VĐV được quan tâm hơn

Những ngày gần đây, quả thật người làm thể thao biết được thêm nhiều câu chuyện nhiều đồng nghiệp gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc bạo bệnh. Thế nhưng, họ cũng được sự giúp đỡ chung tay của cộng đồng…

1. Mới nhất là trường hợp của cầu thủ trẻ độ tuổi U.19 đội nữ Quảng Ninh Lê Thị Thu. Một trường hợp VĐV gặp khó khăn vì bệnh tật khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt. Rồi trước đó, những cái tên như cựu tuyển thủ Vũ Bích Hường, cựu VĐV thể thao người khuyết tật Nhữ Thị Khoa… cũng nằm trong số nhiều VĐV từng thi đấu nhưng gặp khó bên ngoài cuộc sống. Trong hoạt động ở khả năng của mình, nhiều mạnh thường quân không ngần ngại kêu gọi quyên góp và bỏ cả tiền túi ra giúp đỡ. Đơn cử, trường hợp tuyển thủ điền kinh Nguyễn Thị Huyền đã thi đấu xuất sắc tại SEA Games 28-2015. Thế nhưng, phía sau sân đấu, người ta bây giờ mới biết được hoàn cảnh gia đình Huyền gặp không ít khó khăn. Từ sự nỗ lực vượt lên ở từng cá nhân, nhiều nhà quản lý càng thêm sự quan tâm cho thể thao. Ít nhất là về cuộc sống VĐV khi gặp khó. Với Huyền, cô thật may mắn và cũng là người “oách” nhất khi được Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về tận gia đình tại quê nhà Ý Yên (Nam Định) gặp mặt, động viên tặng quà. Còn Lê Thị Thu, ngay khi thông tin được chia sẻ, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Tổng cục TDTT cũng hỗ trợ phần nào ủng hộ cầu thủ trẻ của bóng đá nữ Việt Nam. Đàn chị Vũ Bích Hường còn được ban tổ chức lễ trao tổng kết SEA Games 28-2015 mời tới tặng quà, động viên sớm vượt qua chấn thương.

Bộ trưởng Đinh La Thăng (phải) chúc mừng và động viên mẹ con cô gái vàng Nguyễn Thị Huyền.

Tuy nhiên, người trong giới thể thao ở tất cả các môn thi đấu đều hiểu rằng, còn rất, rất nhiều những cá nhân khác gặp khó khăn sau khi nghỉ thi đấu. Ở từng người, từng hoàn cảnh, không phải ai cũng may mắn có được sự giúp đỡ như vậy. Cách đây không lâu, những trường hợp như Nguyễn Thị Huệ (vật), Hoàng Hà Giang (taekwondo), Trương Thị Yến (bóng chuyền bãi biển)… khiến người làm quản lý cũng phải nao lòng. Bây giờ, sau những sóng gió cuộc đời, phần nào họ đã hòa nhập lại với cuộc sống phấn chấn hơn.

Cựu VĐV Vũ Bích Hường (bìa trái) nhận quà từ lãnh đạo ngành TDTT cùng nhà tài trợ.

2. Phải nói rằng, việc lãnh đạo bộ ngành cùng cơ quan các cấp với những VĐV gặp hoàn cảnh khó khăn trong thời gian qua đã cho thấy thể thao Việt Nam dần được sự quan tâm hơn trước. Ở sự quan tâm ấy, thể thao sẽ có thêm cơ hội được đầu tư nhiều hơn. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp VĐV gặp khó khăn, rõ ràng chỉ khi được truyền thông phát hiện và chia sẻ thì câu chuyện của họ mới được biết tới. Chỉ lúc đó, những nhà quản lý thể thao lại vận động quyên góp ủng hộ. Có ủng hộ là thật may mắn. Dù vậy, điều ấy chỉ là giải pháp tạm thời. Nhiều người vẫn mong ngành thể thao nói riêng nên sớm lập một quỹ từ thiện dành cho các hoạt động hỗ trợ những VĐV, HLV sau thi đấu. Một quỹ như vậy trước đây từng có nhưng lại do một doanh nghiệp lập nên và sau 4 năm, không ai còn biết rằng quỹ còn tồn tại hay không. Quả thật, nếu quỹ từ thiện do chính ngành thể thao quản lý thì tính hiệu quả mới tốt hơn bởi người trong nhà mới biết được VĐV nào, HLV ở đâu đã và đang gặp khó.

Khi thể thao đã được quan tâm hơn, chắc chắn những ý tưởng và kế hoạch sẽ tạo được sự khả thi cao hơn. Và tất cả vẫn chờ một cái quỹ từ thiện như vậy.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Gigi Buffon có thể rút lại tuyên bố giải nghệ để cùng Italia đến World Cup 2018. Ảnh: Getty Images

World Cup 2018: Sốc với khả năng Italia thay Peru giờ chót!

Báo chí Peru hôm qua cảnh báo rằng đội tuyển quốc gia xứ này có thể bị FIFA cấm cửa ở World Cup 2018, và báo chí châu Âu nhanh chóng đồn đoán là Italia sẽ được chọn thay thế trong ngày hội lớn ở Nga mùa hè tới.

Quần vợt

Roger Federer là biểu hiện của sự lịch lãm, "quý tộc" trên sân đấu

Roger Federer - Tuổi trẻ mất kiểm soát, suýt giải nghệ năm 2004

Roger Federer được biết đến như một hình mẫu của “quý tộc”, một “quý ông lịch lãm” trên sân đấu, người luôn bình tĩnh và biết cách cư xử một cách lịch sự, là biểu tượng của nét đẹp trong quần vợt. Thế nhưng, ít ai biết, anh từng có một tuổi trẻ nóng nảy, thiếu kềm chế và suýt giải nghệ hồi năm 2004.

Tốc độ

Đội đua Astana đang phải trông cậy vào cua-rơ Miguel Angel Lopez

Không có Aru, Astana phải trông cậy vào Angel Lopez

Trong khi vụ kiện đòi Fabi Aru bồi thường vẫn chưa ngã ngũ, đội đua Astana buộc phải trông cậy vào Miguel Angel Lopez, dù anh này vẫn còn rất non kinh nghiệm ở đấu trường Grand Tour, và dù rằng, Jakob Fuglsang cũng đã thể hiện ước nguyện muốn làm cua-rơ hạt nhân ở Tour de France.