội bóng đang lưng chừng giữa bảng xếp hạng như Đá Mỹ Nghệ, như Tôn Hoa Sen Cần Thơ…

Thách thức lớn nhất của Ban chấp hành nhiệm kỳ 5 tựu trung vẫn là chống tiêu cực. Từ trước đến nay, tiêu cực có tồn tại và nẩy sinh thêm bởi BCH không thực hiện đúng chức năng của mình. Các giám sát trận đấu thì than rằng họ bị các Ủy viên BCH “dằn mặt” trong các trận có đội bóng của vị Ủy viên đó thi đấu. Trọng tài thì than họ bị các đội bóng “qua mặt” bằng nhiều hình thức. Các CLB thì than họ “chịu không nổi” tính “thất thường” của các trọng tài. Trong cùng một nền bóng đá mà từng thành phần tham gia đều nghi ngờ lẫn nhau chẳng khác nào giúp cho tiêu cực phát sinh và luồn lách.

Chính vì vậy, cái chính vẫn là có một BCH dám chống tiêu cực. Việc Đại hội nhiệm kỳ 5 bầu các vị trí chủ chốt đều là những người dám chống tiêu cực cho thấy bản thân những đại biểu được bầu cử cũng thật sự mong mỏi có một sự đổi thay nhất định trong nền bóng đá hiện tại.


Không phải dễ dàng . Không phải không có lý để người ta tiếp tục nghi ngại về quá trình chống tiêu cực của BCH nhiệm kỳ mới. Những vụ gian lận tuổi ở các giải trẻ lại vừa bùng phát. Bóng đá trẻ đã thế thì nói gì bóng đá người lớn! Nếu làm một vòng quanh các CLB hiện nay thì biết rằng các lãnh đạo đều canh cánh một nỗi lo: trận sắp đến, cầu thủ nào sẽ “bán”? Cái lo này vẫn đang tồn tại và hoàn toàn chưa tẩy sạch khỏi đầu những vị lãnh đạo CLB.

Không hề dễ dàng để chống tiêu cực. Tiền lương tăng vùn vụt vẫn chưa đủ? Cấm trại 24/24, tịch thu điện thoại vẫn chưa đủ? Cái quan trọng nhất là ý thức của các cầu thủ cũng như ý thức của các lãnh đạo những đội bóng. Chừng nào người ta tin rằng đá bóng đá sạch sẽ thắng bóng đá tiêu cực thì lúc đó mới có một nền bóng đá mạnh.
Nói cho cùng, cho đến thời điểm này, người ta cũng chỉ mới xác định có GĐT.LA của bầu Thắng là đội dám đá sạch mà vẫn tồn tại.

Ít quá!


Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu kỹ thuật gồm những "tướng trẻ" của Becamex Bình Dương. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Trần Minh Chiến và “cú đúp” đầu tiên

Lần lần tiên bước vào sân chơi chuyên nghiệp với vai trò HLV trưởng, nhưng HLV Trần Minh Chiến đã tiếp cận 1 cách tuyệt vời với danh hiệu vô địch BTV Cup hồi đầu năm và mới đây là chiếc Cúp quốc gia. 

Bóng đá trong nước

Buổi tập của đội tuyển Việt Nam tại Paju. Ảnh: Đoàn Nhật

Trọng Hoàng về nước sớm

Trong một thông báo từ “đại bản doanh” của đội tuyển Việt Nam tại Paju (Hàn Quốc), HLV Park Hang-seo đã chấp thuận cho tiền vệ Trọng Hoàng về nước sớm…

Bóng đá quốc tế

Harry Kane (Phải, Tottenham) đang chơi ở đỉnh cao phong độ

West Ham - Tottenham: Harry Kane sẽ quyết định cuộc chiến

West Ham từng thắng Man United ở London Stadium, nhưng đánh bại Tottenham trong trận derby này không phải là thói quen của họ. Nếu West Ham có thể cầm hòa trên sân Tottenham mùa qua thì họ cũng có thể thua 2-3 trên sân nhà. Thực tế sân nhà là nơi West ham để thua đến 5 trong 10 trận derby gần nhất...

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vì ASIAD 2018, 34 trường học tại Jakarta sẽ tạm nghỉ 11 ngày

Để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra ASIAD 2018, 34 trường học tại thủ Đô Jakarta sẽ tạm dừng hoạt động. Việc này cũng giúp ích cho chính sự kiện thể thao lớn nhất châu Á diễn ra ở đất nước vạn đảo này.


Quần vợt

Những trận đấu có điểm số kinh hoàng như thế này sẽ không còn xuất hiện ở Wimbledon

Wimbledon: Sẽ đánh tie-break ở ván 5 khi điểm số là 12-12

Điểm số “kinh hoàng” 70-68 ở ván 5 trong một trận đấu thuộc khuôn khổ Wimbledon 2010 giữa John Isner và Nicolas Mahut sẽ không thể tái hiện trong tương lai, khi BTC Wimbledon quyết định thay đổi luật giao đấu. Qua đó, khi 2 tay vợt hòa điểm nhau 12-12 trong ván đấu thứ 5 quyết định, họ sẽ bước vào loạt tie-break để phân định ngay thắng–thua.

Các môn khác