Tuyến nào tốn tiền nếu liệt?

Đàn ông bước được nửa đường đời đúng là có nhiều nỗi khổ khó nói. Bên cạnh “chuyện đó” càng lúc càng thưa thớt, càng trật vuột từ khi giai đoạn gọi là mãn dục nam bắt đầu ló mòi tác quái, đàn ông tuổi trung niên mất ngủ vì hội chứng “thái đức”, vì tiểu gắt, tiểu són, tiểu lắt nhắt, là chuyện cứ như bình thường, dù chẳng tầm thường chút nào do tác động trên chất lượng cuộc sống của nạn nhân. Đó không hề là chuyện nhỏ, lại chuyện không của riêng ai vì đàn ông nào sau tuổi 60 cũng phải ít nhiều chắc lưỡi than thầm do tuyến tiền liệt gây tốn tiền đến muốn… liệt! 

Chuyện lại không chỉ có thể. Nhiều công trình nghiên cứu trong 2 thập niên gần đây cho thấy tiền liệt tuyến là thành phần đưa đầu chịu trận để độc tố, vi khuẩn, hóa chất… bị cầm chân ở đó thay vì tiến thẳng vào đường tiết niệu. Bằng chứng là chất oxy-hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến này với hàm lượng tăng theo tuổi đời. Nói cách khác, tuyến này sau nhiều năm cùng gia chủ lặn lội ngược xuôi nếu có phì đại đành chịu, miễn là từ phì đại đừng biến thành ung thư.

Nói qua cũng phải nói lại cho công bằng. Tiền liệt tuyến không vô cớ phình bụng làm oai. Tuổi đời có chồng chất thế nào tuy là điều kiện ắt có nhưng chưa đủ để tuyến bỗng phì đại. Chính vì tình trạng giảm nội tiết tố nam tính Testosteron, bắt đầu rõ nét từ tuổi 40, mà nội tiết tố nữ tính Estradiol vốn trước đó đóng vai đối kháng nhưng mờ nhạt trong cơ thể đàn ông, càng lúc càng có cơ hội quấy phá theo kiểu “gà mái đá gà cồ”. Hậu quả là tuyến tiền liệt tăng dần thể tích do lượng mô xơ càng lúc càng lấn sân. Tuy phì đại tiền liệt tuyến không đồng nghĩa với ung thư nhưng một số trường hợp có thể trở thành ác tính. Vấn đề lại không hề may rủi chút nào nếu cơ thể trước đó đừng thiếu hụt Testosterone với tiến độ quá nhanh. Mặt khác, tuyến tiền liệt đã phì đại bao giờ cũng ảnh hưởng bất lợi trên chức năng sinh dục. Do đó, bổ sung Testosteron trước khi chất này cạn kiệt là biện pháp vừa phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến vừa giúp đàn ông đừng ngã ngựa. Một công 2 việc còn muốn gì hơn.

Đối với nạn nhân, điều quan trọng là làm sao giải quyết vấn đề để tuyến tiền liệt có phì chút xíu không sao, miễn là đừng phì theo kiểu phi nước đại! Không quá khó nếu đàn ông từ tuổi 40 lưu ý vài điểm gọi là có qua có lại với tiền liệt tuyến. Đó là:

* Uống nước cho đủ trong ngày để pha loãng chất sinh ung thư tiền liệt tuyến;

* Không nhịn tiểu khi mắc tiểu để tránh áp lực của bàng quang trên mô mềm tuyến tiền liệt;

* Giảm ăn ngọt buổi tối để tránh phế phẩm sinh viêm tấy tuyến tiền liệt;

* Thể dục thể thao tối thiểu 3 lần x 30 phút mỗi tuần như biện pháp giải độc cho cơ thể;

* Áp dụng hoạt chất sinh học trong cây thuốc đã được xác minh tác dụng tương tự nội tiết tố Testosterone.

Thể dục thể thao tối thiểu 3 lần x 30 phút mỗi tuần để giải độc cơ thể.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho đội nam và nữ của Manchester United

Kohler trở thành đối tác chính của Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United và Kohler, thương hiệu phong cách sống toàn cầu có trụ sở tại Wisconsin (Mỹ), vừa nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu trong nhiều năm. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.