Chiếc giày vàng châu Âu

Van Nistelrooy cần ít nhất 5 bàn nữa

Chỉ cần 5 bàn thắng nữa là Van Nistelrooy sẽ đoạt danh hiệu dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại các giải vô địch quốc gia châu Âu và đó sẽ là lần đầu tiên anh giành được danh hiệu này. Dù là “vua phá lưới” của giải vô địch Hà Lan trong 2 mùa giải 1998-1999 và 1999-2000, của Premiership mùa 2002-2003, nhưng những lần ấy, Van Nistelrooy đều để vuột danh hiệu “Chiếc giày vàng” vào tay của Mario Jardel, Kevin Phillips và Roy Makaay.

Hiện đang dẫn đầu danh sách này là tiền đạo người Brazil của Heerenveen Alfonso Alves. Anh này đã ghi đến 34 bàn nhưng giải Hà Lan đã kết thúc và hệ số của giải VĐQG Hà Lan chỉ là 1,5, tức là Alves có trong tay 51 điểm. Trong khi đó, người đứng ngay phía sau Alves là Totti đã có 22 bàn nhưng Serie A chỉ còn 2 vòng nữa là kết thúc.

Trong khi đó, giải Liga còn 4 vòng nữa mới khép lại và tiền đạo người Hà Lan lại đang đạt hiệu suất ghi bàn cực cao với 6 bàn thắng trong 4 trận gần nhất. Thêm 5 bàn nữa là anh sẽ chính thức vượt qua Alves và dẫn đầu với 52 điểm. Không chỉ Van Nistelrooy mong mỏi “Chiếc giày vàng” mà cả chính Real Madrid nữa.

Trong lịch sử của mình, Real có rất nhiều cầu thủ ghi bàn hàng đầu như Di Stefano, Puskas, Valdano, Raul nhưng chỉ duy nhất một mình Hugo Sanchez là đoạt giải thưởng cao quý này. Đó là mùa 1989-1990 khi cầu thủ người Mexico ghi 38 bàn thắng.

Với các CĐV Real, sẽ không gì đẹp bằng việc đội nhà giành ngôi vô địch vào cuối mùa và Van Nistelrooy đoạt “Chiếc giày vàng” châu Âu. Muốn thế thì Van Nistelrooy vừa phải ghi bàn, vừa tránh bị thẻ phạt và vừa cầu nguyện cho Totti đừng ghi quá nhiều bàn trong 2 trận cuối mùa giải.

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Morata đã lập hattrick, nhưng chỉ là... chân phải

Morata – vẫn còn... chân trái anh nha!

Cú hattrick “bằng chân” vào lưới Stoke City của Alvaro Morata sẽ giúp anh dẹp yên mọi chỉ trích? Chưa hẳn là như vậy, vì sự kỳ vọng vào anh vẫn là quá lớn lao, trong nỗi ám ảnh khủng khiếp về chiếc áo số 9 mà Fernando Torres từng mang ngày nào, và vì vẫn còn rất, rất nhiều anti fan không muốn thừa nhận sự thành công của chàng “soái ca” Tây Ban Nha.