Chiếc giày vàng châu Âu

Van Nistelrooy cần ít nhất 5 bàn nữa

Chỉ cần 5 bàn thắng nữa là Van Nistelrooy sẽ đoạt danh hiệu dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại các giải vô địch quốc gia châu Âu và đó sẽ là lần đầu tiên anh giành được danh hiệu này. Dù là “vua phá lưới” của giải vô địch Hà Lan trong 2 mùa giải 1998-1999 và 1999-2000, của Premiership mùa 2002-2003, nhưng những lần ấy, Van Nistelrooy đều để vuột danh hiệu “Chiếc giày vàng” vào tay của Mario Jardel, Kevin Phillips và Roy Makaay.

Hiện đang dẫn đầu danh sách này là tiền đạo người Brazil của Heerenveen Alfonso Alves. Anh này đã ghi đến 34 bàn nhưng giải Hà Lan đã kết thúc và hệ số của giải VĐQG Hà Lan chỉ là 1,5, tức là Alves có trong tay 51 điểm. Trong khi đó, người đứng ngay phía sau Alves là Totti đã có 22 bàn nhưng Serie A chỉ còn 2 vòng nữa là kết thúc.

Trong khi đó, giải Liga còn 4 vòng nữa mới khép lại và tiền đạo người Hà Lan lại đang đạt hiệu suất ghi bàn cực cao với 6 bàn thắng trong 4 trận gần nhất. Thêm 5 bàn nữa là anh sẽ chính thức vượt qua Alves và dẫn đầu với 52 điểm. Không chỉ Van Nistelrooy mong mỏi “Chiếc giày vàng” mà cả chính Real Madrid nữa.

Trong lịch sử của mình, Real có rất nhiều cầu thủ ghi bàn hàng đầu như Di Stefano, Puskas, Valdano, Raul nhưng chỉ duy nhất một mình Hugo Sanchez là đoạt giải thưởng cao quý này. Đó là mùa 1989-1990 khi cầu thủ người Mexico ghi 38 bàn thắng.

Với các CĐV Real, sẽ không gì đẹp bằng việc đội nhà giành ngôi vô địch vào cuối mùa và Van Nistelrooy đoạt “Chiếc giày vàng” châu Âu. Muốn thế thì Van Nistelrooy vừa phải ghi bàn, vừa tránh bị thẻ phạt và vừa cầu nguyện cho Totti đừng ghi quá nhiều bàn trong 2 trận cuối mùa giải.

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Dejong được đánh giá là một trong những Fixo hay nhất thời điểm hiện tại của làng phủi Sài thành.

Quốc Dejong: Gã Fixo 32 năm vẫn… “bào” tốt

Nhắc đến Quốc Dejong, người ta biết ngay tới một cầu thủ đá Fixo (chuyên đá phòng ngự ở trong futsal) đẳng cấp của giới phủi Sài thành. Gã nhỏ con nhưng có lối chơi máu lửa, thậm chí không ngần ngại va chạm.