Từ ngày 29-4: Mô tô nước trên biển không được hoạt động tại khu vực bãi tắm

SGGPO

Từ ngày 28-4, khi thông tư Thông tư 17/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Mô tô nước trên biển có hiệu lực thì mô tô nước sẽ không được hoạt động tại khu vực bãi tắm.

Từ ngày 29-4: Mô tô nước trên biển không được hoạt động tại khu vực bãi tắm

Từ ngày 29-4: Mô tô nước trên biển không được hoạt động tại khu vực bãi tắm ảnh 1 Mô tô nước chỉ được hoạt động tại khu vực không có đá ngầm, rạn san hô, công trình trên biển, khu vực bãi tắm hoặc chướng ngại vật khác

Theo thông tư này, vùng hoạt động mô tô nước phải đáp ứng các yêu cầu sau: Được xác định bằng hệ thống phao neo, cờ định vị; phao neo, cờ định vị có màu sắc tương phản với màu nước và cảnh quan môi trường để dễ quan sát; khoảng cách giữa các phao neo, cờ định vị nhiều nhất là 50m.

Vùng hoạt động mô tô nước phải được xác định bằng hệ thống phao neo, cờ định vị; phao neo, cờ định vị có màu sắc tương phản với màu nước và cảnh quan môi trường để dễ quan sát; khoảng cách giữa các phao neo, cờ định vị nhiều nhất là 50m. Phao neo hình cầu; đường kính ít nhất là 30cm; chất liệu được sử dụng làm phao neo phải là các chất liệu không gây ô nhiễm môi trường. Cờ định vị hình chữ nhật, có kích thước 25cmx30cm.

Đặc biệt, trong thông tư này quy định khá chi tiết vùng hoạt động mô tô nước trên biển có độ sâu ít nhất 2m, không có đá ngầm, rạn san hô, công trình trên biển, khu vực bãi tắm hoặc chướng ngại vật khác; khoảng cách từ mép nước của bờ biển đến giới hạn ngoài của vùng hoạt động nhiều nhất là 650 m, đến giới hạn trong của vùng hoạt động ít nhất là 60m. Khoảng cách giữa cửa ra, cửa vào của mỗi bến bãi neo đậu phương tiện ít nhất là 250m. Cửa ra, cửa vào bến bãi neo đậu phương tiện phải có chiều rộng ít nhất là 6m.

Có khu vực vệ sinh, thay đồ, nơi để đồ dùng cá nhân cho người tập; có túi sơ cứu và các thiết bị sơ cứu, cấp cứu ban đầu khác phù hợp với yêu cầu tập luyện, biểu diễn, thi đấu môn mô tô nước trên biển. Bảng nội quy được đặt ở những vị trí dễ nhận biết trong khu vực xuất phát, cửa ra, cửa vào của bến bãi neo đậu và có những nội dung chủ yếu sau: Giờ tập luyện; đối tượng không được tham gia tập luyện, thi đấu, biểu diễn; trang phục tập luyện, thi đấu, biểu diễn; biện pháp bảo đảm an toàn khi tập luyện, thi đấu, biểu diễn; không được điều khiển các phương tiện ra khỏi vùng hoạt động được xác định bằng phao neo, cờ định vị và các quy định khác.

Hệ thống thông tin bảo đảm yêu cầu liên lạc từ bộ phận điều hành và cứu hộ đến các vùng hoạt động mô tô nước. Trạm quan sát bảo đảm quan sát được toàn bộ vùng hoạt động mô tô nước. Có ca nô cứu hộ; có ít nhất 5 phao cứu sinh trên 1 ca nô cứu hộ; bảo đảm mỗi người có ít nhất 1 áo phao.

Thông tư cũng quy định người huấn luyện mô tô nước phải có giấy chứng nhận tập huấn do cơ quan chuyên mô cấp. Mỗi người hướng dẫn tập luyện hướng dẫn không quá 1 người trong một lần tập.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vì ASIAD 2018, 34 trường học tại Jakarta sẽ tạm nghỉ 11 ngày

Để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra ASIAD 2018, 34 trường học tại thủ Đô Jakarta sẽ tạm dừng hoạt động. Việc này cũng giúp ích cho chính sự kiện thể thao lớn nhất châu Á diễn ra ở đất nước vạn đảo này.