Vết xước còi vàng

Sáu cái tên đề cử cho danh hiệu trọng tài, trợ lý trọng tài xuất sắc đã được xướng lên vào hôm qua (22-9) để chọn mặt gửi vàng. Nhưng chưa bầu chọn, người ta đã nhìn thấy vết xước trên những danh hiệu cao quý của giới cầm cân nảy mực…

Năm ngoái, tên gọi mỹ miều là Còi vàng, Cờ vàng đã bị thu lại, nhường chỗ cho sự khiêm nhường: trọng tài, trợ lý trọng tài xuất sắc năm. Số lượng giải thưởng cũng bị thu hẹp, không còn “bạc”, “đồng” như nhiều mùa bóng trước mà chỉ tôn vinh 2 ông Vua sân cỏ (trọng tài và trợ lý trọng tài) hay nhất mùa giải. Việc thiếu đi mạnh thường quân tài trợ khiến giải thưởng tôn vinh giới cầm cân nảy mực bóng đá Việt Nam nhạt đi trông thấy, dù VFF đã cố gắng duy trì danh hiệu này.

Thực tế với giới trọng tài, giá trị giải thưởng lớn hay nhỏ không quan trọng bằng sự tôn vinh nghề nghiệp. Các trọng tài Việt Nam vốn dĩ đều là những “tay ngang”, tiếng là chơi chuyên nghiệp nhưng chủ yếu nghề trọng tài chỉ là tay trái. Họ theo nghiệp vì sự đam mê, cho nên, dù giải thưởng nhỏ bé hay hoành tráng đi nữa, không ai là không khao khát một lần được chạm tới ngôi vị thuần khiết sự tôn vinh.

Trọng tài Võ Minh Trí đang là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Trọng tài xuất sắc 2015. Ảnh: Dũng Phương

Sự rắc rối hay chính xác là vết xước của danh hiệu Còi vàng (Cờ vàng) chính là uy tín của giới cầm cân nảy mực. VFF nỗ lực duy trì, nhưng người ta cũng có quyền đòi hỏi, tại sao đơn vị sử dụng và nhận được sự phục vụ không tính toán là VPF- đơn vị tổ chức, điều hành 3 giải đấu lớn nhất Việt Nam, lại đứng ngoài trong cuộc bầu chọn này? VPF mời trọng tài điều hành, làm nhiệm vụ, nhưng có vẻ đơn vị này đối xử theo kiểu “ông chủ- người làm thuê”. Hết sự kiện, hết giải là phủi tay, trong khi chỉ riêng V-League đang “bội thực” các danh hiệu xuất sắc.

Ở mùa này, 6 cái tên được đề cử gần như đã “bay” đi sạch những ngôi sao sáng giá nhất. Còi vàng Nguyễn Trọng Thư, Cờ vàng Phạm Mạnh Long đều vắng bóng trong danh sách đề cử. Danh sách ứng viên còn sót lại trọng tài Võ Minh Trí, một trọng tài đẳng cấp quốc tế của bóng đá Việt Nam. Ông Trí cũng là gương mặt sáng giá nhất cho giải thưởng năm nay, bằng chứng là số điểm trung bình cao nhất trong 3 ứng viên. Tuy nhiên, thêm một câu hỏi lớn cho chính trọng tài Võ Minh Trí: vị “vua sân cỏ” này đã ở đâu khi những trận cầu khó nhất mùa giải lại không được giao phó cho ông, thay vào đó là những trọng tài ngoại đến từ Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan?

Người ta đang cố duy trì giải thưởng, để cho giới cầm còi, cầm cờ có sự động viên nhất định trong bối cảnh dư luận vẫn ê chề những lời chỉ trích, chê bai. Dẫu thế, khi cái khó nhất được… đẩy cho trọng tài ngoại, chưa có Còi vàng, Cờ vàng thì cũng đã thấy vết xước tứ tung trên một danh hiệu.

Hôm qua, Ban trọng tài VFF đã công bố 6 cái tên được đề cử cho danh hiệu Trọng tài và Trợ lý trọng tài xuất sắc 2015. Ở giải thưởng cho Trọng tài, cựu Còi vàng Võ Minh Trí đối đầu với 2 đồng nghiệp là Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Đức Vũ. Tuy nhiên, ngay từ danh sách đề cử, có vẻ trọng tài Trí đã là gương mặt sáng giá nhất. Ông Trí có số trận làm nhiệm vụ nhiều nhất (24 trận, trong đó có 16 trận bắt chính, 5 trận có độ khó cao) và nhận được điểm trung bình cao nhất (8,50), còn Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Đức Vũ cùng có 14 trận bắt chính và có điểm trung bình là 8,47.

Ở giải Trợ lý trọng tài, 3 ứng viên là Nguyễn Trung Hậu, Nguyễn Vũ Hải Phi và Nguyễn Văn Hậu. Trợ lý Nguyễn Trung Hậu có số điểm cao nhất là 8,62 điểm, cùng 3 trận có độ khó cao, trong khi 2 đối thủ còn lại đều có điểm thấp hơn.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh giành được 1 điểm quý giá trên sân Thiên Trường. Ảnh: MINH HOÀNG

Nam Định bị chia điểm trên sân nhà

Dù phải đối đầu với đội bóng đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng là Than Quảng Ninh, Nam Định vẫn chơi tấn công sòng phẳng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.