Ứng dụng bơm va cấp nước vùng cao của Holcim

Ngày 19-6, Holcim Việt Nam công bố bàn giao dự án “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm va cấp nước vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” tại Trường Tiểu học và Trường Mầm non xã Nậm Pung tại bản Kin Chu Phìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Đây là dự án đoạt giải Ứng dụng- giải thưởng cao nhất của cuộc thi Holcim Prize 2014. Dự án do nhóm sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thực hiện từ tháng 1-2015 dưới sự tư vấn và hợp tác từ Công ty Holcim Việt Nam và sự giúp đỡ tận tình từ chính quyền và người dân địa phương.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển bền vững Công ty Xi măng Holcim Việt Nam (bìa trái) trao Ứng dụng tặng nhóm sinh viên thực hiện dự án.

Bơm va hay còn gọi là bơm ram đã có từ rất lâu trên thế giới với nhiều cấu tạo khác nhau nhưng chủ yếu vẫn trên nguyên lý nước va. Bơm giúp bơm nước không dùng nguồn năng lượng như điện hay ga giúp tiết kiệm những nguồn nhiên liệu không thể thay thế trong tự nhiên. Đây là một dự án có tính mới mẻ, cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, giúp giảm chi phí sinh hoạt, sản xuất nên có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nông thôn. Việc ứng dụng thành công dự án này mở ra một hướng phát triển bền vững mới cho  người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển bền vững Công ty Holcim Việt Nam, cho biết: “Holcim Prize là một trong những hoạt động đồng hành phát triển của thế hệ trẻ thể hiện cam kết xã hội mà Holcim thực hiện- nằm trong chiến lược phát triển bền vững của công ty. Hy vọng dự án này sẽ phát huy được ưu điểm của mình và phục vụ tốt cho người dân”. 

Dự án không chỉ góp phần cung cấp nước sạch cho 2 trường mà còn cung cấp cho hơn 200 hộ dân sống trong khu vực này. Được biết, huyện Bát Xát là một huyện vùng núi rất khó khăn với thời tiết khắc nghiệt và mùa khô hạn kéo dài, người dân tại đây thường xuyên phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Hơn nữa, địa bàn này thường xuyên xảy ra thiên tai, sạt lở làm hư hỏng, xuống cấp các công trình cấp nước đã được đầu tư. Việc áp dụng thành công và dự kiến nhân rộng dự án này được xem như một giải pháp ưu việt giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Mô hình Bơm va cấp nước sạch vùng cao.

Đại diện nhóm thực hiện dự án, em Bùi Văn Liệu, cho biết: Việc triển khai thành công dự án này vào thực tế là một niềm tự hào và vinh dự lớn của chúng em. Đây cũng là đề tài nhóm em ấp ủ từ rất lâu và dành nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển. Chúng em rất vui khi được đóng góp sức mình để giúp đỡ người dân vùng cao cải thiện cuộc sống và điều kiện sinh hoạt. Quá trình thực hiện dự án đã mang lại cho chúng em những trải nghiệm giá trị để giúp bản thân hoàn thiện và trưởng thành hơn.

Song song dự án này, Holcim Prize 2015 cũng đã bước vào chặng đua cuối cùng với vòng chung kết được tổ chức ngày 26-6 tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM, hứa hẹn một cuộc tranh tài hấp dẫn với những đề tài xuất sắc được lựa chọn từ 8 trường đại học hàng đầu cả nước.


LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho đội nam và nữ của Manchester United

Kohler trở thành đối tác chính của Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United và Kohler, thương hiệu phong cách sống toàn cầu có trụ sở tại Wisconsin (Mỹ), vừa nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu trong nhiều năm. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.