Ứng xử với bóng đá

Cầu thủ đá ở đẳng cấp World Cup có chơi xấu, đóng kịch, chửi bậy không? Đương nhiên là có. Vấn đề nằm ở chỗ: họ có lừa được trọng tài và qua mặt đến mức độ nào mà thôi. Chứ để trọng tài mà nhìn thấy, đừng hòng thoát tội. Một vấn đề khác: Khi đã bị phạt, cầu thủ chấp nhận với án phạt đó chứ không có chuyện đã làm bậy rồi còn quay sang phản ứng, thậm chí đuổi đánh trọng tài như ở Việt Nam.

Hôm rồi, trận Bình Dương - Hà Nội T&T do trọng tài người Nhật từng thổi ở cúp FA cầm còi. Đây là trận đấu mà trọng tài ngoại thổi nhiều tình huống chưa chính xác. Thế nhưng, khi một tờ báo mạng “soi mói” các sai sót trên, đại loại như trọng tài Nhật thì hơn gì Việt Nam đâu mà mời sang cho tốn kém, thì đa số ý kiến độc giả lại cùng thống nhất một điều: Sai thì có sai nhưng vấn đề là ai cũng biết, cái sai đó không phải do tiêu cực. Nếu cầu thủ mà phản ứng với cái sai “đúng” đó thì mới là sai. Tóm lại, tốt nhất là cứ mời trọng tài ngoại cho chắc ăn.

Trọng tài Nhật Bản Toma Masaaki điều hành trận B.Bình Dương-HN.T&T. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhân mùa World Cup, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đúc kết: “Trọng tài ở đâu cũng vậy, đều mắc sai sót cả. Bóng đá ở đẳng cấp nào cũng thế, các lỗi cơ bản đều như nhau. Nhưng sự khác biệt ở chỗ, cách ứng xử của cầu thủ ra sao mà thôi”.

Thật ra ông Mùi nói chỉ đúng một phần. Đành rằng bóng đá nào thì cầu thủ đó nhưng cũng cần nhớ, bóng đá thế nào thì trọng tài và các quan chức cũng như thế mà thôi. Trọng tài Nhật có thổi sai thì cầu thủ cũng phản ứng khác với trọng tài Việt Nam, vì chí ít, họ nể ông trọng tài ngoại quốc. Thực tế thì trọng tài Việt Nam vẫn thường tụ tập đánh bài khi đi làm nhiệm vụ, văng tục với cầu thủ khi bị phản ứng và cũng chưa chắc có cuộc sống bên ngoài xã hội là người mẫu mực. Cầu thủ Việt Nam biết quá rõ trọng tài Việt Nam, muốn nể cũng khó.

Hay là chuyện các HLV tại World Cup.Trong những trận đấu đã qua có không ít người tính nóng như Trương Phi, nhưng phản ứng của họ vừa mới bắt đầu đã thấy ngay ông trọng tài thứ 4 đứng sát ngay bên cạnh, vừa cười cười vừa trừng mắt, đại loại như khuyến cáo với HLV rằng, nếu phản ứng nữa là lên khán đài ngay lập tức. Cách thể hiện luật lệ có cương, có nhu như vậy bảo sao HLV không lập tức… hạ hỏa nếu không muốn bị FIFA trừng phạt. Còn tại Việt Nam, HLV đem cả BTC giải ra mắng nhiếc thoải mái, có thấy ai phạt gì đâu. “Luật” có sẵn nhưng cứ lấy “lệ” là xử thì tự nhiên bị khinh nhờn ngay.

Nói cho cùng, đấy vẫn là văn hóa ứng xử với bóng đá chứ không phải chuyện so sánh giữa bóng đá vùng trũng và World Cup hơn kém ra sao.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công Phượng trong pah uy hiếp vòng 16m50 của Thái Lan. Ảnh: EURO

M-150 Cup 2017: Công Phượng đóng vai người hùng

Không được đặt quá nhiều kỳ vọng sau màn trình diễn thất vọng trước U23 Uzbekistan ở trận đấu trước, tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang Seo đã làm người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải bất ngờ trong trận đấu tranh giải ba M-150 Cup 2017 với chủ nhà U23 Thái Lan.

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.