Tuần lễ Áo dài - Nhịp cầu văn hóa TPHCM

Lễ hội Áo dài TPHCM được UBND TPHCM phát động trong tháng 3-2016 nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống và vẻ duyên dáng của phụ nữ Việt Nam.

Hưởng ứng tinh thần trên, tại Đường sách TPHCM, chiều qua 28-3, Tuần lễ Áo dài - Nhịp cầu văn hóa của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, đã được khai mạc và kéo dài đến 3-4-2016. Chương trình do gia đình nhạc sĩ, Công ty Le Media và Công ty Truyền thông Lê và Anh Em (Le Bros) phối hợp tổ chức.

Mỗi bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu thường lấy cảm hứng từ những sáng tác của anh trai- nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từng chiếc áo dài đều xứng đáng với đẳng cấp Haute Couture (thời trang cao cấp) bởi sự độc nhất và đặt để khéo léo trong từng chi tiết. Bằng việc nắm bắt những cảm hứng nguyên sơ nhất, tìm kiếm vẻ đẹp được khơi gợi trong mỗi bài hát của Trịnh Công Sơn, mỗi tà áo dài như một bức tranh chuyển động, kết hợp đầy tinh tế giữa quá khứ và hiện tại, tái hiện câu chuyện văn hóa, quê hương, gia đình cũng như hồn thư âm nhạc. Chất liệu vải mà bà Trịnh Hoàng Diệu chọn thường là gấm và lụa, được tuyển lựa khắt khe từ những người thợ dệt thủ công có tay nghề. Trên mỗi chiếc áo, từ những hình thêu, hình vẽ cho đến hạt nút, hạt cườm đều được sắp đặt tỉ mỉ và cẩn trọng để tôn vinh vẻ đẹp tổng thể của chiếc áo dài. Những bộ áo dài được giới thiệu tại tuần lễ cũng hướng đến tình nghĩa phu thê, được thể hiện bởi những thiết kế mới chú trọng nam giới.

Chia sẻ về thiết kế áo dài, bà Trịnh Hoàng Diệu cho rằng đó là hành trình đi tìm vẻ đẹp của sự bình an. Bà nhấn mạnh: Cũng giống như bài hát Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, tôi quan niệm chỉ khi chúng ta được sống an vui, thanh thản và yêu đời, mới có thể tạo ra cái đẹp vẹn toàn nhất, khi đó, cảm hứng dành cho cái đẹp sẽ đến tự nhiên. Với tôi, chiếc áo dài không chỉ là phục trang, mà là một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi độ tinh tế trong thẩm mỹ. Tôi luôn có những rung động trước màu sắc, sự biến tấu trên các đường nét khi đặt cọ vẽ một tà áo dài. Lúc sinh thời anh Sơn và tôi thường hay chia sẻ rằng, nghệ thuật là cuộc sống, còn cuộc sống là hành trình tái tạo và lưu giữ vẻ đẹp.

Một phần trong tuần lễ tưởng niệm Trịnh Công Sơn, 28-3 đến 3-4, khán giả yêu thích nhạc Trịnh sẽ tìm thấy nơi đây các tác phẩm viết về nhạc sĩ và ấn bản đặc biệt của Thư tình gửi một người- tập hợp những lá thư và hình ảnh mà nhạc sĩ gửi Ngô Vũ Dao Ánh, nhân vật trong nhiều khúc tình ca của ông giai đoạn 1964-1989… Vào ngày 1-4, gia đình và những người thân sẽ tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn theo phong cách ấm cúng, mộc mạc và gần gũi, với phần trình diễn của những ca sĩ Đức Tuấn, Thanh Bùi, saxophonist An Trần…

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ và con người

Hiếm có World Cup nào mà ngay vòng đấu đầu tiên lần lượt các nhà đương kim vô địch, á quân hay những đội bóng mạnh nhất bảng đều phải chịu cầm hòa và thua trước những đội bóng “nhỏ bé” như lần này.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Steven N'Zonzi (phải, Sevilla) sáut bóng trước James Rodriguez (Bayern).

Montella tin Sevilla sẽ thắng ngược ở Bayern

Chiến thắng của AS Roma trước Barcelona đang là nguồn khích lệ lớn lao cho Sevilla khi họ hành quân đến Munich để san lấp khoảng cách 1-2 trong trận lượt đi trên sân nhà.